BizLIVE - 2 thương hiệu smartphone thể hiện nỗ lực lớn để bắt kịp Apple trong việc hỗ trợ nâng cấp phần mềm lâu dài như với iPhone.
Hãng điện thoại nào đang hỗ trợ cập nhật hệ điều hành Android tốt nhất?
Các hãng Android đều phải tham gia cuộc đua hỗ trợ phần mềm lâu dài do Apple khởi xướng
Giữa tháng 11, Samsung tung phiên bản One UI 4 dựa trên hệ điều hành Android 12 cho dòng Galaxy S21. Đây là lần Samsung đưa các bản cập nhật Android mới nhanh nhất cho dòng flagship sau khi Google giới thiệu hệ điều hành. Việc cập nhật cho dòng Galaxy S21 năm nay chắc chắn cũng nhanh hơn quá trình cập nhật Android 11 cho dòng Galaxy S21 hồi năm ngoái, được thực hiện từ đầu tháng 12.
Theo kế hoạch, One UI 4 sẽ được cài đặt các điện thoại quan trọng của Samsung ra mắt trong năm 2020 và 2021, bao gồm dòng Galaxy S, Galaxy Note, Galaxy A và Galaxy Z. Các tablet ra mắt trong 2 năm này cũng nhận được bản cập nhật. Theo ước tính, có hơn 40 thiết bị nằm trong danh sách này.
Các smartphone đầu bảng của Samsung được hỗ trợ cập nhật hệ điều hành  
Trong khi đó, dòng Google Pixel nhận được Android vào ngày 19/10, sớm hơn tất cả thương hiệu sản xuất điện thoại chạy hệ điều hành này. 
Chính sách mới nhất của Google là 3 năm nâng cấp và 5 năm vá bảo mật. Như vậy, flagship năm 2021 là Google Pixel 6 sẽ nhận dược Android 13 vào năm 2022, Android 14 (2023) và Android 15 (2024). Từ cuối năm 2024-2026, máy sẽ nhận các bản vá bảo mật và sau đó đạt đến cuối dòng đời. 
Những thương hiệu điện thoại Android đang phải theo sau Samsung và Google trong việc hỗ trợ cập nhật hệ điều hành  
Cập nhật dài này chỉ dành cho dòng Pixel 6. Các smartphone còn lại của Google đều chỉ được cung cấp 3 năm nâng cấp và 4 năm cập nhật bảo mật.
Samsung cũng đặt ra chính sách riêng vào năm 2020, cung cấp 3 bản nâng cấp Android lớn và 4 năm bản vá bảo mật cho phần lớn dòng sản phẩm. Thời hạn này gần giống của Google. 
Các chuyên gia nhận định Samsung và Google là 2 thương hiệu thể hiện nỗ lực lớn nhất để bắt kịp Apple trong việc hỗ trợ phần mềm lâu dài cho iPhone.
Google Pixel 6 và 6 Pro được hỗ trợ phần mềm lâu dài  
Với Google, khi ra mắt Pixel 2, công ty tăng từ 2 năm nâng cấp và 3 năm vá lỗi lên 3 năm nâng cấp và 3 năm bảo mật. Năm 2020, Samsung cũng cải thiện chính sách lên 3 bản nâng cấp, 4 năm bản bảo mật. Giờ đây, với dòng Pixel 6, Google bổ sung thêm 5 bản vá bảo mật. Với tốc độ này, 2 công ty sắp tăng các bản nâng cấp lên 4 năm.
Trong khi đó, các hãng Android khác đều đang phải vật lộn để giữ lời hứa nâng cấp hệ điều hành trong 2 năm. Hơn nữa, việc cập nhật thường xuyên đến muộn. Một số gặp vấn đề với Android 11 như Asus (điện thoại ROG Phone 3) và Motorola (Edge). Nhiều ý kiến cho rằng, các hãng Android khác cần chú ý nếu không muốn bị bỏ lại phía sau.
 
Một số thể hiện nỗ lực như OnePlus gần đây thiết lập lịch trình ngang với Samsung, nhưng chỉ cho các flagship và phân khúc tầm trung cao cấp của hãng. OnePlus từng dẫn đầu về các bản cập nhật dài hạn nhưng thất bại khi thực hiện. Hiện tại, công ty vẫn chưa có ngày ấn định cho việc triển khai Oxygen OS 12. 
Oppo và Vivo cũng đưa ra những lời hứa tương tự cho các dòng flagship Find X và X. Xiaomi áp dụng cập nhật dài hơn dành cho một số smartphone, bắt đầu với dòng Xiaomi 11T. Sony, Realme, Asus, Motorola đều chưa theo được tiêu chuẩn mà Samsung và Google đặt ra.

BẢO NHI