BizLIVE - CEO Apple đăng tải trên mạng xã hội, phản ứng lại những chỉ trích của Facebook theo cách được đánh giá là “nhẹ nhàng và vừa phải”.
Tim Cook đáp trả cáo buộc của Facebook
Giám đốc điều hành Apple Tim Cook viết trên Twitter: “Chúng tôi tin rằng người dùng có quyền quyết định đối với dữ liệu mà bản thân bị thu thập và cách dữ liệu đó được sử dụng. Facebook vẫn có thể theo dõi người dùng trên các ứng dụng và trang web như trước đây, App Tracking Transparency trên iOS 14 chỉ yêu cầu sự cho phép trước từ người dùng”. Tweet của Tim Cook thu hút gần 111.000 lượt thích, 16.400 retweet.
Apple và Facebook xảy ra mâu thuẫn lớn 
Phản hồi của Tim Cook đưa ra trong bối cảnh Apple đang bị Facebook công kích khi tung ra App Tracking Transparency - tính năng cho phép thông báo cho người dùng những dữ liệu nào sẽ bị thu thập, giúp họ đưa ra quyết định có nên tải về hay không. Facebook đăng quảng cáo toàn trang trên một số tờ báo lớn với cáo buộc Apple làm tổn thương các doanh nghiệp nhỏ bằng tính năng mới. 
Theo AppleInsider, những người dùng iPhone cập nhật thiết bị lên iOS 14.4 phiên bản thử nghiệm bắt đầu nhận được lời nhắc hỏi có cấp phép cho các công ty như Facebook theo dõi vị trí truy cập trên Internet cũng như các hoạt động điều hướng khác trên website hay không. Hầu hết người dùng iOS sẽ không cho phép theo dõi vì ảnh hưởng đến quyền riêng tư cũng như dẫn đến sự gia tăng lớn về số lượng quảng cáo phải nhận. Tính năng này được Apple đề cập tháng 6 tại sự kiện WWDC 2020.
Theo Facebook, Apple sẽ "giết chết" các nhà phát triển cũng như các doanh nghiệp nhỏ - những công ty vốn cung cấp ứng dụng dưới dạng miễn phí và nguồn sống chủ yếu đến từ quảng cáo. Đồng thời, cách làm của Apple cũng trực tiếp đe dọa mô hình “Internet miễn phí”, do các nhà phát triển buộc phải chuyển qua hình thức thu phí để kiếm lợi nhuận, thay vì qua quảng cáo như hiện nay.
Báo chí Mỹ bình luận Tim Cook không hề tỏ thái độ tức giận hay tranh cãi, không xúc phạm bất kỳ ai. Người đứng đầu Apple trả lời mang tính cá nhân, nêu lên những giá trị mà Apple tin tưởng. Trên mạng xã hội, nhiều người dùng cũng bày tỏ sự ủng hộ với “Nhà táo” trong khi dồn sự hoài nghi và chỉ trích dành cho Facebook.

BẢO NHI