Microsoft được cho đã tạm dừng đàm phán mua lại TikTok Mỹ từ tay ByteDance sau khi Tổng thống Trump không ủng hộ kế hoạch.
Một lời Tổng thống Trump nói, Microsoft hoãn mua TikTok Mỹ
Microsoft tạm dừng đàm phán mua lại TikTok Mỹ từ tay ByteDance. Ảnh: The Guardian.
Theo New York Times, Microsoft và ByteDance - công ty sở hữu TikTok có trụ sở tại Trung Quốc, đang tích cực đàm phán về khả năng mua lại TikTok nhưng không ngờ đến khả năng Tổng thống Trump không ủng hộ kế hoạch.
Trước đó vào tối 31/7 (giờ Mỹ), ông Trump nêu quan điểm ưu tiên lệnh cấm trực tiếp hơn và việc để TikTok mua bán công ty. Tổng thống khẳng định ban hành lệnh cấm sớm nhất trong ngày 1/8 (theo giờ Mỹ).
Vào đầu ngày 1/8, Reuters đưa tin ByteDance đã đồng ý thoái vốn khỏi bộ phận hoạt động của TikTok tại Mỹ để tránh lệnh cấm, nói rằng Microsoft sẽ tiếp quản bộ phận này.
Ông Trump không ủng hộ TikTok bán cho Mỹ được xem là động thái khá bất ngờ, đặc biệt khi nguồn tin trước đó nói Nhà Trắng từng muốn TikTok “thuộc về Mỹ”.
Tuy nhiên, việc đàm phán vẫn chưa chấm dứt hoàn toàn. ByteDance và Microsoft đang chờ thêm thông tin từ Nhà Trắng để có kế hoạch phù hợp.
Theo Business Insider, quyết định của ông Trump được đưa ra sau một tháng Ngoại trưởng Mike Pompeo đe dọa cấm TikTok tại Mỹ vì lo ngại an ninh quốc gia. Một số quan chức Nhà Trắng cho rằng TikTok được hậu thuẫn bởi chính quyền Trung Quốc,. Do đó TikTok có thể sẽ gửi dữ liệu người dùng Mỹ về máy chủ đặt tại Trung Quốc. Trong khi đó, TikTok luôn phủ nhận mọi cáo buộc trên.
Năm 2017, ByteDance mua lại ứng dụng chia sẻ video Musical.ly của Mỹ rồi sáp nhập vào TikTok. Trong 3 năm qua, TikTok phát triển rất nhanh, trở thành một trong những mạng xã hội tăng trưởng nhanh nhất tại Mỹ và nhiều quốc gia trên thế giới.
 Ông Trump nói sẽ ban hành lệnh cấm TikTok sớm nhất trong ngày 1/8 (giờ Mỹ). Ảnh: Business Insider.
Nguồn tin tiết lộ Ủy ban Đầu tư Nước ngoài tại Mỹ đã điều tra thương vụ ByteDance mua lại Musical.ly từ mùa thu năm 2019. Sau khi điều tra, Ủy ban này quyết định buộc TikTok tách khỏi ByteDance.
Trong thời gian qua, TikTok có những động thái rời xa Trung Quốc khi liên tục tuyên bố không có dữ liệu nào của người dùng Mỹ được lưu trên máy chủ Trung Quốc. Đồng thời, công ty tuyên bố TikTok tại Mỹ là bộ phận hoạt động độc lập. ByteDance thậm chí còn bổ nhiệm cựu giám đốc Disney, Kevin Mayer làm CEO TikTok.
Trong đoạn video đăng ngày 1/8, Giám đốc TikTok Mỹ, Vanessa Pappas đã cảm ơn những người ủng hộ ứng dụng.
“Chúng tôi cảm nhận sự ủng hộ từ các bạn… Chúng tôi không có kế hoạch đi đâu cả. Công ty sẽ tạo ra 10.000 việc làm tại Mỹ trong 3 năm tới. Chúng tôi ở đây cho một kế hoạch lâu dài”, ông Pappas nói.
Hiện nhiều tài khoản TikTok Mỹ với nhiều lượt theo dõi đã bắt đầu nói lời chia tay với người hâm mộ. Một số tài khoản chỉ trích hành động cấm TikTok của ông Trump và chính phủ Mỹ.

Theo Zing News