BizLIVE - Đây là cuộc tấn công ransomware - lây nhiễm mã độc để tống tiền. 
Tấn công mạng làm gián đoạn hoạt động sản xuất và kinh doanh của Honda
Nhiều nhà máy của Honda ở Nhật và Bắc Mỹ đã phải tạm ngưng sản xuất. Ảnh: Pinterest

Ngày 9/6, Honda chính thức ra thông cáo về việc phải hứng chịu một cuộc tấn công mạng, làm gián đoạn hoạt động kinh doanh và sản xuất ở một số quốc gia.

Nội dung cho biết, đã có “một cuộc tấn công nhắm vào hệ thống mạng của Honda”. Tuy dữ liệu – đặc biệt là dữ liệu cá nhân chưa bị xâm phạm nhưng phía Honda vẫn đang nỗ lực để giảm thiểu mọi tác hại cũng như khôi phục đầy đủ quy trình hoạt động sản xuất, tài chính, bán hàng và dịch vụ.

“Tại thời điểm này, chúng tôi thấy mảng kinh doanh bị ảnh hưởng ít nhất”, AP dẫn lời đại diện Honda.

Mảng sản xuất ở Nhật Bản đã trở lại bình thường vào buổi chiều ngày 8/6, tại khu vực Bắc Mỹ cũng phục hồi sau đó một ngày, nhờ hoạt động không ngừng nghỉ của đội ngũ IT.

The Verge cho biết, đây là vụ tấn công dạng ransomware, theo đó, các tin tặc xâm nhập vào hệ thống, mã hóa tập tin của đối tượng và sau đó đòi tiền để giải mã chúng. Phía Honda bị tấn công vào hệ thống cảnh báo nội bộ của hãng. Theo nhiều khách hàng phản hồi trên Twitter thì họ không thể thanh toán trực tuyến, truy cập vào website dịch vụ của hãng.

Nhà máy Honda ở Swindon, Anh quốc đã tạm ngừng hoạt động trong thời gian dài vì Covid-19 và cuộc tấn công mạng này sẽ không thể làm thay đổi kế hoạch hoạt động trở lại, bắt đầu từ cuối tuần này.

Đây là nơi xuất xưởng 150.00 chiếc Civic mỗi năm, tuy nhiên, nó sẽ chính thức đóng cửa vào năm sau, trong dự án tái cấu trúc nhằm hướng về hai thị trường giàu tiềm năng hơn là châu Á và Bắc Mỹ của nhà sản xuất ô tô Nhật Bản.

Như mọi đối thủ cạnh tranh, Honda cũng phải rất vất vả đương đầu với đại dịch. Báo cáo tài chính quý I/2020 của Honda cho thấy thâm hụt đáng kể do doanh số bán sụt giảm trên phạm vi toàn cầu.

Cuộc tấn công xảy ra khi Honda và nhiều thương hiệu xe hơi khác đang đối mặt với áp lực đầu tư những khoản tiền lớn để nghiên cứu và phát triển công nghệ mới – chủ yếu là xe điện, xe hybrid để đáp ứng những chuẩn mực mới về ô nhiễm không khí ở châu Âu và Trung Quốc, đồng thời, chống lại sự cạnh tranh từ các công ty công nghệ, mà Tesla là cái tên nổi bật.

HOÀI ĐIỆP