BizLIVE - Chính quyền Tổng thống Biden từ chối kế hoạch tăng sản lượng tại Trung Quốc của Tập đoàn Intel vì lo ngại về an ninh.
Mỹ ngăn cản Intel mở rộng sản xuất chip ở Trung Quốc
Intel gặp khó trong cuộc chiến bán dẫn giữa Mỹ - Trung
Nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới Intel đề xuất sử dụng nhà máy ở Thành Đô, Trung Quốc, để sản xuất các tấm silicon. Dây chuyền này có thể được đưa vào hoạt động vào cuối năm 2022, giúp giảm bớt tình trạng khan hiếm nguồn cung toàn cầu. Tuy vậy theo Bloomberg, khi kế hoạch được công bố gần đây, các quan chức chính quyền Biden “ra sức ngăn cản”.
Tình trạng thiếu chip gây khó khăn cho nhiều lĩnh vực sản xuất công nghệ, công nghiệp ô tô, khiến các công ty mất hàng tỷ USD doanh thu và buộc các nhà máy phải tăng thêm công nhân. Chính quyền Mỹ đang cố gắng giải quyết các khó khăn, nhưng họ cũng đồng thời muốn đưa việc sản xuất các linh kiện bán dẫn quan trọng trở lại Mỹ.
“Intel và chính quyền Biden có chung mục tiêu giải quyết tình trạng thiếu vi mạch đang diễn ra trên toàn ngành và chúng tôi có giải pháp để dung hoà các lợi ích. Trọng tâm của chúng tôi là mở rộng các hoạt động sản xuất chất bán dẫn hiện có, đồng thời, cam kết đầu tư hàng chục tỷ USD vào các nhà máy chế tạo wafer mới ở Mỹ và châu Âu”, đại diện Intel cho biết.
 Mỹ muốn đưa việc sản xuất bán dẫn về trong nước
Động thái ngăn cản việc mở rộng sản xuất của Intel tại Trung Quốc của chính quyền Mỹ diễn ra khi Nhà Trắng đang thảo luận về việc có nên hạn chế một số khoản đầu tư chiến lược vào Trung Quốc hay không. Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan cho biết chính quyền đang xem xét cơ chế sàng lọc đầu tư ra nước ngoài và đang làm việc với các đồng minh về kế hoạch này. 
Phát ngôn viên của Nhà Trắng cho biết chính quyền “rất tập trung vào việc ngăn chặn Trung Quốc sử dụng các công nghệ, bí quyết và đầu tư của Mỹ để phát triển các năng lực hiện đại, có thể góp phần vào việc vi phạm nhân quyền hoặc các hoạt động đe dọa an ninh quốc gia của Mỹ”.
Sau khi thảo luận với chính quyền của ông Biden, Intel từ bỏ kế hoạch tăng sản xuất ở Trung Quốc vào lúc này.
Giống như các công ty sản xuất chip khác, Intel đang chờ đợi Quốc hội thông qua khoản tài trợ 52 tỷ USD cho nghiên cứu và sản xuất trong nước. Đây được cho là biện pháp để cạnh tranh với Trung Quốc cũng như ngăn chặn tình trạng khan hiếm nguồn cung trong dài hạn. Mục đích của khoản tài trợ của chính phủ còn là “đảm bảo ít phụ thuộc hơn vào các chuỗi cung ứng dễ bị tổn thương, bao gồm cả chất bán dẫn”. 
 Intel là nhà sản xuất chip hàng đầu thế giới
Các chuyên gia cho rằng tình trạng thiếu hụt chip thậm chí trở thành vấn đề chính trị. Các nhà sản xuất ô tô đang mất hơn 200 tỷ USD doanh thu vì thiếu chip. Công nhân tại các nhà máy nhàn rỗi vận động các chính trị gia “làm điều gì đó” để giải quyết vấn đề này. Ngay cả những công ty khổng lồ với chuỗi cung ứng mạnh cũng không miễn nhiễm. Apple dự kiến mất doanh thu hơn 6 tỷ USD trong quý này vì không có đủ linh kiện.
Trong khi đó, Giám đốc điều hành của Intel Pat Gelsinger cố gắng đối phó với mức độ giám sát ngày càng cao của công chúng và chính phủ xung quanh ngành công nghiệp chip. Doanh nghiệp trị giá 400 tỷ USD trở thành chiến trường quan trọng trong cuộc cạnh tranh ngày càng tăng giữa Trung Quốc và Mỹ. Ngành công nghiệp chip có mối quan hệ phức tạp với Trung Quốc. Quan hệ này trở nên khó khăn hơn, bắt đầu từ cuộc chiến thương mại của chính quyền Trump.
 Tình trạng thiếu chip ảnh hưởng tới công nghiệp toàn cầu
Trung Quốc tiêu thụ chất bán dẫn lớn nhất để sử dụng nội địa bởi quốc gia này đóng vai trò là trung tâm lắp ráp cho hầu hết thiết bị điện tử của thế giới. Để chiều lòng Bắc Kinh, các nhà sản xuất chip - bao gồm cả Intel - đặt các nhà máy ở Trung Quốc.
Nhưng tập đoàn phải đối mặt với các hạn chế của chính phủ Mỹ ngăn cản xuất khẩu các chất bán dẫn tiên tiến sang quốc gia “đối thủ”. Trong khi đó, Intel muốn mở rộng sự ảnh hưởng ở Trung Quốc nếu không muốn đánh mất thị phần vào tay các đối thủ lớn là TSMC (Đài Loan) và Samsung (Hàn Quốc).

BẢO NHI