BizLIVE - Tập đoàn hàng đầu về sản xuất vi xử lý đang cung cấp sản phẩm cho các ngành công nghiệp smartphone, máy tính hiệu năng cao, IoT, ô tô...
“Ông lớn” bán dẫn TSMC đang bán nhiều chip cho ngành nào?
Cổ phiếu TSMC tăng khoảng 16% trong năm nay và tăng hơn gấp đôi trong vòng một năm qua.
Công ty sản xuất chip số 1 của Đài Loan TSMC vừa công bố báo cáo tài chính quý đầu tiên năm 2021.
Lợi nhuận ròng của TSMC trong quý 1/2021 đạt 4,93 tỷ USD. Doanh thu tăng 25,4% lên mức kỷ lục 12,92 tỷ USD.
Công ty dự báo doanh thu quý 2/2021 sẽ nằm trong khoảng 12,9 tỷ USD đến 13,2 tỷ USD, so với 10,38 tỷ USD cùng kỳ năm trước. Hãng cũng nâng dự báo tăng trưởng doanh thu năm 2021 lên 20% so với dự báo trước đó.
TSMC xuất xưởng 3,36 triệu chip bán dẫn mỗi quý, tương đương khoảng 1,12 triệu chip mỗi tháng, cao hơn 8% so với mức trung bình năm 2020.
Tập đoàn của Đài Loan này đạt mức sản xuất kỷ lục trong quý này, cao hơn khoảng 50% so với mức thấp nhất gần đây là quý 1/2019. Khi đó, sự sụt giảm do nhu cầu điện thoại thông minh thấp và tính thời vụ của ngành. Trong 5 năm qua, sản lượng trung bình của TSMC khoảng 2,5-2,7 triệu chip mỗi quý. 
Gần đây, TSMC tăng sản xuất, đạt hơn 3 triệu chip mỗi quý. Điều này cho thấy nhu cầu thị trường tăng đáng kể. Đóng góp vào sản lượng tăng là nhà máy mới của TSMC, bắt đầu sản xuất chip tiến trình 5nm từ quý 2/2019. Nhà máy có khả năng cung cấp 1-1,2 triệu sản phẩm mỗi năm khi hoạt động hết công suất.
 TSMC cung cấp chip cho nhiều ngành sản xuất
Trong báo cáo TSMC chỉ rõ doanh thu của công ty đến từ hai lĩnh vực chính là điện thoại thông minh (45% doanh thu) và máy tính hiệu năng cao (35%). 20% còn lại chia cho mảng Internet of Things (9%), điện tử ô tô (4%) và những lĩnh vực khác (7%). Ở mảng smartphone, TSMC là đối tác gia công của hai đại gia Apple và Qualcomm - tập đoàn cung cấp chip Snapdragon được dùng phổ biến trên điện thoại di động Android.
So với cùng kỳ năm ngoái, chip TSMC cung cấp mảng smartphone giảm 11%, trong khi các lĩnh vực còn lại đều tăng trưởng. Nhu cầu chip gia tăng mạnh nhất ở ngành sản xuất ô tô với doanh số tiêu thụ chip TSMC tăng 31%.
 Chip tiến trình 7nm đang có sản lượng nhiều nhất trong cơ cấu sản xuất của TSMC
TSMC thông báo kế hoạch chi 100 tỷ USD trong ba năm tới cho việc phát triển các cơ sở sản xuất mới. Con số này của năm 2021 lên đến 28 tỷ USD, trong đó 12 tỷ USD dành cho việc xây dựng nhà máy ở Arizona, Mỹ. Trước đó, kinh phí để TSMC xây nhà máy sản xuất chip 7nm ở Đài Loan là 9,3 tỷ USD. Công suất của cơ sở này khoảng 100.000 chip mỗi tháng. 
TSMC dự báo tình trạng thiếu chip có thể kéo dài đến năm 2022. Công ty này cho biết đang mở rộng công suất và cố gắng giữ giá cả hợp lý. “Chúng tôi đang thuê hàng nghìn nhân viên và mở rộng năng lực tại nhiều địa điểm”, CC Wei, CEO TSMC cho biết hôm 15/4. 
Cổ phiếu TSMC tăng khoảng 16% trong năm nay và tăng hơn gấp đôi trong vòng một năm qua, mang lại cho TSMC giá trị thị trường 558 tỷ USD, cao hơn gấp đôi so với Intel và cao hơn cả tập đoàn công nghệ khổng lồ Samsung Electronics của Hàn Quốc.

BẢO NHI