BizLIVE - Huawei gánh chịu thiệt hại nặng nề do lệnh trừng phạt của Mỹ khi số lượng điện thoại thiếu hụt ở thị trường Trung Quốc.
Smartphone Huawei hết hàng vì thiếu chip
Các model điện thoại Huawei đều không có sẵn tại Trung Quốc. Tại các cửa hàng, chỉ có ít mẫu sẵn hàng để bán, còn lại đều trong tình trạng hết máy. “Số lượng sản phẩm còn hàng chỉ đếm trên đầu ngón tay”, nguồn tin từ GizChina cho biết. Khi được hỏi có thể mua smartphone Huawei ở đâu, nhân viên bán hàng của một đại lý phân phối tại Bắc Kinh cho biết các sản phẩm cháy hàng, tình trạng tương tự cũng xảy ra ở các đại lý khác.
 Người dùng khó mua điện thoại Huawei vì hết hàng
Giám đốc điều hành mảng kinh doanh tiêu dùng của Huawei Yu Chengdong cho biết hoạt động kinh doanh của công ty rơi vào tình trạng tiến thoái lưỡng nan. Lý do là trong vòng chưa đầy hai năm, Mỹ áp đặt 4 lệnh cấm lên Huawei. 
Theo ông Yu Chengdong, thị phần smartphone và tablet cao cấp tại Trung Quốc do Apple nắm giữ. Ở phân khúc tầm trung và giá rẻ, Oppo, Vivo và Xiaomi đang lấy dần thị phần của Huawei. Trên quy mô toàn cầu, thị phần smartphone Huawei được chia cho Samsung, Apple, Xiaomi, Vivo…
Số lượng thiết bị xuất xưởng toàn cầu trong quý 1/2021 đạt mức 346 triệu đơn vị, tăng 25,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên sau nhiều năm, Huawei không có mặt trong top 5 nhà sản xuất smartphone lớn nhất thế giới.
Tại thị trường Trung Quốc, doanh số smartphone tăng trở lại. Thị trường hiện đạt mức tương đương với quý 1/2019. Trong quý đầu tiên năm 2021, số lượng smartphone xuất xưởng đạt 92,4 triệu chiếc, tăng 27% so với cùng kỳ năm ngoái. Huawei đứng thứ 3 với số lượng bán ra 14,9 triệu thiết bị. Trước đây, Huawei luôn dẫn đầu thị trường smartphone Trung Quốc. 
Chủ tịch luân phiên của Huawei Eric Xu từng lên tiếng cảnh báo về những hệ luỵ do lệnh trừng phạt của Mỹ: “Mỹ áp đặt trừng phạt với Huawei trong hai năm qua, gây thiệt hại đáng kể cho hoạt động kinh doanh của chúng tôi và cho cả ngành công nghiệp bán dẫn toàn cầu. Các lệnh cấm của Mỹ phá vỡ chuỗi cung ứng toàn cầu của ngành, buộc nhiều quốc gia và khu vực phải tính toán lại về an ninh chuỗi cung ứng. Sự thiếu hụt toàn cầu dẫn đến việc mua bán hoảng loạn, có thể dẫn đến những cuộc khủng hoảng kinh tế”.
Ông Eric Xu phân tích chất bán dẫn là sản phẩm rất phức tạp để thiết kế và sản xuất, đòi hỏi sự đầu tư lớn vào R&D và vốn. Điều này tạo nên chuỗi cung ứng toàn cầu chuyên môn hóa cao, nơi mỗi khu vực đóng một vai trò khác nhau dựa trên thế mạnh riêng. Sự hợp tác này tạo điều kiện cho đổi mới sáng tạo, giảm chi phí, mang lại lợi ích cho các công ty và người dùng. Khi không còn sự hợp tác trong chuỗi cung ứng toàn cầu, mỗi khu vực phải thiết lập chuỗi cung ứng địa phương. 
Theo báo cáo của Hiệp hội Công nghiệp Bán dẫn (SIA), việc xây dựng chuỗi tự cung tự cấp sẽ cần khoản đầu tư ít nhất 1.000 tỷ USD. Giá chất bán dẫn tăng từ 35-65%, cuối cùng sẽ do người dùng gánh chịu.
“Các xưởng đúc đang tăng giá chip, dẫn đến chi phí sản xuất cao và các sản phẩm điện tử tiêu dùng cũng đắt hơn. Chúng ta có thể thấy những đợt tăng giá trong tương lai gần”, ông Eric Xu nhận định.

BẢO NHI