BizLIVE - Năm nay, WWDC diễn ra vào 7/6 (0h ngày 8/6 giờ Hà Nội) phát trực tuyến trên trang chủ của Apple, ứng dụng Apple Develop, Apple TV và YouTube. Dưới đây là những điều đáng mong chờ ở sự kiện WWDC 2021 .
Sự kiện WWDC 2021 của Apple có gì?
iOS 15
Một trong những trọng tâm lớn nhất của WWDC năm nay vẫn là iPhone với màn giới thiệu về iOS 15. Hầu hết rò rỉ hiện tại của iOS 15 đều do Bloomberg cung cấp hồi tháng 4 vừa qua, tiết lộ một số tính năng có thể đi kèm bản cập nhật năm nay của iOS 15. Một trong những trọng tâm là làm mới cách quản lý thông báo bởi hiện tại vẫn còn nhiều bất cập. Theo báo cáo này, người dùng sẽ có thể đặt các tùy chọn thông báo khác nhau tùy thuộc vào nhu cầu thực tế. Một menu để truy cập các điều khiển này được cho là sẽ nằm trong Control Center và ngay trên màn hình khóa, cả hai đều được làm lại trong năm nay.
  
Ngoài ra, Apple cũng được cho là đang tìm cách nâng cấp iMessage thành công cụ nhắn tin thiên về hướng mạng xã hội tương tự WhatsApp. Apple cũng sẽ tiếp tục tập trung vào quyền riêng tư với các tính năng mới trong iOS 15. Công ty được cho là đang phát triển một tính năng nhằm cho người dùng thấy ứng dụng nào đang âm thầm thu thập dữ liệu. Điều này diễn ra chỉ vài tháng sau khi Apple ra mắt tính năng theo dõi tính minh bạch của ứng dụng trên iOS 14.5.
Trung tâm điều khiển được thiết kế lại và việc xác thực sinh trắc học kép có thể sẽ xuất hiện trên iPhone mới, bên cạnh bổ sung một số tính năng Trợ năng mới như theo dõi độ ồn xung quanh sẽ có trong iOS mới.
iPadOS 15
 
iPadOS 15 cho phép người dùng đặt các widget ở bất cứ đâu trên màn hình chính của iPad, một tính năng tương tự trên iOS 14 của iPhone vào năm ngoái.
Với việc nâng cấp lên chip M1 cho iPad Pro mới, có rất nhiều thay đổi tiềm năng mà Apple có thể làm cho iPadOS 15 trong năm nay. iPadOS mới có thể hỗ trợ các ứng dụng chuyên nghiệp như Xcode và Final Cut Pro, một hệ thống đa nhiệm mới... 
watchOS 8
Apple nhiều khả năng sẽ giới thiệu watchOS 8 tại WWDC 2021 với chế độ màn hình luôn bật (Always on Display) trên Apple Watch Series 5 trở lên. Ngoài ra, nhiều người dùng Apple Watch đời cũ cũng mong đợi sẽ nhận được những nâng cấp về phần mềm, nhất là trong việc cải thiện thời lượng pin của thiết bị.
macOS 12
 
Mã WebKit của Apple vào hồi tháng ba vừa qua dường như xác nhận rằng Apple sẽ nhảy sang macOS 12. Một báo cáo từ Bloomberg cũng chỉ phần nào xác nhận rằng các thay đổi trên macOS mới chỉ ở mức “rất nhỏ” so với bước nhảy vọt năm ngoái. Nếu có, đó là bổ sung một số ứng dụng mới, cải tiến thông báo và các tính năng bảo mật cho Mac.
MacBook Pro mới
Tại WWDC năm ngoái, Apple không công bố bất kỳ phần cứng mới nào, nhưng trước đó Apple tiết lộ Mac Pro và đi kèm với Pro Display XDR tại WWDC 2019. 
Theo các nguồn tin rò rỉ mới nhất, có nhiều khả năng MacBook Pro mới sẽ được giới thiệu tại WWDC sắp tới. Bản cập nhật MacBook Pro tiếp theo của Apple dự kiến sẽ mang đến một thiết kế mới, sử dụng kiến trúc chip Apple Silicon và nâng cấp lên công nghệ màn hình miniLED. Thiết kế mới được cho là “phẳng hơn”, tương tự như iPad Pro mới ra mắt và có nhiều khả năng sẽ chỉ phát hành ở hai kích cỡ là 14 inch và 16 inch. Ngoài ra, có nhiều tin đồn dòng MacBook Pro ở viền dưới màn hình cũng được loại bỏ, trong khi các cổng kết nối cơ bản như HDMI và MagSafe sẽ trở lại cùng khe cắm thẻ nhớ SD.
   
Theo Bloomberg, chip Apple Silicon trên MacBook Pro mới có thể sẽ là Apple M1X, phiên bản nâng cấp của chip M1 hiện tại. Trong đó M1X có khả năng sẽ là vi xử lý 10 nhân và Apple sẽ cung cấp hai biến thể của chip, một với 16 lõi GPU và một biến thể khác có 32 lõi GPU.
Ngoài MacBook Pro, Apple cũng đang phát triển các bản nâng cấp của Mac mini, iMac màn hình lớn hơn, MacBook Air và Mac Pro. Trong số này, Mac mini mới là thiết bị nhiều khả năng được hé lộ tại WWDC nhất. Theo một báo cáo gần đây chỉ ra rằng, Mac mini mới sẽ được thiết kế lại hoàn toàn với bộ xử lý M1X ở bên trong. 

BẢO NHI