BizLIVE - Dịch Covid-19 đã khiến một trong những ông lớn trong ngành phim ảnh Việt Nam chuyển mình lấn sân sang đầu tư vào giáo dục trực tuyến - một lĩnh vực hưởng lợi từ Covid-19.
Rạp chiếu “đìu hiu”, ông lớn sản xuất phim lấn sân đầu tư vào giáo dục trực tuyến
Ảnh minh họa.
Ngày 27/8, nhà sản xuất phim Galaxy bất ngờ tuyên bố đầu tư vào dịch vụ giáo dục trực tuyến Hocmai. Thương vụ này đánh dấu sự gia nhập chính thức của Galaxy vào lĩnh vực giáo dục trực tuyến đang phát triển nhanh chóng tại Việt Nam hiện nay.
Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh ngành sản xuất phim và kinh doanh rạp chiếu có một năm không mấy khả quan khi dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến hầu hết các dịch vụ vui chơi giải trí.
Điển hình như trong giai đoạn giãn cách xã hội vào tháng 4, toàn bộ các rạp chiếu phim trong đó có hệ thống của Galaxy đã bị đóng cửa. Ngay kể cả sau khi được mở cửa trở lại, lượng khách xem phim cũng sụt giảm tới 50-60%.
Mặc dù không tiết lộ giá trị thương vụ, song Galaxy cho biết, với khoản đầu tư này, Galaxy sẽ là cổ đông lớn có quyền chi phối hoạt động của startup trên.
Đối với thương vụ đầu tư vào startup Hocmai, Tổng Giám đốc Galaxy Lương Công Hiếu cho biết, hơn một năm nay, Galaxy đã tìm kiếm cơ hội để gia nhập lĩnh vực giáo dục. "Đầu tư vào Hocmai, chúng tôi tin tưởng rằng công ty sẽ có thêm nguồn lực để phát triển và đáp ứng nhu cầu giáo dục trực tuyến ngày càng tăng tại Việt Nam. Sau Hocmai, Galaxy đang muốn đầu tư vào các công ty giáo dục trực tuyến khác ở tất cả các khối như mầm non, phổ thông, đại học, dạy nghề…”, ông Hiếu nói.
Có thể thấy, việc đầu tư vào mảng giáo dục của Galaxy được đẩy mạnh trong bối cảnh dịch Covid-19 khiến các phần mềm giáo dục trực tuyến nhận được sự quan tâm hơn bao giờ hết.
Bên cạnh đó, mặc dù là một nhà sản xuất và kinh doanh phim ảnh song các cổ đông lớn của Galaxy là những nhà đầu tư giàu kinh nghiệm vào nền kinh tế số với danh mục đầu tư bao gồm: Galaxy Play, MoMo cùng nhiều nền tảng công nghệ khác. 
Do đó, khi đầu tư vào một startup giáo dục, Galaxy sẽ có nền tảng công nghệ và thanh toán để phục vụ cho các bước đi sau này.
Hưởng lợi nhờ Covid-19, nhu cầu học trực tuyến tăng đột biến
Mặc dù ra đời từ rất sớm cùng thời với Topica, song Hocmai từng phải chật vật để tìm chỗ đứng trước sự cạnh tranh của những đối thủ "sinh sau đẻ muộn".
Chia sẻ trong một bài phỏng vấn đầu năm 2020, Tổng Giám đốc Phạm Giang Linh của Hocmai từng chia sẻ, dù đã được Quỹ đầu tư IDG rót vốn để xây dựng kho học liệu, nhưng Hocmai đã có lúc phải nghĩ tới việc đóng cửa trước áp lực từ quỹ đầu tư muốn dự án phát triển nhanh, trong khi các dịch vụ internet chưa phát triển, còn số vốn đầu tư ban đầu đã hết. Để duy trì mô hình, những người đứng đầu Hocmai phải tìm mọi cách, kể cả việc mở nhiều trung tâm dạy offline.
Tuy nhiên, dịch Covid-19 bất ngờ xảy ra đã khiến nhu cầu học trực tuyến tăng cao đột biến.

Tích luỹ sau hơn 13 năm hoạt động, Hocmai.vn đã thu hút tới 4 triệu học sinh tham gia, cung cấp hơn 1.000 khóa học, 30.000 bài giảng mỗi năm của hơn 200 giáo viên trên các thiết bị máy tính, laptop, điện thoại…
Chia sẻ về thương vụ này, Tổng Giám đốc Hocmai Phạm Giang Linh cho hay, sự hợp tác với Galaxy sẽ hỗ trợ, củng cố tầm nhìn của Hocmai trong việc tạo ra và mang lại trải nghiệm học tập được cá nhân hóa với chất lượng cao, cho tất cả học sinh Việt Nam.

HẠ AN