BizLIVE - Chuẩn bị rời khỏi EU, những lo ngại về an ninh quốc phòng do các cáo buộc Huawei nằm dưới sự kiểm soát của chính phủ Bắc Kinh đã đẩy ông Boris Johnson đứng về phe đồng minh lâu đời của mình, trong cuộc chiến toàn cầu Mỹ - Trung.
Tổng thống Donald Trump “chịu trách nhiệm” về lệnh cấm Huawei của Thủ tướng Anh Boris Johnson
Ông Trump nói đã tự mình thuyết phục nhiều quốc gia không sử dụng thiết bị Huawei. Ảnh: Politico

Trong cuộc họp báo vừa diễn ra tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói ông chịu trách nhiệm về quyết định của Thủ tướng Anh Boris Johnson loại mọi thiết bị của Huawei khỏi mạng 5G của Anh từ nay cho đến hết năm 2027.

Chuẩn bị rời khỏi Liên minh châu Âu, những lo ngại về an ninh quốc phòng do các cáo buộc Huawei nằm dưới sự kiểm soát của chính phủ Bắc Kinh đã đẩy ông Boris Johnson đứng về phe đồng minh lâu đời của mình, trong cuộc chiến toàn cầu Mỹ - Trung.

Lệnh cấm Huawei tham gia vào mạng 5G của ông Boris Johnson được xem như lời khẳng định rõ ràng, rằng nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới không được chào đón ở phương Tây, Reuters nhận định.

“Chúng ta đã thuyết phục được nhiều, rất nhiều quốc gia – hầu hết do tôi tự mình thực hiện – không sử dụng thiết bị của Huawei, vì chúng ta cho rằng đó là rủi ro cho an ninh quốc gia, một rủi ro rất lớn”, ông Trump nói với các nhà báo.

“Tôi đã bảo rằng, muốn làm ăn với chúng tôi thì không thể dùng thiết bị của Huawei. Ngay hôm nay, tôi tin Vương quốc Anh đã ra tuyên bố họ sẽ không sử dụng hãng này nữa”.

Ông Trump đã xác định Trung Quốc là đối thủ địa chính trị của Mỹ, cáo quốc chính quyền Bắc Kinh lợi dụng quan hệ thương mại và không chia sẻ thông tin chính xác về sự bùng phát của virus Corona mới.

Phía Anh phủ nhận việc một mình ông Trump chịu trách nhiệm về lệnh cấm Huawei, trong khi Trung Quốc nhận xét, quyết định của ông Boris Johnson có lý do về địa chính trị nhiều hơn là lý do an ninh.

Dĩ nhiên, phía Trung Quốc đã có những lời đáp trả mạnh mẽ.

 “Điều này một lần nữa chứng minh các lệnh cấm liên quan đến Huawei hoàn toàn không liên quan đến an ninh quốc gia, thay vào đó, là sự thao túng chính trị ở cấp cao”, bà Hoa Xuân Oánh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố. “Rõ ràng, người đưa ra các mối đe dọa ở mọi nơi có lẽ không phải Trung Quốc mà là Hoa Kỳ”.

Phía Huawei cho biết, quyết định của ông Boris Johnson sẽ khiến Anh chậm chân trong cuộc đua kỹ thuật số đang bùng nổ khắp nơi, còn chính quyền Bắc Kinh nói London đã về phe Washington để loại bỏ các tập đoàn Trung Quốc.

“Quyết định sai lầm này gây tổn hại nghiêm trọng đến lợi ích của các công ty Trung Quốc, đồng thời, ảnh hưởng lớn đến sự tin tưởng lẫn nhau về hợp tác giữa hai quốc gia”, bà Hoa Xuân Oánh khẳng định.

HOÀI ĐIỆP