BizLIVE - Các điện thoại của Oppo, Xiaomi, OnePlus, Huawei có thể sử dụng 5G thử nghiệm ở Việt Nam trong khi smartphone của Samsung, Apple cần chờ để hãng hỗ trợ cập nhật và mở mạng.
Những smartphone nào hỗ trợ 5G tại Việt Nam?
Oppo Find X2
  
Find X2 series là vũ khí Oppo tung ra cạnh tranh trong phân khúc flagship. Máy tích hợp nền tảng Snapdragon 865 với modem 5G ra mắt vào cuối năm 2019, đối đầu với Galaxy S20+.
Lợi thế của Find X2 so với đối thủ chính là modem X55 của Qualcomm, tương thích với hạ tầng mạng 5G được thử nghiệm bởi Viettel và VinaPhone trên cả hai băng tần sub-6 và mmWave. 
Xiaomi Mi 10T Pro - Poco F2 Pro
Hai sản phẩm hỗ trợ mạng 5G được Xiaomi bán chính hãng gồm Mi 10T Pro, Poco F2 Pro. Hiện tại, cả hai máy đều có trong danh sách thiết bị được thử nghiệm 5G từ mạng Viettel. Xiaomi Mi 10T Pro hiện cũng dùng được trên mạng VinaPhone. Điểm mạnh của Mi 10T Pro là giá bán tốt, phù hợp để sử dụng 5G thử nghiệm.
Điện thoại OnePlus
Năm 2020 đánh dấu sự có mặt chính thức của OnePlus tại Việt Nam thông qua hệ thống bán lẻ Thế giới di động. Các sản phẩm của OnePlus hầu hết đều hỗ trợ mạng 5G nhờ phần cứng với SoC của Qualcomm như OnePlus 8 Pro, OnePlus 8T, OnePlus Nord và mới đây là OnePlus Nord N10 sử dụng Snapdragon 690 tích hợp modem 5G X51.
Huawei P40 series
 
Viettel đưa P40 series vào danh sách những máy hỗ trợ chương trình thử nghiệm 5G ngày 30/11. Điện thoại cao cấp của Huawei cũng được thử nghiệm trên mạng VinaPhone.
P40 series không có Google Services nhưng điện thoại Huawei sở hữu điểm mạnh gồm camera, trải nghiệm phần mềm EMUI.
Samsung Galaxy Note 20 Ultra 5G và Galaxy Z Fold 2
Đây là hai dòng máy chính hãng đầu tiên của Samsung hỗ trợ 5G tại Việt Nam, trong khi công nghệ 5G có từ thế hệ Galaxy S10 5G. Người dùng phải chờ trong thời gian tới khi Samsung cập nhật firmware để kích hoạt tính năng sử dụng 5G cho thị trường Việt Nam.
Apple iPhone 12 series 
 
Để sử dụng được 5G tại Việt Nam, Apple cần đưa bản cập nhật carrier services đến những máy đang sử dụng SIM tại Việt Nam. 
Một số smartphone có phần cứng sẵn sàng 5G như Nokia 8.3 5G, Sony Xperia 1 II, Xperia 5 II, vivo X50 Pro... Các mẫu máy đều hỗ trợ phần cứng từ Qualcomm nên tương thích với mạng 5G tại Việt Nam. Trong đó, Nokia 8.3 5G sử dụng được trên mạng Vinaphone. Các thiết bị còn lại phải chờ cập nhật phần mềm để sử dụng 5G tại Việt Nam.

BẢO NHI