BizLIVE - Vị trí lãnh đạo cao nhất vẫn bị để trống khiến việc hoạch định các chiến lược dài hạn trong lĩnh vực chipset, màn hình và 5G bị ảnh hưởng lớn.
Samsung xáo trộn thế nào khi Phó chủ tịch đi tù?
Phó chủ tịch Samsung Lee Jae-yong vừa bị bắt giữ tại tòa sau khi nhận kết án 2,5 năm tù vì tội hối lộ và tham ô. Vụ việc xảy ra ngay sau khi Samsung vừa thông báo rót hơn một trăm tỷ USD đầu tư vào mảng chipset, màn hình và 5G. Công ty Hàn Quốc hy vọng sớm dẫn đầu về vi xử lý, điện thoại màn hình gập và tận dụng sự đi xuống của Huawei để chiếm lĩnh thị trường 5G.
Lee Jae-yong được coi là lãnh đạo có tầm nhìn với khả năng đưa ra các chiến lược dài hạn để tái cấu trúc tập đoàn. Vì thế, Samsung chắc chắn phải điều chỉnh kế hoạch trong thời gian Phó chủ tịch phải ngồi tù. Sau phán quyết của toà, cổ phiếu Samsung giảm hơn 4%. 
 Samsung chịu ảnh hưởng vì Phó chủ tịch đi tù
“Đây là tin sốc với Samsung nhưng công ty nên chấm dứt cuộc tranh cãi pháp lý và hướng về tương lai. Ghế lãnh đạo Samsung chỉ còn phải trống 1,5 năm nữa vì Lee Jae-yong thụ án được một năm”, cựu nghị sĩ Hàn Quốc Chae Yi-bai nhận định.
Vị trí lãnh đạo cao nhất của Samsung tiếp tục bị để trống. Công việc kinh doanh hàng ngày của tập đoàn được điều hành bởi một đội ngũ lãnh đạo nhưng sự vắng mặt của Lee Jae-yong có thể làm đình trệ hoặc gây khó khăn cho một số khoản đầu tư lớn hoặc chiến lược dài hạn. “Lee Jae-yong có thể đưa ra những chỉ đạo từ nhà tù nhưng sẽ có một số trở ngại. Samsung là trụ cột của nền kinh tế Hàn Quốc và người dân sẽ buồn vì phán quyết này”, Shin Se-don, giáo sư danh dự của Đại học Sookmyung Women nói.
Lee Jae-yong được chuẩn bị để tiếp quản Samsung - tập đoàn do ông nội sáng lập và bố mình gây dựng thành một đế chế công nghệ. Tháng 10 năm ngoái, Chủ tịch Lee Kun-hee qua đời. Tuy vậy, Samsung vẫn chưa thể bổ nhiệm Lee Jae-yong làm Chủ tịch bởi ông này vướng cáo buộc hối lộ và gian lận kế toán để dọn đường cho việc kế nghiệp.
Theo Tòa án Tối cao Seoul, Lee Jae-yong phải ngồi tù 30 tháng vì sử dụng quỹ của công ty để trả 8,7 tỷ won (7,8 triệu USD) để hối lộ cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye và bạn của bà Choi Soon-sil năm 2015 thông qua một quỹ phi lợi nhuận. Phó chủ tịch 52 tuổi của Samsung phải ngồi tù 1 năm vì những tội danh này. Ông được thả tự do năm 2018 sau khi tòa phúc thẩm đình chỉ án tù hai năm rưỡi. Tuy nhiên, Tòa án Tối cao xác định mức án này là quá khoan hồng.
 Lee Jae-yong chịu án tù vì liên quan đến vụ án hối lộ và tham ô
Lee Jae-yong sinh năm 1968 ở Seoul, Hàn Quốc. Ông bắt đầu làm việc cho Samsung từ năm 1991, đảm nhiệm vị trí Phó chủ tịch Kế hoạch chiến lược và sau đó là Giám đốc khách hàng. Tháng 12/2009, Lee Jae-yong trở thành Giám đốc điều hành của Samsung Electronics. Từ tháng 12/2012, ông là Phó chủ tịch của Samsung. 
Nếu như cố chủ tịch Lee Kun-hee được ví von như một vị thần, người thừa kế của ông lại là người khiêm tốn, cởi mở hơn. Bloomberg cho biết Lee Jae-yong có thể giúp Samsung lấn sân từ lĩnh vực phần cứng sang phần mềm và tăng cường quan hệ ngoại giao của tập đoàn. 
Về học vấn, Lee Jae-yong tốt nghiệp Đại học Quốc gia Seoul, nhận bằng thạc sĩ tại Nhật Bản, học tại Đại học Harvard trong 5 năm. Lee Jae Yong thành thạo ba ngôn ngữ. Về tài sản, Phó chủ tịch Samsung là người giàu thứ 3 Hàn Quốc và đứng vị trí 207 thế giới.

BẢO NHI