BizLIVE - Hãng điện thoại Vivo của Trung Quốc có thể đối mặt với một vụ kiện khá rắc rối.
Hơn 13.500 smartphone dùng chung số IMEI, hãng điện thoại Trung Quốc có thể đối mặt vụ kiện tại Ấn Độ
Vivo hiện là thương hiệu smartphone bán chạy thứ hai ở Ấn Độ, chỉ sau Xiaomi. Ảnh: 4DIM

Bộ phận tội phạm công nghệ thuộc sở cảnh sát Meerut (thành phố thuộc bang Ultar Pradesh) vừa công bố, hơn 13.500 smartphone Vivo sử dụng chung một mã số IMEI, sau một cuộc điều tra kéo dài hơn năm tháng.

IMEI là viết tắt của International Mobile Equipment Identity - số Nhận dạng thiết bị di động quốc tế, mỗi smartphone sở hữu riêng một mã IMEI bao gồm 15 chữ số và là duy nhất. Dãy số này do nhà sản xuất gán vào mỗi thiết bị để dễ dàng xác định và quản lý các thiết bị bán ra.

Năm 2017, Cơ quan quản lý viễn thông Ấn Độ (TRAI) đã ra thông cáo cho biết, mọi hành vi thao túng hoặc giả mạo số IMEI sẽ đối mặt với án phạt đến ba năm tù giam.

Tờ Indian Express đưa tin, vi phạm nghiêm trọng này bắt nguồn từ việc một thanh tra đưa chiếc smartphone Vivo của mình cho đồng nghiệp bộ phận tội phạm công nghệ kiểm tra, vì thấy nó hoạt động không bình thường dù đã được sửa chữa tại một trạm dịch vụ của Vivo ở Meerut. Và nó được phát hiện số IMEI in trên máy khác hẳn số in trên hộp.

Người quản lý trạm dịch vụ thông báo với phía cảnh sát, số IMEI trên máy không hề bị thay đổi. Tiếp theo, bộ phậm tội phạm công nghệ chuyển số IMEI cho bên quản lý SIM card dùng trong chiếc smartphone đó và yêu cầu cung cấp mọi dữ liệu liên quan.

Nhà khai thác dịch vụ viễn thông sau đó thông báo, kể từ ngày 24/9/2019, 13.557 chiếc smartphone Vivo thuộc nhiều bang khác nhau đã dùng chung một số IMEI. Dựa vào điều 91 thuộc Luật Tố tụng hình sự, cảnh sát bang Meerut đã gửi thông báo cho đại diện Vivo Ấn Độ.

Người đứng đầu lực lượng cảnh sát Meerut, ông Akhilesh N Singh cho biết, đây là một vấn đề an ninh đặc biệt nghiêm trọng, có thể bị tội phạm công nghệ cao lợi dụng để thực hiện các hành vi lừa đảo. Theo nhận định ban đầu, có thể đây là sơ suất từ phía nhà sản xuất là thương hiệu smartphone Trung Quốc Vivo.

Cảnh sát Meerut đã đệ đơn kiện Vivo Ấn Độ và trạm bảo hành của họ lên tòa án. Tờ Indian Express đã liên hệ với đại diện Vivo nhưng chưa nhận được phản hồi.

HOÀI ĐIỆP