BizLIVE - Mạng 5G của Viettel vừa thiết lập kỷ lục mới về tốc độ truyền dữ liệu, đạt  4,7 Gb/giây, cao gấp 40 lần tốc độ 4G và gấp hơn 2 lần tốc độ 5G hiện có. Với tốc độ này, Viettel là 1 trong những mạng viễn thông có tốc độ 5G nhanh nhất châu Á.
Mạng 5G Viettel lập kỷ lục về tốc độ truyền dữ liệu
Kỷ lục tốc độ truyền dữ liệu được thiết lập trên mạng 5G Viettel
Nhà mạng có tốc độ 5G hàng đầu châu Á
Ngày 15/9, tại Viettel Innovation Lab thuộc Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông quân đội (Viettel), tập đoàn Ericsson và tập đoàn Qualcomm hợp tác nghiên cứu, thử nghiệm và thiết lập thành công tốc độ truyền dữ liệu 5G đạt hơn 4,7Gb/giây. Kết quả khẳng định năng lực của công nghệ 5G sóng cực ngắn (mmWave) mà Viettel đang triển khai tại Việt Nam. Mạng 5G với tốc độ cao là nền tảng xây dựng nhà máy thông minh, nông nghiệp thông minh, đô thị thông minh, thành phố thông minh, y tế thông minh, giáo dục thông minh...
Để đạt tốc độ truyền dữ liệu kỷ lục 4,7 Gb/giây, nhóm nghiên cứu của Viettel, Ericsson và Qualcomm sử dụng công nghệ kết nối kép vô tuyến E-UTRA New Radio Dual Connectivity (EN-DC) trên 800Mhz băng tần sóng cực ngắn (mmWave) giúp tăng tốc độ và mở rộng phạm vi phủ sóng 5G. Trong quá trình thực hiện giải pháp kỹ thuật tại phòng thí nghiệm Viettel Innovation Lab, Viettel sử dụng thiết bị vô tuyến của Ericsson và thiết bị di động sử dụng bộ vi xử lý Snapdragon X60 của Qualcomm.
 Kết nối 5G trên iPhone có mặt tại Việt Nam từ tháng 4
Ông Đào Xuân Vũ, Tổng giám đốc Viettel Networks khẳng định bước tiến về tốc độ này giúp gia tăng hiệu quả của hệ thống mạng 5G của Viettel. Viettel sẽ tiếp tục thúc đẩy công nghệ này phát triển mạnh mẽ hơn để người dân, doanh nghiệp, chính quyền và xã hội được trải nghiệm những lợi ích khác biệt của 5G nói riêng và công nghệ 4.0 nói chung.
Ông Denis Brunetti, Chủ tịch Ericsson Việt Nam, Myanmar, Campuchia và Lào cho biết: “Cột mốc mới thiết lập được trong thử nghiệm 5G sử dụng thiết bị vô tuyến mới nhất của Ericsson là Streetmacro trên băng tần mmWave. Đây là một giải pháp dễ cài đặt, hứa hẹn sẽ tăng tốc triển khai 5G rộng rãi tại các khu đô thị có mật độ dân cư cao với nhiều tính năng ưu việt, đảm bảo mang đến trải nghiệm tốt nhất cho người dùng. Kết quả của cuộc thử nghiệm khẳng định hạ tầng 5G của Viettel sẵn sàng để cung cấp các dịch vụ 5G”.
Nhà mạng Việt Nam xuất hiện trong sự kiện Apple
Tại sự kiện giới thiệu iPhone 13 và các sản phẩm mới của Apple tại California mới đây, ở phần giới thiệu hai mẫu iPhone 13 và 13 mini, Kaiann Drance, Phó chủ tịch phụ trách marketing iPhone, cho biết công nghệ 5G là 1 trong những điểm nhấn trên iPhone thế hệ mới. Apple thiết kế lại ăng-ten và các thành phần vô tuyến trên iPhone 13 để bổ sung thêm nhiều băng tần. Do đó, 4 mẫu iPhone 13 có thể hoạt động trên những mạng 5G tiên tiến nhất và ở nhiều khu vực hơn. Để minh họa cho độ phổ biến của iPhone 5G, Apple liệt kê hơn 120 nhà mạng đối tác trên toàn cầu, trong đó có 3 nhà mạng tại Việt Nam là MobiFone, VinaPhone, Viettel.
MobiFone, VinaPhone, Viettel xuất hiện trong sự kiện của Apple 
Tại Việt Nam, người dùng iPhone 12 bắt đầu trải nghiệm 5G từ cuối tháng 4, sau khi Apple ra bản cập nhật iOS 14.5. Trước đó, người dùng các mẫu máy Android như Oppo, Huawei, Realme cũng tiếp cận công nghệ 5G từ tháng 11/2020, khi 3 nhà mạng Vinaphone, Viettel, MobiFone bắt đầu thử nghiệm thương mại.
Một số nhà mạng cho biết 5G được triển khai ở Việt Nam vào giữa năm 2021, nhưng đến nay vẫn chưa có thông tin về việc này. Người dùng hiện mới có thể trải nghiệm dưới dạng thử nghiệm, tại một số khu vực nhỏ ở Hà Nội, TP.HCM, Bắc Ninh. Mới đây đại diện Viettel khẳng định việc triển khai mạng 5G chính thức trên cả nước được thực hiện trong năm 2022.

BẢO NHI