BizLIVE - TSMC không còn duy trì tập trung sản xuất tại Đài Loan mà muốn đầu tư ra nhiều thị trường trọng tâm thời gian tới.
Hãng sản xuất chip lớn nhất thế giới thay đổi chiến lược: Hướng đến Nhật Bản, Mỹ, Trung Quốc
Chiều lòng Nhật Bản
Công ty bán dẫn Đài Loan TSMC xác nhận đang để mắt đến địa điểm sản xuất chip đầu tiên tại Nhật Bản. C.C. Wei, Giám đốc điều hành của TSMC, cho biết tập đoàn đang thẩm định xây dựng một nhà máy chip tại Nhật Bản, có thể ở tỉnh Kumamoto, “để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng từ Sony và các khách hàng lớn khác”.
Chủ tịch TSMC Mark Liu cho biết: “Vẫn còn sớm để tiết lộ, bởi dự án phải dựa trên nhu cầu của khách hàng, đánh giá hiệu quả hoạt động và bài toán chi phí”. Dự án nếu có ở Nhật Bản không nằm trong kế hoạch đầu tư 100 tỷ USD trong 3 năm của TSMC.
Chủ tịch TSMC Mark Liu 
Đây được cho là động thái TSMC chiều lòng chính quyền Nhật Bản, đang rất khát khao xây dựng lại nền công nghiệp chip. Nhật Bản hiện sở hữu 84 nhà máy sản xuất chip bán dẫn, nhiều hơn Đài Loan 8 nhà máy và nhiều gấp 4 lần Hàn Quốc. Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết mục tiêu chủ yếu của chính phủ và ngành công nghiệp là đưa Nhật Bản trở lại bản đồ cường quốc về chip bán dẫn.
84 nhà máy sản xuất chip Nhật Bản đều sở hữu công nghệ cũ. Chỉ có 2 công ty triển vọng nhất là Sony, Kioxia, với chip cảm biến ảnh và chip nhớ flash.
Nhật Bản muốn thu hút những công ty lớn như TSMC mở nhà máy sản xuất chip bán dẫn để chủ động hơn về chuỗi cung ứng và xa hơn là thúc đẩy ngành công nghiệp này lấy lại đỉnh cao năm nào. Hồi 1988, Nhật Bản là quốc gia thống trị về chip bán dẫn, nhưng đến năm 2020, đất nước Mặt trời mọc phải nhập khẩu 64% lượng chip bán dẫn để phục vụ cho nhu cầu sản xuất trong nước. 
Nhật Bản từng là thế lực ngành bán dẫn toàn cầu
Chính phủ Nhật rót 9 tỷ USD và sẽ nhân lên nhiều lần trong 10 năm tới để thúc đẩy công nghiệp bán dẫn phát triển. Các chính sách ưu đãi, miễn thuế để thu hút nguồn lực từ nước ngoài cũng được thực hiện đồng thời.
Chiều lòng Nhật Bản nhưng Chủ tịch Mark Liu cũng không muốn làm mất lòng 2 đối tác lớn là Mỹ và Trung Quốc. Ông nói rằng TSMC có thể mở rộng năng lực sản xuất ở Mỹ và tiếp tục tăng công suất ở Trung Quốc trong bối cảnh các nền kinh tế lớn đều muốn sản xuất chip ở trong nước. 
“Do nhu cầu về bảo mật cơ sở hạ tầng bán dẫn tăng lên trong những năm gần đây, chúng tôi đang mở rộng phạm vi sản xuất toàn cầu để duy trì và nâng cao lợi thế cạnh tranh, đồng thời phục vụ khách hàng tốt hơn trong hoàn cảnh địa chính trị mới”, Chủ tịch TSMC phát biểu.
Ông này lần đầu xác nhận nhà máy trị giá 12 tỷ USD TSMC đang xây dựng ở Arizona bắt đầu sản xuất hàng loạt vào quý đầu tiên của năm 2024. Những kỹ sư đầu tiên được tuyển để làm việc tại nhà máy Mỹ vừa đến Đài Loan vào cuối tháng 4 để tập huấn, đào tạo.
Công nghiệp bán dẫn là ưu tiên phát triển của các quốc gia lớn  
TSMC cũng nêu chi tiết kế hoạch mở rộng sang Trung Quốc. Tập đoàn Đài Loan đầu tư 2,8 tỷ USD tại đất nước tỷ dân. TSMC cũng có kế hoạch tăng công suất tại nhà máy Nam Kinh lên 60% vào giữa năm 2023. Tuy nhiên, công nghệ bán dẫn tại cơ sở sản xuất Trung Quốc là 28 nm, nơi kém tiên tiến hơn so với công nghệ 5 nm mới nhất.
Chiến lược mới của TSMC
Những động thái này là một phần thay đổi trong chiến lược của TSMC, chuyển từ định hướng tập trung sản xuất tại Đài Loan sang kế hoạch xây dựng nhà máy ở nhiều thị trường chủ chốt. 
Trước đó, Washington chỉ ra rằng việc tập trung sản xuất chip tiên tiến ở Đài Loan - nền kinh tế chip chủ chốt của châu Á mà Trung Quốc coi là một phần lãnh thổ - là 1 nguy cơ tiềm ẩn với chuỗi cung ứng chất bán dẫn. “Mọi người đều muốn có một eo biển Đài Loan yên bình, vì lợi ích của mỗi quốc gia và vì chuỗi cung ứng chất bán dẫn ở Đài Loan. Không ai muốn phá vỡ nó”, ông Mark Liu xoa dịu những lo ngại của nhà đầu tư về những rủi ro chính trị.
 Trụ sở TSMC tại Tân Trúc, Đài Loan
Dù vậy, TSMC buộc phải chiều lòng các khách hàng lớn gồm Nhật, Mỹ, Trung Quốc bằng việc xây dựng các nhà máy sản xuất bán dẫn tại đây để giảm “nguy cơ tiềm ẩn với chuỗi cung ứng bán dẫn”.
TSMC ước tính doanh thu của hãng trong quý 3/2021 từ 14,6 tỷ đến 14,9 tỷ USD.
Trong quý 2/2021, TSMC báo cáo lợi nhuận ròng tăng gần 12%, doanh thu tăng 20% so với cùng kỳ năm trước.
Cổ phiếu của TSMC ở mức 614 đài tệ hôm 15/7 tại thị trường chứng khoán Đài Bắc. Cổ phiếu của gã khổng lồ sản xuất chip tăng hơn 15% từ đầu năm.
Mark Li, nhà phân tích của Bernstein Research, cho biết TSMC có khả năng sẽ duy trì vị trí dẫn đầu về sản xuất trong vài năm tới. “Về trung và dài hạn, chúng tôi cho rằng triển vọng của TSMC vẫn tốt. Bất chấp rủi ro điều chỉnh của ngành trong năm tới, chúng tôi cho rằng TSMC sẽ khác biệt và sẽ không bị ảnh hưởng”, chuyên gia phân tích cho biết. “Sự hợp tác của TSMC với Intel đang tiến triển tốt và sẽ giúp TSMC tăng trưởng ổn định từ năm 2023”.

BẢO NHI