BizLIVE - MimosaTek - ý tưởng về sử dụng Internet of Things trong ứng dụng nông nghiệp vừa dành giải thưởng cho các dự án khởi nghiệp Venture Cup 2015.
[TekINSIDER] MimosaTek: Khởi nghiệp từ nông nghiệp có quá mạo hiểm?
Ảnh minh họa.
Định hướng khởi nghiệp từ nông nghiệp
Năm 2005, sau khi tốt nghiệp chuyên ngành viễn thông tại Đại học Bách khoa TP HCM, Fonder của MimosaTek Nguyễn Khắc Minh Trí bắt đầu vào làm việc tại nhiều công ty công nghệ. Tuy nhiên, anh vẫn nuôi ý tưởng dùng những hiểu biết, thế mạnh về công nghệ của mình để có thể tạo ra những giải pháp giúp người nông dân chăm sóc mảnh vườn, thửa ruộng hiệu quả và ít hao tốn nhân lực cùng chi phí nhất. 
Phải đến giữa năm 2014, Nguyễn Khắc Minh Trí mới thành lập công ty chuyên về các giải pháp cho nông nghiệp công nghệ cao.
Bước đầu startup của Minh Trí có tên MimosaTek tiếp cận với nhiều hộ nông dân để tìm hiểu cách thức canh tác, cây trồng, thổ nhưỡng, sản lượng, tác động của môi trường, thời tiết và nhận thấy người nông dân hầu như chỉ canh tác theo thói quen và kinh nghiệm cha truyền con nối chứ không dựa vào những yếu tố khoa học.
Điều này gây ra nguy cơ thất thoát, lãng phí đầu tư mà hiệu quả không tương xứng. Và một trong những tài nguyên bị lãng phí nhiều nhất là nguồn nước tưới. Do vậy khi mới bắt đầu MimosaTek tập trung nghiên cứu giải pháp tưới chính xác. Hệ thống này hoạt động dựa trên kết quả thu được từ các cảm biến đặt tại đất trồng đo các thông số nhiệt độ, độ ẩm không khí, áp suất, ánh sáng, gió, mưa và độ ẩm của đất trồng.
Tiếp đó các thông số này sẽ được truyền qua Internet về hệ thống máy chủ của MimosaTek để phân tích và đưa ra giải pháp tưới tiêu phù hợp nhất cả về thời gian tưới và lượng nước sử dụng. Hàng ngày hệ thống liên tục phân tích và tính toán thông tin để biết được thời điểm cần và lượng nước cần tưới cho từng loại cây trồng.
MimosaTek sử dụng công nghệ dữ liệu đối với cây trồng để cho lượng nước tưới phù hợp.
Tất cả thông tin được quản lý và điều khiển qua điện thoại thông minh, giúp người dùng có thể kiểm soát liên tục tại bất kỳ nơi đâu. Để tạo thành mô hình khép kín, giải pháp MimosaTek có thể cài đặt và tương thích với các hệ thống tưới tiêu tự động. Từ đó nông dân có thể sử dụng ngay chiếc điện thoại smartphone của mình để quyết định thời gian tưới, lượng nước mỗi lần đáp ứng chính xác nhu cầu của cây trồng, tưới phun hay nhỏ giọt...
Khó khăn bao phủ
Thời điểm hiện tại, MimosaTek gặp nhiều thách thức trong việc đưa sản phẩm đến tay người nông dân khi mà tâm lý ngại thay đổi và an phận đã theo người nông dân từ rất lâu với cách làm nông nghiệp truyền thống.
Đây là một rào cản không hề nhỏ với MimosaTek và sẽ cần nhiều thời gian để người nông dân thay đổi cách làm truyền thống và tiếp cận với công nghệ khoa học.
Tuy nhiên, một khó khăn khác với MimosaTek chính là công nghệ dữ liệu đối với cây trồng. Khi xây dựng các module phân tích dữ liệu nông nghiệp, MimosaTek phát hiện ra rằng, khoa học cơ bản cho nông nghiệp Việt Nam còn cần được hoàn thiện vì những thông số đặc trưng cho cây trồng có thể tìm thấy trong các nghiên cứu của nước ngoài một cách công khai với quá trình nghiên cứu rất bài bản nhưng thực sự khó khăn cho các cây trồng của Việt Nam để có được các thông số này.
Module được kết nối với thiết bị di động.  
Không có các thông số đặc trưng của từng loại cây trồng, những module phân tích dữ liệu của MimosaTek chỉ là cỗ máy vô hồn. Tuy nhiên, MimosaTek đã tiếp cận những tài liệu mở của FAO để tìm ra những nét tương đồng trong các kết quả nghiên cứu của họ cho các loại cây trồng trong khu vực, bao gồm Việt Nam. Tuy nhiên, MimosaTek vẫn rất cần những cơ sở thực tế nghiên cứu tại Việt Nam để có những ứng dụng dữ liệu hiện thực nhất.
Định hướng trong tương lai
Nông nghiệp công nghệ cao trên thế giới đã tiến những bước rất dài, không ít doanh nghiệp đã nhập nguyên công nghệ tưới hiện đại từ Israel về áp dụng trong nước. Đối với những startup công nghệ về nông nghiệp như MimosaTek, đó vừa là thời cơ, cũng là thách thức không nhỏ.
Hiện MimosaTek đã cố gắng tối thiểu hóa chi phí thành phẩm công nghệ ở mức tối đa, để khách hàng chỉ phải bỏ không quá 7USD/ha công nghệ tưới chính xác cho nông trại.
Gần đây nhất, MimosaTek nhận được giải thưởng 15.000 USD tại cuộc thi Viet Nam Venture Cup 2015 do YAN Media Group và Quỹ đầu tư IDG Ventures Vietnam tổ chức hồi cuối năm ngoài. Đây là khoản kinh phí không nhỏ để MimosaTek mở rộng nghiên cứu trong tương lai.
Tuy còn rất nhiều những thách thức cần phải vượt qua nhưng MimosaTek đang dần lan tỏa tinh thần nông nghiệp công nghệ cao, bởi nông nghiệp trong nước là mảnh đất màu mỡ, và không ai có thể hiểu và làm nông nghiệp tốt hơn người Việt trên đất Việt.

MINH TRANG