BizLIVE - Báo chí Hàn Quốc vừa hé lộ mức giá khiến LG và Vingroup không thể đi đến thoả thuận mua bán. 
LG chào bán nhà máy smartphone ở Hải Phòng giá hơn 2.000 tỷ đồng
Nhà máy LG tại Hải Phòng
LG có ba cơ sở sản xuất smartphone chính ở Hải Phòng (Việt Nam), Taubate (Brazil) và Thanh Đảo (Trung Quốc). Cơ sở ở Hải Phòng là trọng điểm sản xuất 10 triệu smartphone mỗi năm, tương đương nửa công suất đầu ra của LG.
LG tìm cách để tận dụng các cơ sở này tối ưu nhất bằng cách chuyển đổi dây chuyền sang sản xuất đồ gia dụng, TV... Tuy vậy, dây chuyền smartphone rất đặc thù nên việc chuyển đổi không khả thi. Ở Việt Nam, LG khó tìm được một đối tác thích hợp bởi các hãng smartphone đều có nhà máy riêng.
Theo báo chí Hàn Quốc đề cập, trước khi tuyên bố chia tay lĩnh vực smartphone, LG tìm cách bán mảng kinh doanh này. Công ty Hàn Quốc và tập đoàn Vingroup có đàm phán nhưng không thành công. Mức giá 100 tỷ won (tương đương 2.067 tỷ đồng) cho nhà máy được cho là quá cao.
Một lý do khác khiến đàm phán giữa LG và Vingroup bị đổ bể là việc công ty Hàn Quốc muốn giữ lại các bằng sáng chế, thương hiệu để sử dụng cho mảng sản xuất đồ gia dụng, thiết bị thông minh hay linh kiện ô tô điện.
LG hiện vẫn tìm cách bán lại địa điểm nhà máy nhưng cơ hội thành công được giới quan sát nhìn nhận là không cao. Nếu bị dồn vào đường cung, thậm chí công ty Hàn Quốc cân nhắc đến việc chỉ bán đất nhà máy.
Mảng điện thoại di động dự kiến lỗ 280 tỷ won trong ba tháng đầu năm 2021, LG Electronics thông báo hãng vẫn đạt kỷ lục kinh doanh trong cùng kỳ. Tập đoàn điện tử Hàn Quốc đạt thu nhập hoạt động cao nhất lịch sử là 1,3 tỷ USD. Lĩnh vực thắng lớn là TV OLED và đồ gia dụng.

BẢO NHI