Doanh thu của Huawei đã tăng 19,1% trong năm ngoái lên khoảng 121 tỉ USD, tuy nhiên công ty Trung Quốc cho biết những con số đó sẽ cao hơn nhiều nếu Mỹ không phá vỡ việc kinh doanh của họ.
Huawei thừa nhận kinh doanh di động gặp khó vì lệnh cấm của Mỹ
Huawei sẵn sàng tham gia đàm phán với chính phủ Mỹ nếu có thể. Ảnh: AFP
Theo Theverge, lệnh cấm mà Bộ Thương mại Mỹ áp dụng cho Huawei vào tháng 5 năm ngoái khiến công ty không thể mua các thành phần và phần mềm của Mỹ cũng như bán các sản phẩm của mình đến thị trường Mỹ. Điều đó khiến Huawei bị tách ra khỏi thị trường quan trọng và làm tổn thương khả năng cạnh tranh bên ngoài Trung Quốc.
Vincent Pang, Chủ tịch Huawei Tây Âu, cho biết kinh doanh tiêu dùng trở thành ngành kinh doanh chính cho sự phát triển của Huawei và cho biết 2019 được xem là một thách thức lớn cho hoạt động công ty. Tuy Mỹ không phải là thị trường lớn đối với Huawei, nhưng lệnh cấm khiến công ty không thể mua bộ xử lý cho máy tính xách tay mới từ Intel và các điện thoại hàng đầu như dòng P40 và dòng Mate 30 không thể cung cấp ứng dụng Google hoặc chợ ứng dụng của Google đã khiến chúng khó trở thành lựa chọn phù hợp cho khách hàng. Kết quả là, mục tiêu tăng doanh số smartphone của Huawei trở nên khó khăn hơn nhiều.
Mặc dù lệnh cấm vẫn chưa có hiệu lực đầy đủ nhưng nó có khả năng vẫn là trở ngại cho tương lai gần của Huawei. Giám đốc an ninh Huawei Andy Purdy cho rằng chính phủ Mỹ không sẵn sàng đàm phán với công ty về việc gỡ bỏ lệnh cấm, điều mà Huawei rất muốn.
Bên cạnh mảng doanh nghiệp tiêu dùng, Huawei cho biết các doanh nghiệp khác của công ty như máy chủ (không sử dụng chip Intel) cũng bị tổn thương vì lệnh cấm.

Theo Báo Thanh Niên