BizLIVE - Hai tập đoàn của Việt Nam và Hàn Quốc không tìm được tiếng nói chung để LG bán lại mảng điện thoại cho Vingroup.
Korea Times: Đàm phán Vingroup và LG bất thành
Nỗ lực của LG để bán lại nhà máy sản xuất điện thoại di động cho Vingroup thất bại khi công ty Việt đề nghị mức giá thấp hơn mong muốn của tập đoàn công nghệ Hàn Quốc, nguồn tin từ một lãnh đạo trong ngành công nghệ tiết lộ với tờ Korea Times.
“LG đàm phán với Vingroup để bán các cơ sở sản xuất điện thoại thông minh của hãng tại Việt Nam và Brazil. Tuy nhiên, các cuộc thảo luận gần đây bất thành do hai bên không thống nhất được mức giá”, nguồn tin trên cho biết.
Cũng theo tờ Korea Times, do tình trạng thua lỗ ngày càng tăng những năm gần đây, LG quyết định bỏ mảng kinh doanh smartphone, bán để tập trung vào các lĩnh vực như linh kiện xe điện. Sau thông báo của LG, Vingroup được nhắc đến là “nhà thầu phù hợp” để có thể đạt được một thỏa thuận, vì công ty niêm yết lớn nhất tại Việt Nam đang tìm cách mở rộng sang các ngành công nghệ cao.
 Nhà máy LG tại Hải Phòng
Nguồn tin cho biết sẽ không có thêm cuộc đàm phán nào giữa LG và Vingroup. Tập đoàn Hàn Quốc sẽ tìm kiếm một đối tác mới để bán lại.
“Với việc Vingroup đưa ra mức giá thấp hơn dự kiến, LG sẽ chuyển sang tìm công ty mua khác. Ngoài ra, các dây chuyền điện thoại thông minh ở nước ngoài như ở Việt Nam và Brazil có thể được thiết kế lại để sản xuất thiết bị gia dụng”, vị lãnh đạo trong ngành trên nói thêm.
LG muốn bán bớt các nhà máy trong khi vẫn giữ lại các bằng sáng chế, thiết kế độc quyền. Để giảm thiểu tác động do tái cơ cấu tổ chức, các nhân viên làm việc cho nhà máy smartphone được chuyển sang các bộ phận khác.
 Smartphone màn hình cuộn của LG
LG công khai ý định rút khỏi mảng kinh doanh điện thoại di động một tháng trước sau khi CEO Kwon Bong-seok cho biết sẽ có một sự thay đổi đáng kể trong hoạt động. Công ty cũng được cho là bỏ kế hoạch phát triển một smartphone có màn hình cuộn từng được trình làng tại triển lãm CES. LG thông báo tới các đối tác cung cấp linh kiện - bao gồm cả nhà sản xuất màn hình Trung Quốc BOE - tạm dừng phát triển dự án này. 
Nhiều năm qua LG nỗ lực vực dậy hoạt động kinh doanh thua lỗ bằng cách sắp xếp lại các dòng sản phẩm, phát triển các smartphone với kiểu dáng khác nhau. Tuy nhiên, mảng kinh doanh di động lỗ trong 24 quý liên tiếp kể từ năm 2015, với con số lên tới 5 nghìn tỷ won (4,5 tỷ USD).
Trong khi mảng điện thoại thông minh gặp khó khăn, LG muốn mở rộng sự hiện diện trong các lĩnh vực mới nổi như xe điện và các linh kiện xe hơi. Tháng 12 năm ngoái, công ty công bố thành lập liên doanh với nhà sản xuất phụ tùng ô tô Magna International để sản xuất xe máy điện.

BẢO NHI