BizLIVE - Từ ngày 31/3, điện thoại Android chưa được Google chứng nhận, bao gồm cả smartphone do Huawei sản xuất, sẽ không còn quyền truy cập vào ứng dụng Messages và Duo. 
Huawei gặp khó với quy định mới từ Google
Trước đây, thông qua một số thủ thuật, người dùng có thể cài đặt thành công các ứng dụng Google lên smartphone Huawei. Tuy nhiên, Messages, Duo và loạt app Google khác sẽ vướng thêm rào cản nữa để được sử dụng trên điện thoại Huawei sau quy định mới từ công ty Mỹ
Theo XDA, các chuỗi mã được tìm thấy trên phiên bản 123 của Duo hiển thị các thông báo cho thấy sắp có sự thay đổi như “Duo sắp ngừng hoạt động” và “Bạn đang sử dụng thiết bị không được hỗ trợ nên Duo sẽ hủy đăng ký tài khoản của bạn sẽ sớm có trên thiết bị này. Tải xuống các clip và lịch sử cuộc gọi của bạn để tránh bị mất dữ liệu”.
 Huawei phát triển kho ứng dụng AppGallery
Lý do Google bất ngờ thắt chặt quyền sử dụng Messages và Duo được cho là liên quan đến vấn đề bảo mật bởi tin nhắn và cuộc gọi video đều là thông tin nhạy cảm. Hiện tại, nhiều nhà sản xuất smartphone hàng nhái, kém chất lượng chủ yếu đến từ Trung Quốc, tích hợp các dịch vụ Google vào sản phẩm mà không được cấp phép. Đây được coi là mục tiêu chính mà Google muốn hướng tới khi đặt ra quy định mới. Huawei “chịu vạ lây” khi hãng này không được phép tích hợp dịch vụ Google. Những điện thoại Huawei vẫn bị Google coi là “chưa được chứng nhận” và chịu thêm rào cản mới.
Trước những áp lực phải hứng chịu từ lệnh trừng phạt của Mỹ, mới đây, nhà sáng lập Nhậm Chính Phi xuất hiện trên truyền thông với bài phỏng vấn được đăng tải trên tờ South China Morning Post chia sẻ về cách thức Huawei có thể “sống sót”.
 Ông Nhậm Chính Phi
Nhà sáng lập đồng thời là Giám đốc điều hành của Huawei nói rằng công ty phải phân cấp hoạt động, tập trung tạo ra lợi nhuận, đơn giản hóa các dòng sản phẩm và kiểm soát chi phí trong 3-5 năm. Vị giám đốc 76 tuổi chia sẻ các động thái của Mỹ với Huawei khiến công ty rất khó thực hiện các kế hoạch toàn cầu hóa và buộc Huawei phải phát triển chuỗi sản xuất của mình. “Xảy ra sự lệch pha lớn giữa khả năng và chiến lược của chúng tôi. Đó là một liên kết yếu của chúng tôi và công ty buộc phải bắt đầu lại từ đầu”, ông Nhậm Chính Phi chia sẻ.
CEO Huawei nói rằng công ty quyết tâm vượt qua lệnh trừng phạt nhưng cũng không thể hiện sự bất bình với Mỹ. “Đừng buồn bực vì áp lực tạm thời của Mỹ và chắc chắn không thể từ bỏ chiến lược toàn cầu hóa. Tập đoàn sẽ không có tương lai nếu không nắm lấy cơ hội toàn cầu hóa”, ông nói. 
Bài toán của Huawei là phải tạo động lực cho nhân viên trong khi không thể tăng mạnh thu nhập trong 3-5 năm tới. Ông Nhậm Chính Phi phát biểu: “Không thể mù quáng theo đuổi mục tiêu trở thành số 1... Hiện tại, chúng tôi chưa có điều kiện để hướng đến vị trí này. Trước mắt, công ty phải tạo ra giá trị và lợi nhuận hợp lý để đảm bảo tăng trưởng ổn định. Vì thế, thay vì lo lắng về doanh số bị giảm sút, cần tập trung duy trì lợi nhuận”.
Theo nhà sáng lập Huawei, lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm giết chết thương hiệu này. “Lúc đầu, chúng tôi nghĩ rằng công ty có thể mắc sai sót trong việc tuân thủ, tự kiểm tra công ty. Nhưng sau đó đòn thứ hai và đòn thứ ba tiếp theo giáng xuống. Khi đó, chúng tôi nhận ra rằng Mỹ muốn Huawei chết. Tuy vậy, khao khát sống sót cũng tạo động lực cho chúng tôi”, ông nói. 

BẢO NHI