BizLIVE - SpaceX thuộc sở hữu của Elon Musk, tỷ phú luôn ấp ủ ước mơ đưa con người lên sao Hỏa.
Space-X phóng thành công tàu có người lái vào quỹ đạo, mở ra kỷ nguyên tư nhân chinh phục vũ trụ
Sự kiện này được đánh giá có ý nghĩa không kém gì những bước đi đầu tiên của con người trên mặt trăng. Ảnh: NASA

Lúc 2h22 phút sáng ngày 31/5 (giờ Việt Nam), Công ty thám hiểm không gian SpaceX do Elon Musk, CEO Tesla làm chủ sở hữu đã thực hiện thành công nhiệm vụ Demo 2 - phóng tên lửa Falcon 9 đưa tàu vũ trụ có người lái Dragon Spaceship vào quỹ đạo trái đất.

Đây là lần đầu tiên sau 9 năm Mỹ mới đưa phi hành gia lên không gian từ bãi phóng trên đất Mỹ và SpaceX hiện là công ty tư nhân đầu tiên có khả năng đưa người lên vũ trụ.

Sự kiện này cũng được xem là cột mốc quan trọng đánh dấu việc không gian bên ngoài trái đất không còn là sở hữu của các chính phủ nữa, kỷ nguyên chinh phục vũ trụ của tư nhân đã chính thực bắt đầu.

Thông qua nhiệm vụ Demo-2 lần này, Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) sẽ chính thức đặt hàng SpaceX và Boeing sản xuất những con tàu không gian mới, giúp đưa đón người lên các trạm nghiên cứu vũ trụ (ISS) thường xuyên hơn. Đây là bước tiến quan trọng với NASA, bởi từ năm 2011 đến nay, NASA phải “nhờ” tên lửa Soyuz của Nga đưa người lên ISS với giá 80 triệu USD/ghế.

Quan trọng hơn, cả tên lửa Falcon 9 và khoang hành khách Crew Dragon đều được thiết kế để tái sử dụng nhiều lần, và Falcon 9 sau khi hoàn thành nhiệm vụ đã tách ra và hạ cánh xuống bãi đáp chứ không rơi thẳng xuống biển như thường thấy. Chắc chắn, NASA từ giờ đã có thể trông cậy nhiều hơn vào SpaceX và công ty này cũng sẽ dễ dàng nhận đơn đặt hàng từ khắp nơi trên thế giới.

 Hai phi hành gia Bob Behnken và Doug Hurley trước giờ khởi hành. Ảnh: NASA

Giờ đây, nhiệm vụ còn lại của hai phi hành gia Bob Behnken và Doug Hurley là lái Crew Dragon hạ cánh và lắp ghép vào ISS bằng tay (thay vì dùng hệ thống lái tự động) để kiểm tra xem còn trục trặc nào không. Họ sẽ sống trên ISS khoảng 6 – 16 tuần tùy theo quyết định của NASA và sẽ trở về trái đất bằng Crew Dragon khi được lệnh.

Nhiệm vụ tiếp theo của SpaceX và Crew Dragon sẽ diễn ra ngày 30/8 với 4 phi hành gia khác. Hiện SpaceX đang trong quá trình nghiên cứu con tàu vũ trụ khổng lồ cao 120 mét mang tên Starship, đủ sức đưa nhiều người và lượng lớn thiết bị lên mặt trăng và sao Hỏa.

HOÀI ĐIỆP