BizLIVE - Giấy phép cho các thiết bị của Huawei chỉ có thời hạn 3 - 5 năm và sau đó không đươc gia hạn thêm.
Pháp lên kế hoạch loại hẳn Huawei khỏi mạng di động 5G từ nay đến năm 2028
Huawei đang rơi vào tình thế hết sức khó khăn ở châu Âu khi bị từ chối ở nhiều quốc gia. Ảnh: Teller Report

Chính quyền Pháp vừa nói với các công ty viễn thông đang có kế hoạch mua thiết bị 5G của Huawei, rằng họ sẽ không thể gia hạn giấy phép cho những thiết bị này khi chúng hết hạn – một cách hiệu quả để đẩy gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc khỏi mạng di động nước này, Reuters dẫn tin từ ba nguồn thân cận.  

Như nhiều quốc gia châu Âu khác, Pháp cũng đang xây dựng nền tảng cho hệ thống di động 5G thế hệ tiếp theo, trong sự căng thẳng ngày càng leo thang giữa hai siêu cường Mỹ - Trung.

Chính phủ Mỹ đã nhận định, Bắc Kinh có thể sử dụng thiết bị của Huawei làm công cụ gián điệp – dĩ nhiên phía Huawei và Bắc Kinh cực lực chối bỏ - và gây sức ép để các đồng minh loại bỏ chúng.

ANSSI, cơ quan an ninh mạng Pháp, cho biết, sẽ cho phép các công ty viễn thông sử dụng thiết bị, bao gồm cả Huawei, theo giấy phép từ 3 – 8 năm. Nhưng đại diện ANSSI cũng nói thêm, họ khuyến cáo các công ty hiện chưa có thiết bị của Huawei không nên chuyển sang sử dụng chúng.

Mỗi công ty viễn thông có thể phải xin hàng chục giấy phép cho các loại thiết bị khác nhau.

Nguồn tin của Reuters cho biết, đa số giấy phép cho thiết bị của Huawei có thời hạn 3 – 5 năm, trong khi hầu hết giấy phép cho thiết bị của Ericsson hay Nokia có thời hạn đến 8 năm.

Nguồn tin này cũng khẳng định, qua những cuộc trò chuyện gần đây, giấy phép cho thiết bị của Huawei sẽ không được gia hạn thêm.

Cả ANSSI và Huawei đều không phản hồi yêu cầu bình luận từ Reuters.

Những hạn chế như vậy chắc chắn dẫn đến việc thiết bị Huawei hoàn toàn biến mất khỏi mạng di động 5G của Pháp vào năm 2028.

Các nhà mạng sẽ không dám liều lĩnh đầu tư vào thiết bị của Huawei, bởi với loại công nghệ mới như 5G, phải mất ít nhất 8 năm mới bắt đầu có lãi. Những thiết bị có giấy phép từ 3 – 5 năm sẽ lâm vào cảnh ế hàng.

Hai nhà mạng Bouygues Telecom và Altice Europeftime SFR sẽ gặp rắc rối trong tương lai, bởi đã dùng nhiều thiết bị của Huawei trong mạng di động hiện tại. Và họ sẽ đòi bồi thường từ chính phủ Pháp về những khoản chi phí cho việc thay thế thiết bị.

Hai nhà mạng này hiện không cho biết họ có đàm phán riêng với ANSSI hay không, cũng như có bỏ các kế hoạch mua thêm thiết bị của Huawei hay không.

Còn hai nhà mạng lớn khác của Pháp là Orange và Iliad chủ yếu dùng thiết bị của Nokia và Ericsson.

Trước đó, chính phủ Anh đã ra quyết định loại mọi thiết bị của Huawei khỏi mạng di động 5G trong thời gian từ nay đến năm 2027.

HOÀI ĐIỆP