BizLIVE - Facebook quyết định chặn người dùng và các công ty truyền thông Australia chia sẻ đường link báo và nội dung tin tức. Đây là động thái phản ứng của gã khổng lồ mạng xã hội sau khi dự luật mới được Hạ viện Australia thông qua.
Tại sao Facebook chặn việc chia sẻ tin tức ở Australia?
Ngày 9/12/2020, dự luật buộc Facebook, Google trả tiền cho các hãng truyền thông nếu sử dụng tin tức được trình lên Quốc hội Australia. Hành động này nhằm bảo vệ ngành báo chí độc lập bị ảnh hưởng nặng nề bởi các gã khổng lồ công nghệ toàn cầu. Ngày 17/2, dự luật được Hạ viện Australia thông qua và nhiều khả năng được Thượng viện chấp thuận để có hiệu lực sau đó.
Luật mới buộc Facebook và Google đàm phán với các hãng tin tức để trả tiền cho nội dung chia sẻ, nếu không có thể phải đối mặt với tiền phạt. Facebook, Google phản đối bằng việc quyết định cắt hợp đồng với các đối tác truyền thông tại Australia.
 Facebook lập tức phản ứng sau dự thảo của Australia
Công ty của Mark Zuckerberg gay gắt hơn, chặn việc chia sẻ tin tức. Người dùng Australia không thể xem hoặc chia sẻ nội dung tin tức của Australia hoặc quốc tế trên Facebook. Còn người dùng quốc tế không thể xem hoặc chia sẻ nội dung tin tức của Australia trên Facebook.
Các nhà xuất bản tin tức tại Australia bị hạn chế chia sẻ hoặc đăng tải nội dung trên trang Facebook. Trong khi, các nhà xuất bản quốc tế có thể tiếp tục xuất bản nội dung tin tức trên Facebook, nhưng người dùng tại xứ chuột túi không thể xem hoặc chia sẻ các liên kết và bài đăng. Trang Facebook của các hãng tin lớn ở Australia như News Corps, Nine, ABC... hiện tại không có nội dung gì.
Campbell Brown, Phó chủ tịch mảng quan hệ tin tức quốc tế Facebook khẳng định: “Dự luật hiểu sai mối quan hệ giữa nền tảng của chúng tôi và các đơn vị xuất bản. Facebook không kiếm lợi từ tin tức, chính các công ty truyền thông muốn chia sẻ thông tin trên mạng xã hội”. 
Công ty trích dẫn các số liệu thống kê cho thấy dự luật bất công nền tảng công nghệ này. Ví dụ tin tức chỉ chiếm chưa đến 4% nội dung người dùng thấy trên News Feed hay cách Facebook đem về 407 triệu đôla Australia cho các trang mạng tin tức của nước này.
 Hàng loạt hoạt động ở Australia bị ảnh hưởng sau lệnh chặn của Facebook
Lệnh cấm của Facebook lập tức ảnh hưởng đến một số dịch vụ khẩn cấp ở Australia. Các trang Facebook cảnh báo về bùng phát Covid, cháy rừng và lốc xoáy bị xoá nội dung cũ, không thể đăng tải tin tức mới. Các dịch vụ cứu hỏa, y tế và khí tượng bị xóa sổ trên Facebook.
Bộ trưởng Môi trường Sussan Ley thậm chí kêu gọi mọi người truy cập website của Cục thay vì vào Facebook bởi fanpage của Cục đang bị chặn chia sẻ thông tin. Trang Facebook của cơ quan cứu hỏa Tây Australia cũng bị xóa sạch trong lúc tiểu bang này chuẩn bị đối phó với nguy cơ hỏa hoạn.

BẢO NHI