BizLIVE - Củ sạc theo máy hiện trở nên ít quan trọng hơn vì các tiêu chuẩn kết nối trên smartphone Android đã có sự thống nhất rõ ràng. 
Theo chân Apple, Samsung sẽ bán điện thoại không kèm củ sạc từ năm 2021
Động thái này được cho là giúp tiết kiệm chi phí sản xuất và giảm thiểu tác động tiêu cực lên môi trường. Ảnh: Engadget

The Verge dẫn thông tin từ báo điện tử Hàn Quốc ET News, cho biết, quyết định này của Samsung dựa trên việc đại đa số người dùng đều đã có tối thiểu một củ sạc tại nhà, và nó còn có thể dùng được cho nhiều thiết bị.

Điều này đồng nghĩa, khách hàng sẽ phải mua thêm củ sạc từ Samsung hoặc các bên thứ ba.

Từ trước đến nay, việc bán máy kèm củ sạc đã được xem là “tiêu chuẩn” bắt buộc dù không có đạo luật nào quy định rõ ràng về việc này. Cho nên, sau khi các nhà phân tích nhận định Apple sẽ bỏ củ sạc loại 5 watt và 8 watt (tùy dòng máy cụ thể)  khi bán các thế hệ iPhone tiếp theo từ cuối năm nay và bán rời củ sạc 20 watt, một cuộc tranh luận lớn đã nổ ra.

Dĩ nhiên, người mua không bao giờ hài lòng về vấn đề này, vì họ không biết giá điện thoại có giảm được chút ít nào không.

Samsung hiện đang là một trong những nhà sản xuất smartphone hàng đầu thế giới với sản lượng hàng trăm triệu chiếc mỗi năm. Việc bỏ củ sạc theo máy sẽ giúp hãng này tiết kiệm được rất nhiều chi phí sản xuất, đóng gói, vận chuyển, qua đó còn giúp giảm thiểu các tác động tiêu cực lên môi trường.

Theo ước tính, đã có 1,5 tỷ smartphone xuất xưởng trong năm 2019. Cộng thêm máy tính bảng, laptop và nhiều dạng thiết bị cầm tay khác, số lượng sạc điện xuất xưởng vọt lên con số 4 tỷ bộ, và tạo ra khoảng 300.000 tấn chất thải điện tử. Hiệp hội Viễn thông Quốc tế (ITU) cho biết, tổng trọng lượng củ sạc rời được sản xuất mỗi năm là một triệu tấn.

Nhiều chuyên gia công nghệ nhận định, động thái này là một “cú ngoặt lớn”, tuy gây sốc nhưng khách hàng cũng “nên chấp nhận”, bởi sẽ giúp các hãng mang đến cho khách hàng những sản phẩm mới có cấu hình mạnh mẽ hơn, nhiều tính năng cao cấp hơn nhưng lại giữ được giá thành không chênh lệch quá nhiều so với các thế hệ ra mắt trước đó.

Việc cắt bỏ củ sạc theo máy sẽ được Samsung tiến hành trên một số mẫu smartphone nhất định, tính từ đầu năm 2021. Còn nhớ năm 2018, khi Apple bắt đầu bỏ hẳn cổng tai nghe 3,5mm trên iPhone, người ta cũng coi đó là một bước thụt lùi nhưng giờ đây, các nhà sản xuất khác cũng đang lục tục làm theo.

Chính vì thế, khi cả hai ông lớn Apple và Samsung cùng quyết định bán smartphone không kèm theo củ sạc, tin rằng động thái này sẽ sớm được nhân rộng.

HOÀI ĐIỆP