BizLIVE - Apple có thể là tấm gương để các công ty Mỹ học tập bởi sản phẩm chủ lực của hãng này là iPhone đang sử dụng rất ít các linh kiện bên trong có nguồn gốc từ Trung Quốc.
“Mổ bụng” iPhone 12 Pro: Linh kiện Trung Quốc chiếm tỷ lệ nhỏ bất ngờ

Mỹ đang nỗ lực giảm sự phụ thuộc vào chuỗi cung ứng Trung Quốc từ nhiều năm qua, bằng cách mở rộng hoạt động sản xuất ở các quốc gia khác như Ấn Độ, các nước Đông Nam Á... Apple có thể là tấm gương để các công ty Mỹ học tập bởi sản phẩm chủ lực của hãng này là iPhone đang sử dụng rất ít các linh kiện bên trong có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Cụ thể, sau khi tháo tung iPhone 12 Pro để xác định xuất xứ của linh kiện, các thành phần do Trung Quốc sản xuất chỉ chiếm chưa đến 5% tổng giá trị.

 

Các linh kiện bên trong iPhone 12 Pro phần lớn do các công ty Hàn Quốc sản xuất, chiếm gần 27% giá trị. Đây là mức tăng đáng kể từ 9,1 % so với năm ngoái.

Giá trị các linh kiện do Hàn Quốc sản xuất thậm chí còn nhiều hơn so với bộ phận được sản xuất tại quê nhà Mỹ (21,9%). Lý do là Apple quyết định sử dụng tấm nền màn hình OLED cho các mẫu iPhone mới. Tấm nền này do Samsung Display, LG Display sản xuất và cả hai đều đến từ Hàn Quốc. Ngoài tấm nền OLED, Samsung cũng đang cung cấp bộ nhớ trong cho các mẫu iPhone 12 của Apple.

Một nhà cung cấp quan trọng khác của công ty là Sony có trụ sở tại Nhật Bản, với cụm ba ống kính máy ảnh, trị giá khoảng 5,4 đến 7,4 USD mỗi chiếc. Pin trên iPhone 12 Pro được cung cấp bởi Amperex Technology Ltd. (ATL), công ty con của TDK Nhật Bản có trụ sở tại Hong Kong.

Báo cáo tiết lộ rằng tổng giá linh kiện của iPhone 12 Pro là 406 USD, trong khi giá bán của sản phẩm này tại Mỹ là 999 USD.

Chi phí linh kiện của iPhone so với giá bán thường chiếm tỷ lệ từ 25-40% giá bán, tuỳ phiên bản và thế hệ.

Năm ngoái, iPhone 11 Pro Max được “mổ bụng”, màn hình 6,5 inch có giá 66,5 USD, pin từ Samsung có giá khoảng 10,5 USD. Cụm ba camera trên sản phẩm này có giá tổng cộng 73,5 USD, chính là chi tiết đắt nhất. Những linh kiện còn lại như bảng mạch, bộ xử lý, modem có giá khoảng 159 USD. Các bộ cảm biến, dây, PCB và những chi tiết tạo hình sản phẩm có giá 181 USD. Tổng cộng, chi phí linh kiện cho một chiếc iPhone 11 Pro Max là 490,5 USD. Con số này thấp hơn nhiều so với giá bán lẻ 1.449 USD của sản phẩm.

Ngoài tiền mua linh kiện, Apple cần chi phí sản xuất, lắp ráp, vận chuyển, phần mềm, marketing và phí R&D để có iPhone bán đến tay khách hàng.

So với iPhone XS Max, Apple mất thêm 47,5 USD để sản xuất iPhone 11 Pro Max (490,5 USD so với 443 USD). Năm trước đó, Apple mất chưa đến 400 USD phí linh kiện cho iPhone X.

BẢO NHI