BizLIVE - Phản ứng phá hoại các trạm viễn thông chính là hậu quả của tin giả.
Người Anh đốt trạm phát 5G vì nghĩ đây là nơi phát tán virus Corona
Ảnh minh họa.
Theo BBC, trong tuần trước đã có 3 trạm phát sóng 5G tại Birmingham, Liverpool và Melling bị đốt. Cảnh sát Anh đang tiến hành điều tra và truy bắt thủ phạm.
The Verge và Reuters cho biết, trên các nhóm Facebook và Nextdoor tại Anh, đang có hàng nghìn người tin rằng các trạm phát sóng 5G này là nguyên nhân khiến dịch bệnh lây lan mạnh khiến nhiều người tử vong. 
Các thông tin này nói rằng dịch Covid-19 xuất phát từ thành phố Vũ Hán, đây cũng là nơi triển khai mạng di động 5G. Do vậy loại virus mới tiếp tục tấn công các thành phố đông dân, nơi cũng có mạng di động thế hệ mới.
Thông tin giả này đã khiến nhiều người bị kích động dẫn tới phản ứng trên. 
Lời kích động đốt trạm 5G trên mạng xã hội.  
Ông Michael Gove, Trưởng văn phòng Nội các Anh đã lên tiếng khẳng định, không có bất kỳ sự liên quan nào giữa dịch bệnh và mạng di động 5G. Sóng 5G cũng không có ảnh hưởng tới sức khỏe. Hành động phá hoại trên là vô cùng nguy hiểm.
Nguy hiểm ở chỗ các trạm viễn thông này đang đóng vai trò rất quan trọng trong hệ thống thông tin của Anh. Các nhân viên y tế, các trung tâm hỗ trợ khẩn cấp đang sử dụng các mạng di động được cung cấp qua các trạm phát sóng này. 
Không chỉ trạm viễn thông bị phá hoại, một số nhân viên của các mạng di động cũng bị tấn công. Theo đại diện nhà mạng BT, đơn vị sở hữu trạm viễn thông bị đốt ở Birmingham, thiệt hại của họ là tương đối lớn. Trạm bị đốt dù không phát sóng 5G nhưng đang đảm nhiệm việc cung cấp dịch vụ cho hàng nghìn thuê bao 2G, 3G, 4G. 
Còn mạng Vodafone cho rằng hành động phá hoại trạm phát sóng, tấn công nhân viên viễn thông là một vấn đề an ninh quốc gia vì việc này làm hại các kết nối tới kênh ứng cứu khẩn cấp.
Theo ông Stenphen Powis, Giám đốc cơ quan Y tế quốc gia Anh: “5G gây ra dịch bệnh là tin giả và đây là loại tin giả tồi tệ nhất khi các mạng di động đang rất quan trọng với mọi người”.

TÙNG LINH