BizLIVE -
Đây là sự kiện mở đầu trong chuỗi Ngày hội công nghệ giáo dục 2021 (Edtech Festival 2021), được tổ chức bởi Trung tâm hỗ trợ Khởi nghiệp sáng tạo Quốc Gia (NSSC).
Khởi động Edtech Vietnam 2021: Cuộc thi tìm kiếm “ngôi sao khởi nghiệp”

Đối mặt với Đại dịch COVID-19, thế giới đã có những đột phá khi chuyển phương thức giảng dạy sang trực tuyến. Việc áp dụng công nghệ giáo dục (Edtech) không còn là lựa chọn mà đã trở thành yếu tố tiên quyết trong chương trình đào tạo của nhiều quốc gia.

Theo thống kê của World Economic Forum, lĩnh vực Edtech là thị trường đang rất nóng trên toàn thế giới chỉ xếp sau Fintech (lĩnh vực về công nghệ tài chính) và eCommerce (lĩnh vực thương mại điện tử). Đầu tư tư nhân vào Edtech cho tất cả các nhóm tuổi trên toàn cầu đã tăng với tốc độ trung bình 32% hàng năm.

Từ khi dịch COVID-19 xuất hiện và bùng phát tại Việt Nam đầu năm 2020, các startup EdtechViệt Nam cũng đã không ngừng phát triển trong việc cung cấp các giải pháp công nghệ mới, giúp cả xã hội thích nghi được hoàn cảnh mới khi nền giáo dục truyền thống bị "đứt gãy".

Bên cạnh đó, những sáng kiến công nghệ giáo dục cũng đã có những đóng góp tích cực vào sự chuyển đổi của hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.
Tiếp nối thành công của TECHFEST Vietnam 2020, cuộc thi Edtech Vietnam 2021 vừa chính thức được ra mắt với tinh thần Chia sẻ tri thức - Kết nối cộng đồng - Cổ vũ sáng tạo. Sự kiện được tổ chức bởi Trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo quốc gia (NSSC) dưới sự bảo trợ của Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ (Bộ KH&CN).

Link đăng ký: http://bit.ly/EdtechVN2021

Link hướng dẫn nộp hồ sơ: http://bit.ly/edtechvietnam2021

Edtech Vietnam 2021 hướng tới mục tiêu khai phá, hỗ trợ và tôn vinh các giải pháp công nghệ phát triển giáo dục - văn hóa - thể thao và startups từ các trường Đại học; tăng tính ứng dụng của các dự án với sự tư vấn của hội đồng chuyên gia có chuyên môn về chuyển đổi số và giáo dục. Bên cạnh đó, đây cũng là nơi các nhà đầu tư gặp gỡ, tìm kiếm và phát triển các dự án tiềm năng.

Theo ban tổ chức, sự khác biệt lớn nhất ở cuộc thi ở yếu tố tìm kiếm đầu vào cho mạng lưới khởi nghiệp với mô hình “tam giác khởi nghiệp” gồm 3 trụ cột. Trong đó, Singapore cung cấp nguồn lực tài chính, Thái Lan cung cấp thị trường và Việt Nam ươm tạo khởi nghiệp cùng cung cấp Startups tiềm năng.

Ông Lê Toàn Thắng, Phó Giám đốc Trung tâm NSSC, Trưởng Ban Tổ Chức Edtech Vietnam 2021 chia sẻ “Việt Nam đang trong cuộc cách mạng công nghệ, mọi hoạt động khởi nghiệp đều còn rất mới, kiến thức nên được đào tạo, cập nhật và tái đào tạo. Chúng ta cần kích hoạt giáo dục để huy động nguồn lực của các nhà khoa học, chuyên gia, cố vấn, startups thành công, cùng ngồi lại với nhau để dìu dắt và đào tạo thế hệ trẻ - nguồn lực khởi nghiệp”
Việt Nam hiện nằm trong top 10 thị trường có tốc độ tăng trưởng E-learning lớn nhất thế giới với tỷ lệ tăng trưởng 44,3%  (năm 2018). Theo đánh giá của KEN RESEARCH, thị trường Edtech của Việt Nam có thể đạt giá trị 3 tỷ USD vào năm 2023.
Năm 2020, trong giai đoạn dịch COVID-19 bùng phát, gần 80% học sinh, sinh viên Việt Nam đã chuyển sang học trực tuyến. Việt Nam được xếp thứ 17/200 về quốc gia kịp thời ứng dụng công nghệ thông tin ứng phó với đại dịch.
Với 24 triệu học sinh, sinh viên, hơn 90% học sinh, sinh viên sử dụng điện thoại di động, máy tính hoặc laptop để phục vụ học tập, đây được xem là một thị trường rất tiềm năng cho E-learning hay Edtech.

TUẤN VIỆT