BizLIVE - Động thái chuyển trung tâm quyền lực từ Trung Quốc sang Mỹ của TikTok rõ ràng là chưa đủ thuyết phục chính quyền Tổng thổng Trump.
Mỹ đang cân nhắc lệnh cấm TikTok, theo lời Ngoại trưởng Mike Pompeo
Sau TitkTok, chính quyền Tổng thống Trump có thể tiếp tục "mạnh tay" với các ứng dụng Trung Quốc khác. Ảnh: Screenrant

Chính quyền Tổng thống Trump đang cân nhắc về một sắc lệnh cấm các ứng dụng truyền thông xã hội Trung Quốc, như nền tảng chia sẻ video ngắn TikTok, Fox News dẫn lời Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.

“Chúng tôi đang thực hiện rất nghiêm túc. Chúng tôi chắc chắn đang xem xét vấn đề này”, ông Pompeo nói. “Đối với các ứng dụng của Trung Quốc trên điện thoại của dân chúng, Mỹ cũng có quyền cấm”.

Vài năm trở lại đây, các nghị sĩ Hoa Kỳ ngày càng thể hiện mối lo ngại về khâu xử lý dữ liệu người dùng của TikTok, cũng như mối quan hệ của công ty mẹ của nó là ByteDance với chính quyền Trung Quốc. Họ cho rằng TikTok có thể bị gây sức ép phải giao dữ liệu người dùng hoặc các thông tin khác liên quan đến tình báo cho Bắc Kinh.

Trong một tuyên bố bằng văn bản, người phát ngôn của TikTok đã đáp lại lời nói của ông Pompeo, rằng “CEO của TikTok là một người Mỹ, với hàng trăm nhân viên và các quản lý chủ chốt về an toàn, an ninh, sản phẩm và chính sách công đều ở Hoa Kỳ.

Chúng tôi không có ưu tiên nào cao hơn việc quảng bá trải nghiệm ứng dụng an toàn và bảo mật cho người dùng. Chúng tôi chưa bao giờ cung cấp dữ liệu người dùng cho chính phủ Trung Quốc và sẽ không làm như thế kể cả khi được yêu cầu”.

Tuần trước, chính phủ Ấn Độ ra tuyên bố sẽ cấm TikTok và 58 ứng dụng khác của các công ty công nghệ Trung Quốc với cáo buộc “tham gia vào các hoạt động gây tổn hại đến chủ quyền và sự toàn vẹn của Ấn Độ”.Phía TikTok cũng khẳng định sẽ tiếp tục tuân thủ tất cả yêu cầu về quyền riêng tư và bảo mật theo luật pháp Ấn Độ và cam kết không chia sẻ dữ liệu người dùng cho bất kỳ chính phủ nào, kể cả Trung Quốc.

Khi được hỏi liệu ông có khuyên công dân Mỹ dùng TikTok hay không, ông Popmeo đã trả lời Fox News: “chỉ khi bạn muốn thông tin cá nhân nằm trong tay chính quyền Bắc Kinh”.

TikTok hiện đang trong giai đoạn chuyển trung tâm quyền lực từ Trung Quốc sang Mỹ để chứng tỏ công ty ByteDance không liên quan chính phủ như cáo buộc từ nhiều quốc gia, đồng thời, giúp cho việc mở rộng thị trường quốc tế trở nên thuận lợi hơn.

HOÀI ĐIỆP