BizLIVE - Tự trồng rau hiện nay là nhu cầu của nhiều người dùng thành thị nhưng đây không phải là điều đơn giản. Sẽ tốt hơn nếu có thể trồng cây mà không cần đất, không cần tưới thậm chí cả ánh nắng mặt trời.
[TekINSIDER] Hachi: Trồng cây thông minh không cần đất, nước và cả ánh sáng mặt trời
Hệ thống nông nghiệp thông minh của Hachi
Trong những năm gần đây, nhu cầu tự trồng rau của người dùng liên tục tăng lên. Không chỉ vì nguy cơ về vệ sinh an toàn thực phẩm đang đang ngày một nghiêm trọng mà trồng cây cũng là một phương pháp giúp người dùng thư giãn hơn.
Nhưng để có thể tự làm nông nghiệp ngay tại không gian sống của mỗi người cũng không phải là điều dễ dàng. Ngoài việc cần có một diện tích đủ rộng vẫn cần thời gian để thi công khu vực trồng. Sau đó tiếp tục chăm sóc cây và không phải ai tự trồng cũng đạt năng suất mong muốn. 
Startup nông nghiệp thông minh Hachi.com.vn sẽ giải quyết các vấn đề của người dùng gặp phải. Người dùng không cần đất vì toàn bộ cây sẽ được canh tác trong hệ thống thủy canh. Không cần tưới, chăm sóc cây vì mỗi cây được trồng trong ngăn riêng biệt và được hệ thống tưới tự động liên tục theo điều kiện môi trường như độ ẩm không khí.
Bản thân các cây sẽ phát triển nhờ nước được pha sẵn các chất dinh dưỡng bơm liên tục qua các đường ống phía dưới cây. Ngay cả khi hệ thống trồng được đặt trong các căn hộ chung cư, việc thiếu ánh sáng cũng được giải quyết bằng hệ thống đèn led tạo ánh sáng mặt trời được tích hợp sẵn. 
Nước để tưới của hệ thống tự tuần hoàn, người dùng không cần bổ sung nước thường xuyên và cũng không phải lo về vấn đề chất dinh dưỡng cho cây vì chỉ cần pha bổ sung dinh dưỡng một lần khi thêm nước. 
Sau khi thu hoạch xong, người dùng chỉ cần thay gói hạt giống khác vào mỗi vị trí cây trên hệ thống. Việc này không gây tốn kém hay mất thời gian.
Biến IoT thành điều đơn giản với người dùng
Theo anh Trường, founder của dự án, người dùng không mất quá nhiều thời gian chăm sóc cây nhờ việc áp dụng Internet of Things (IoT) vào hệ thống. Do hệ thống trồng có thể đặt trong nhà nên những điều kiện tự nhiên cho cây phát triển đã được giới hạn và có thể dễ dàng điều chỉnh.
Cảm biến trên hệ thống ghi lại những thay đổi về nhiệt độ, độ ẩm trong không khí nơi đặt hệ thống, gửi lên máy chủ. Trong trường hợp các thông số có sự biến đổi, máy chủ sẽ gửi lại yêu cầu tưới hoặc bổ sung ánh sáng cho hệ thống thực hiện.
Giao diện trên ứng dụng của người dùng hiển thị chi tiết các thông số về điều kiện môi trường, dưỡng chất trong nước, nhật ký những biến đổi theo thời gian.
 Hệ thống có thể hoạt động ngay cả khi đặt trong phòng và thiếu ánh sáng tự nhiên
Như vậy công việc duy nhất của người dùng chỉ đơn giản là bổ sung nước mỗi 2 tuần và thay hạt giống cây sau khi thu hoạch những cây cũ. Những việc khác đã có hệ thống tự động thực hiện và sẽ được điều chỉnh để đáp ứng với nhu cầu cụ thể của từng loại cây. Người dùng cũng không nhất thiết phải có smartphone để sử dụng vì bản thân hệ thống có thể tự hoạt động mà không cần kết nối tới máy chủ hệ thống.
Cũng theo anh Trường, dự án đang hoàn thiện thêm nhiều tính năng khác và đang dự định phát triển hệ thống chat bot để hỗ trợ tốt hơn cho người dùng. 
Khó khăn là khi phát triển cái mới
 Giao diện điều khiển trên smarphone của Hachi
IoT mang lại cho người dùng rất nhiều lợi ích giúp giảm công sức khi làm nông nghiệp nhưng việc phát triển ra hệ thống hoàn chỉnh không phải là điều đơn giản. Những tài liệu, thông tin cần thiết để phát triển sản phẩm có nhưng trên thực tế để biến thành một hệ thống có thể hoạt động thật sự, đảm bảo chính xác và ổn định lại cần kinh nghiệm và thời gian nghiên cứu. Trong khi đây lại là một lĩnh vực còn tương đối mới.
Sau một số lần mang dự án tham gia các cuộc thi về khởi nghiệp, nhận được những góp ý đầu tiên về sản phẩm, hệ thống đã được thay đổi để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Nhiều quá trình trong khi canh tác có thể thực hiện tự động hóa được như tự pha chế nước có chất dinh dưỡng khi bổ sung vào hệ thống lại khiến chi phí tăng lên.
Mặc dù thị trường giải pháp nông nghiệp thông minh hiện nay vẫn còn mới nhưng Hachi cũng đã có một số đối thủ. Có thêm những giải pháp tương tự sẽ giúp cho từng startup có thể hoàn thiện tốt hơn sản phẩm của mình. Quan trọng là thị trường hiện nay vẫn đang có nhu cầu lớn và bản thân từng dự án phải có sự thích ứng tốt để đáp ứng được nhu cầu của khách hàng.

TÙNG LINH