BizLIVE - Trước đại dịch, hai tin tặc này đã có nhiều cuộc tấn công mạng nhắm vào các doanh nghiệp, các nhà sản xuất phần mềm trò chơi, công ty dược phẩm và công nghệ...
Mỹ cáo buộc hacker Trung Quốc đánh cắp thông tin về vắc-xin ngừa Covid-19
Các cuộc tấn công mạng có thể làm chậm lại quá trình nghiên cứu và phát triển vắc-xin ngừa Covid-19. Ảnh: Inc

Trong các tài liệu tòa án công bố hôm qua (21/7), Bộ Tư Pháp Mỹ đã buộc tội hai công dân Trung Quốc là Li Xiaoyu và Dong Jia Zhi, đã có hoạt động tấn công mạng nhằm đánh cắp bí mật của các công ty đang nghiên cứu phát triển vắc-xin ngừa Covid-19, theo lệnh của chính quyền Bắc Kinh.

Trước đại dịch, hai tin tặc này đã có nhiều cuộc tấn công mạng khác nhắm vào các doanh nghiệp, các nhà sản xuất phần mềm trò chơi, các công ty dược phẩm và công nghệ, bản cáo trạng cho biết.

Cuộc tấn công đầu tiên được phát hiện ở Hanford, Washington, còn các nạn nhân nằm ở nhiều quốc gia khác nhau, từ Mỹ, Đức, Australia, Bỉ, Anh, cho tới Nhật Bản và Hàn Quốc.

Theo các công tố viên, các tin tặc này đã đánh cắp nhiều tài liệu quan trọng, ít nhất là từ tháng 9/2009, bao gồm “bí mật thương mại, tài sản trí tuệ và thông tin kinh doanh có giá trị hàng trăm triệu USD”.

Ngoài ra, họ còn nhắm cả vào các nhà thầu quốc phòng và thông tin liên quan đến các chương trình vệ tinh quân sự.

Cả hai đã lợi dụng các lỗ hổng bảo mật cũ nhưng chưa được sửa chữa trong hệ thống mạng hoặc các lỗ hổng mới do chính quyền Bắc Kinh phát hiện ra, bản cáo trạng nêu rõ. Qua đó, họ sẽ đánh cắp mật khẩu và truy cập vào hệ thống mạng của các mục tiêu.

"Các đơn vị tình báo của Trung Quốc bảo trợ cho hoạt động chống lại Mỹ và các đối tác quốc tế của chúng tôi. Mối đe dọa mà chúng tôi phải đối mặt hôm nay hoàn toàn khác so với trước kia”, Phó Giám đốc Cục điều tra liên bang (FBI) David Bowdich nói trong cuộc họp báo, Cnet đưa tin.

Tháng Năm vừa qua, FBI cho biết đang tập trung điều tra các cuộc tấn công mạng từ Trung Quốc nhắm vào các trung tâm nghiên cứu vắc-xin ngừa Covid-19.

Trung Quốc không phải là quốc gia duy nhất muốn giành lợi thế bằng các cuộc tấn công mạng.Mới đây, các quan chức Anh, Canada và Mỹ cũng cáo buộc tặc Nga về hành động đánh cắp thông tin về vắc-xin ngừa Covid-19.

Theo bản cáo trạng, hai tin tặc Trung Quốc đã đã nhắm vào một  công ty công nghệ sinh học ở Maryland đang nghiên cứu vắc-xin ngừa Covid-19, cũng như một công ty ở Massachusetts đang nghiên cứu phát triển các phương pháp điều trị căn bệnh này.

William Hyslop, một luật sư ở quận Đông Washington cho biết, trong tháng Hai và tháng Năm, Li Xiaoyu và Dong Jia Zhi cũng đưa các nhà nghiên cứu ở hai công ty chuyên về y tế ở California vào danh sách mục tiêu.

Mặc dù bản cáo trạng không nêu rõ việc các tin tặc có lấy được các thông tin quan trọng hay không, nhưng rõ ràng các cuộc tấn công mạng có thể ảnh hưởng đến quá trình phát triển vắc-xin, đây chính là mối lo lớn nhất của giới chức Mỹ hiện tại.

HOÀI ĐIỆP