BizLIVE - CEO, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn công nghệ Bkav nói “không chấp” antifan và phân tích rõ hơn về hợp đồng xuất khẩu của công ty.
Ông Nguyễn Tử Quảng “không chấp” antifan “bóc phốt” hợp đồng xuất khẩu Bphone
Ông Nguyễn Tử Quảng
Mới đây, ông Nguyễn Tử Quảng chia sẻ về lô Bphone đầu tiên xuất khẩu cho các khách hàng quan trọng của một cường quốc quân sự châu Âu. Thông tin về khách hàng, số lượng cũng như giá bán không được tiết lộ, ngoại trừ đây chính là các model Bphone B40 và B60 có hệ điều hành bảo mật riêng dựa trên BOS. 
“Hôm qua, một tờ báo dẫn lời anh bạn anti, với câu nói kinh điển “Tôi 5 năm kinh nghiệm làm xuất nhập khẩu”, người này nói tôi lừa dối, ngụy tạo giấy tờ xuất khẩu lô Bphone bảo mật sang châu Âu. Lý do là bên bán trong hợp đồng xuất khẩu lại để tên tiếng Việt “CONG TY CO PHAN BKAV”, chứ không phải là tiếng Anh”, ông Quảng viết. 
 Thông tin về hợp đồng xuất khẩu của Bkav 
"Cha đẻ" của phần mềm diệt virus chia sẻ thêm: “Bkav có tới 200 đối tác tại hàng chục quốc gia trên thế giới, các hoạt động xuất nhập khẩu diễn ra hàng ngày trong cả chục năm qua, lại được cho là thiếu chuyên nghiệp, ngụy tạo giấy tờ khi soạn hợp đồng xuất khẩu ngờ nghệch với tên công ty là tiếng Việt. Tôi chắc rằng không nhiều đơn vị tại Việt Nam có giao thương quốc tế nhiều như Bkav. Chúng tôi ký hợp đồng và nhập xuất linh kiện với các đối tác lớn nhỏ. Từ các tập đoàn lớn như Qualcomm, Toshiba, Samsung đến những công ty rất đặc thù về an ninh, sản xuất và cung cấp linh kiện độc quyền. Khi làm việc với nhiều đối tác như vậy, mỗi quốc gia, mỗi đối tác, mỗi ngân hàng của đối tác đều có những quy định trong giao dịch, phù hợp với đặc thù riêng.
Đơn cử phần tên của bên mua, bên bán, mỗi nước, đối tác lại có thể khác nhau. Có bên sẽ yêu cầu tên công ty phải đúng như giấy phép kinh doanh, không sai một ký tự, thậm chí tiếng Việt không dấu phải viết không dấu, nếu viết có dấu là sai. Có bên yêu cầu tên tiếng Anh. Điều này các bên sẽ phải check chặt chẽ với nhau, tùy theo tập quán mỗi bên. Mục đích là đảm bảo tiền được chuyển đúng địa chỉ. Nếu sai một chút dù nhỏ, tiền có thể bị chuyển nhầm rất phức tạp”.
Bphone B40 trang bị vi xử lý Snapdragon 636 và có giá 5,49 triệu đồng, còn cấu hình Bphone B60 là Snapdragon 660 với giá 6,99 triệu đồng. Hai máy có thể dùng RAM 4GB, bộ nhớ trong 64GB. Không được bán tại Việt Nam như dự kiến, bộ đôi smartphone được chuyển đổi về công năng, sang dòng máy chuyên về an ninh để phục vụ việc xuất khẩu.
Tự hào về lô hàng smartphone xuất khẩu sang châu Âu, ông Quảng cũng suy tư về thế khó của người tiên phong: “Nói thẳng là tôi không chấp anh bạn đó, nhưng sự việc gợi cho tôi một góc nhìn, về thế khó của người tiên phong. Năm 2015 Bkav tiên phong ra mắt smartphone đầu tiên thực sự Make in Vietnam. Những người mà bây giờ chúng ta gọi là anti, do thiếu kiến thức, thiếu niềm tin, liền cho là Bkav lừa dối nhập máy từ Trung Quốc về gắn mác. Kết quả giờ phải xin lỗi công khai”.

BẢO NHI