BizLIVE - Nguồn tin từ Reuters cho biết tập đoàn Đài Loan đang đàm phán với nhà sản xuất ô tô Việt Nam VinFast về việc hợp tác trong lĩnh vực xe điện.
Reuters: Foxconn đàm phán VinFast trong việc sản xuất pin và linh kiện xe điện
Công nhân làm việc tại nhà máy VinFast ở Hải Phòng.
Theo Reuters Foxconn đã đề xuất mua lại dây chuyền sản xuất xe điện của VinFast. Tuy nhiên, công ty con thuộc tập đoàn Vingroup mong muốn có sự hợp tác giữa hai bên. Bởi VinFast đang hướng đến mục tiêu xây dựng thương hiệu nhà sản xuất ô tô thân thiện với môi trường và muốn duy trì hoạt động kinh doanh xe điện.
"Hiện nay, chúng tôi cũng có nhận được một số thông tin từ Foxconn nhưng chưa có bàn thảo cụ thể. Việc hợp tác nếu có cũng chỉ tập trung vào việc phát triển pin và các linh kiện của xe điện. Chưa có thông tin nào về việc sẽ hợp tác sản xuất xe điện", đại diện VinFast phản hồi.
Foxconn có kế hoạch trở thành nhà cung cấp phụ tùng hàng đầu cho thị trường xe điện toàn cầu. Tham vọng của tập đoàn Đài Loan là thay đổi ngành công nghiệp xe hơi, mang đến cho đối tác Apple “con đường tắt” để cạnh tranh trên thị trường. Nếu đàm phán với VinFast thành công, Foxconn nhanh chóng có trong tay dây chuyền sản xuất xe điện.
VinFast trở thành nhà sản xuất ô tô nội địa đầu tiên của Việt Nam khi những mẫu xe chạy xăng được tung ra thị trường vào năm 2019. Công ty bán được khoảng 30.000 xe vào năm ngoái và dự báo doanh số sẽ đạt hơn 45.000 xe vào năm 2021. 
Hãng sẽ bắt đầu giao xe điện được sản xuất tại nhà máy tại Hải Phòng đến khách hàng trong nước vào tháng 12. VinFast cũng sản xuất xe máy điện và xe buýt. Trong tháng này, công ty thành lập liên doanh sản xuất pin xe điện với hãng ProLogium của Đài Loan.
 Hệ thống khung gầm xe điện do Foxconn sản xuất được trưng bày ở Đài Loan
Với tham vọng cung cấp các linh kiện hoặc dịch vụ cho 10% xe điện trên thế giới sớm nhất vào năm 2025, Foxconn mới đây hợp tác với Zhejiang Geely Holding Group để cung cấp hợp đồng sản xuất cho các nhà sản xuất ô tô khác.
Foxconn cũng cho biết họ sẽ hợp tác với công ty khởi nghiệp Fisker của Mỹ để sản xuất hơn 250.000 xe mỗi năm bắt đầu từ cuối năm 2023 và sẽ bắt đầu ra mắt xe SUV cho China’s Byton vào năm tới. Ngoài ra, tập đoàn Đài Loan thành lập liên doanh với Fiat Chrysler để phát triển xe điện và xe hơi kết nối Internet.
Chủ tịch Foxconn Liu Young-way cũng nhấn mạnh, Foxconn như là “đứa trẻ” trong lĩnh vực sản xuất ô tô. Bởi vậy, tập đoàn cần nhanh chóng trang bị các năng lực để có được sự tin tưởng từ khách hàng.

BẢO NHI