BizLIVE - Bộ trưởng Phát triển Công nghệ Serbia từng nói với báo giới, "Huawei đến Serbia và sẽ ở lại đây lâu dài".
Serbia chọn liên kết với Trung Quốc để phát triển kinh tế và viễn thông, bất chấp cảnh báo của Mỹ
Trụ sở Huawei ở quận trung tâm thủ đô Belgrade, Serbia. Ảnh: Pinterest

Dù đã nộp đơn gia nhập Liên minh châu Âu, Serbia vẫn thực hiện động thái được xem là ngả về phía Trung Quốc – đối thủ cạnh tranh địa chính trị và kinh tế hàng đầu của EU cũng như Hoa Kỳ - khi đồng ý cho chính quyền Bắc Kinh giúp đỡ phát triển nhiều lĩnh vực quan trọng, thậm chí liên quan đến an ninh quốc gia.

Theo Reuters, Trung Quốc đã chi hàng tỷ euro cho các khoản vay ưu đãi để phát triển cơ sở hạ tầng và năng lượng ở Serbia, đồng thời, bán vũ khí cho quốc gia này. Trung Quốc cũng đang phát triển kế hoạch về “con đường tơ lụa kỹ thuật số”, tức kết nối viễn thông, trong đó, Serbia là một mắt xích quan trọng ở châu Âu.

Trong chuyến thăm tới Slovenia hôm qua (13/8), Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nhấn mạnh, bằng việc tự triển khai mạng 5G, quốc gia thuộc nước cộng hòa Nam Tư cũ cũng như các thành viên EU và NATO đã biết “tự bảo vệ” trước động thái “kiểm soát con người và thông tin” của Trung Quốc.

Chính phủ Mỹ đã nhiều lần vừa thuyết phục vừa cảnh báo các đồng minh ở châu Âu và châu Á cảnh giác với hoạt động gián điệp của Trung Quốc trong lĩnh vực công nghiệp, công nghệ và sở hữu trí tuệ, đồng thời, loại bỏ ngoặc ngăn chặn các thiết bị do Trung Quốc sản xuất khỏi mạng truyền thông, chặn quyền truy cập thông tin nhạy cảm của cá nhân và doanh nghiệp.  

Nhà sản xuất thiết bị viễn thông hàng đầu Trung Quốc Huawei cũng nhiều lần phủ nhận cáo buộc từ Lầu Năm Góc về việc làm gián điệp cho chính quyền Bắc Kinh, biện minh rằng Mỹ muốn cản trở sự tăng trưởng của hãng vì không có công ty Mỹ nào có thể cung cấp công nghệ tương đương với mức giá cạnh tranh như vậy.

Serbia đã ký hai thỏa thuận không ràng buộc với Huawei từ năm 2017, một về quan hệ đối tác chiến lược trong phát triển internet băng thông rộng, một về dự án “thành phố thông minh”, bao gồm thu thập, lưu trữ và quản lý dữ liệu.

Bộ trưởng Thương mại Serbia, ông Rasim Ljajic cho biết, năm ngoái, tập đoàn viễn thông Telekom Srbija thuộc sở hữu nhà nước đã hợp tác với Huawei trong một dự án trị giá 150 triệu euro (khoảng 177,48 triệu USD) nhằm thiết lập hệ thống internet tốc độ cao ở quốc gia có 7 triệu dân này.

Còn với mạng 5G, lĩnh vực mà Huawei vẫn đang thống lĩnh thị trường, chính phủ Serbia sẽ tổ chức đầu thầu tần số vào đầu năm 2021.

"Chúng tôi tuân thủ các quy định về mua sắm công cũng như các quy định của EU về việc đảm bảo tính trung lập, để các nhà khai thác có quyền mua thiết bị của bất kỳ nhà sản xuất nào”, đại diện Bộ Thương mại Serbia nói với Reuters.

Trước đó, Huawei đã tiến hành lắp đặt hơn 1.100 camera giám sát cho hệ thống giám sát giao thông và kiểm soát tội phạm thuộc dự án “thành phố thông minh” của thủ đô Belgrade, theo yêu cầu của Bộ Nội vụ Serbia. Chi phí của công việc này không được tiết lộ.

Các chuyên gia công nghệ Serbia cũng đã làm việc với Huawei để cải tiến phần mềm nhận dạng khuôn mặt.

Tháng Năm vừa qua, ông Nenad Popovic, Bộ trưởng Phát triển Công nghệ Serbia, đã nói với báo chí, rằng “Huawei đến Serbia và sẽ ở lại đây lâu dài”.

Hồi tháng Ba, các quan chức chính quyền, đại sứ Trung Quốc ở Serbia và đại diện Huawei đã cùng khai trương trung tâm lưu trữ dữ liệu tại trung tâm Kragujevac, thành phố lớn thứ tư Serbia.

Người đứng đầu chính phủ Trung Quốc, ông Tập Cận Bình đã từng viếng thăm chính thức Serbia và được Tổng thống Aleksandar Vucic gọi là “người anh em”. Vị tổng thống từng bị cáo buộc về các hành động bóp ngẹt bất đồng chính kiến này cũng mô tả mối quan hệ với Trung Quốc là “cực kỳ vững vàng”.

Tuy nhiên, giới truyền thông ở Serbia đã chỉ trích sự hiện diện của Huawei tại quốc gia này, như tờ nhật báo Politika gọi đây là “một mô hình về sự bành trướng hung hãn của Trung Quốc”.

HOÀI ĐIỆP