BizLIVE - 5G được coi là nền tảng của mọi phương thức giao tiếp trong các nhà máy tương lai.
Nhờ Qualcomm, 5G có thể ứng dụng vào phát triển trí tuệ nhân tạo và hầu hết các ngành công nghiệp
Khả năng đáp ứng và độ ổn định của kết nối 5G được xem là hoàn hảo. Ảnh: Seoulz

Hôm qua, nhà sản xuất vi xử lý hàng đầu thế giới đã giới thiệu hệ thống 5G đầu tiên bao gồm phần cứng, phần mềm và công cụ cho các robot hiện đại.

Nền tảng Qualcomm Robotics RB5 dùng vi xử lý QRB5165 hoàn toàn mới cho robot, kèm theo mô-đun cho phép kết nối 4G LTE và 5G thông qua modem X55 – loại dùng trong các smartphone hiện nay.

 RB5 có thiết kế tiêu thụ điện năng khá thấp, tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI), giúp các nhà sản xuất tạo ra những cỗ máy siêu thông minh, siêu nhanh và nhạy bén. 

Qualcomm hy vọng các cỗ máy dùng RB5 sẽ được sử dụng trong các lĩnh vực như tiêu dùng, sản xuất, quốc phòng, công nghiệp và các dịch vụ chuyên nghiệp khác.

Ít nhất 20 công ty đã có tầm nhìn xa và sẽ sớm ứng dụng công nghệ này, bao gồm hãng điện tử tiêu dùng LG, nhà sản xuất drones Skydio, hãng robot bảo mật NXT Robotics, công ty chuyên lĩnh vực robot giao hàng và drones Meitun của Trung Quốc, công ty chế tạo robot bóng bàn Siasun.

Ngoài ra còn có khoảng 30 công ty khác đang phát triển công nghệ liên kết giữa phần cứng và phần mềm để ứng dụng trên nhiều dạng robot khác nhau, như AirMap, Ubuntu Canonical, InOrbit, RealSense của Panasonic & Intel…

“Đối với bất kỳ loại robot nào, dù là giá 200 USD dùng với mục đích cá nhân hay 2 triệu USD trong lĩnh vực công nghiệp, điều quan trọng là chúng phải biết cách cảm nhận, suy nghĩ, hành động và giao tiếp”, Dev Singh, người đứng đầu bộ phận kinh doanh máy móc thông minh, robot và drones của Qualcomm trả lời phỏng vấn của Cnet. “Vi xử lý của Qualcomm kết hợp những thứ này lại với nhau”.

 Nền tảng Robotics RB5 sẽ được đưa vào sản xuất trong 6 - 8 tháng nữa. Ảnh: Qualcomm

Trong khi hầu hết vẫn nghĩ 5G là một dạng kết nối không dây dành cho thiết bị di động thì trên thực tế, nó có tiềm năng làm thay đổi nhiều ngành nghề khác nhau, ngoài robot còn có xe hơi, thiết bị y tế, bán lẻ và gần như mọi lĩnh vực trong thế giới công nghiệp.

5G có thể liên kết mọi thiết bị chưa được kết nối internet trước đây như đèn đường – với các cảm biến có mặt ở mọi nơi. Những người ứng cứu khẩn cấp có thể được hỗ trợ nhiều hơn trong các vụ tai nạn, nông dân theo dõi cây trồng và vật nuôi, thậm chí, cả những con bò cũng có thể kết nối với nhau.

Robot và drones chính là cơ hội lớn cho Qualcomm và 5G. Khoảng 60 triệu drones 5G được triển khai trong năm nay, theo báo cáo của ABI Research và con số này sẽ tăng gấp đôi vào năm 2025.

Lợi ích chính của 5G ở hai lĩnh vực này là khả năng đáp ứng với độ trễ chỉ khoảng một phần nghìn giây – ít hơn nhiều con số vài mili giây hoặc nhiều hơn của 4G và wi-fi. Độ ổn định của 5G cũng được xem là hoàn hảo.

“Hơn 100 công ty chế tạo robot đã hợp tác với Qualcomm”, Dev Singh nói. "5G sẽ nền tảng của mọi phương thức giao tiếp trong các nhà máy tương lai”.

Theo dự kiến, Qualcomm sẽ chính thức đưa nền tảng Robotics RB5 vào sản xuất trong khoảng 6 – 8 tháng tới.

HOÀI ĐIỆP