BizLIVE - Với nhiều cải tiến, Windows 365 sẽ cho phép người dùng có thể trải nghiệm đầy đủ mọi tính năng được cá nhân hóa của PC trên bất kỳ thiết bị nào, ngay cả smartphone hay máy tính bảng.
Microsoft ra mắt Windows 365: Trải nghiệm Windows ngay trên trình duyệt web
Với Windows 365, Microsoft hướng tới xây dựng hệ điều hành đám mây để làm việc ngay trêncác trình duyệt web hiện đại.

Ngày 15/5 (theo giờ Việt Nam), Tập đoàn Microsoft chính thức giới thiệu Windows 365, một dịch vụ đám mây cho phép doanh nghiệp thuộc mọi quy mô được trải nghiệm Windows 10 hoặc Windows 11 theo một cách thức hoàn toàn mới.

Theo đó, Windows 365 sẽ đưa hệ điều hành Windows lên đám mây Microsoft Cloud, giúp người dùng có được trải nghiệm Windows toàn diện - từ ứng dụng, dữ liệu đến cài đặt cho dù họ đang sử dụng thiết bị của công ty hay cá nhân.

Máy tính đám mây truy cập từ thiết bị di động bất kỳ

Theo Microsoft, với dịch vụ thuê bao từ Windows 365, giờ đây người dùng có thể truy cập và sử dụng hệ điều hành Windows từ trình duyệt web bất kỳ. Đồng nghĩa, với "máy tính đám mây" người dùng có thể sử dụng Windows 10 (sắp tới là Windows 11) từ bất kỳ thiết bị nào từ Linux, Android, hay iOS của Apple.

Được thiết kế lấy bảo mật làm cốt lõi và dựa trên các nguyên tắc Zero Trust, Windows 365 lưu trữ thông tin trên đám mây thay vì trên thiết bị, do đó đảm bảo sự an toàn, hiệu quả cho người dùng.

Windows 365 cũng tạo ra một dịch vụ điện toán lai (hybrid) được cá nhân hóa mới là Cloud PC, kết hợp giữa sức mạnh của đám mây và khả năng của thiết bị để cung cấp trải nghiệm Windows đầy đủ và cá nhân hóa.

Microsoft đánh giá đây là bước đi đột phá của  trong bối cảnh các tổ chức trên thế giới đang đau đầu để tìm ra cách thức tối ưu cho việc triển khai mô hình làm việc kết hợp tại chỗ và từ xa.

Ông Satya Nadella, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Microsoft cho biết: “Với Windows 365, chúng tôi đang tạo ra một dịch vụ mới là Cloud PC. Giống như các ứng dụng được đưa lên đám mây thông qua mô hình phần mềm như là một dịch vụ (SaaS), chúng tôi cũng đang đưa hệ điều hành lên đám mây, nhằm tạo sự linh hoạt và an toàn hơn cho các tổ chức, giúp họ dễ dàng trao quyền cho lực lượng lao động làm việc một cách hiệu quả ở bất kỳ đâu”.

 
Mô hình điện toán mới cho môi trường làm việc kết hợp
Theo công bố của hãng, từ 2/8 tới, người dùng sẽ truy cập vào địa chỉ windows365.com để bắt đầu sử dụng mới của Microsoft. Và bản Windows 365 sắp ra mắt sẽ tương thích với mọi trình duyệt web hiện nay.

Được biết, Windows 365 sắp tới sẽ là dịch vụ thuê bao hàng tháng nhưng Microsoft chưa tiết lộ mức giá để sử dụng máy tính trên "cloud".
Ngoài ra, sẽ có hai phiên bản Windows 365 dành cho doanh nghiệp bao gồm Business và Enterprise. Máy tính cloud có thể được cấu hình thấp nhất là CPU đơn nhân, 2GB RAM và 64GB bộ nhớ, trong khi hỗ trợ cao nhất 8 nhân CPU, 32GB RAM và 512GB ổ cứng. Sẽ có rất nhiều tùy chọn được đưa ra nhằm cho phép các doanh nghiệp thiết lập và cấu hình sức mạnh xử lý sao cho tối ưu nhất.
Windows 365 nhắm tới các doanh nghiệp có một vài hoặc rất nhiều máy tính, nhân viên có thể truy cập và sử dụng hệ điều hành để làm việc ở bất kỳ đâu. Với người làm việc từ xa hay nhân viên hợp đồng tạm thời, doanh nghiệp cũng có thể cấp quyền cho họ sử dụng Windows.

Ông Jared Spataro, Phó chủ tịch phụ trách Microsoft 365, cho biết: "Mô hình làm việc kết hợp đã thay đổi một cách căn bản vai trò của công nghệ trong các tổ chức ngày nay. Với một lực lượng lao động làm việc rải rác tại nhiều địa điểm khác nhau, các tổ chức cần một phương pháp mới để mang lại trải nghiệm làm việc tốt hơn với mức độ linh hoạt, đơn giản và bảo mật được nâng cao".

Vị lãnh đạo phụ trách Microsoft 365 đánh giá Cloud PC là một dịch vụ máy tính cá nhân mới dành cho môi trường làm việc kết hợp mà có thể biến bất kỳ thiết bị nào thành một không gian làm việc số được cá nhân hóa, hiệu quả và an toàn. Và việc công bố Windows 365 chỉ là bước khởi đầu trong hành trình xóa bỏ ranh giới giữa thiết bị và đám mây của hãng.

TUẤN VIỆT