Vệ tinh viễn thông quân sự đầu tiên của Hàn Quốc đã được phóng lên quỹ đạo vào sáng 21/7 (theo giờ Việt Nam).
 Hàn Quốc phóng vệ tinh quân sự đầu tiên
Vệ tinh Anasis-II. Ảnh: Yonhap

Hãng thông tấn Yonhap cho biết như vậy Hàn Quốc đã trở thành quốc gia thứ 10 trên thế giới sở hữu vệ tinh chỉ dành cho mục đích quân sự.

Theo Chương trình Mua sắm Quốc phòng Hàn Quốc (DAPA), tên lửa Falcon 9 Block 5 do công ty Mỹ SpaceX sản xuất đã đưa vệ tinh quân sự Hàn Quốc Anasis-II lên quỹ đạo tại Trung tâm Vũ trụ Kennedy ở Florida, Mỹ.

Vệ tinh Anasis-II tách rời thành công khỏi Falcon 9 vào 18h ngày 20/7 (giờ địa phương), tức 5 giờ sáng 21/7 theo giờ Việt Nam. DAPA trước đó dự đoán vệ tinh sẽ tách khỏi tên lửa 32 phút sau khi phóng ở độ cao 630 km trên xích đạo và trao đổi thông tin với một trung tâm vũ trụ tại thành phố Toulouse (Pháp) 18 phút sau đó.

Trong 2 tuần, vệ tinh này sẽ đạt quỹ đạo 36.000km. Quân đội Hàn Quốc sẽ tiếp quản Anasis-II vào tháng 10 sau khi nhà sản xuất Mỹ Airbus thử nhiệm hoạt động của vệ tinh này.

Ban đầu Anasis-II được lên kế hoạch để phóng vào đầu tháng 7. Tuy nhiên, SpaceX cho biết sự kiện phóng bị hoãn lại do kiểm tra phần cứng.

DAPA từng thông báo: “Nếu phóng thành công vệ tinh Anasis-II, Hàn Quốc đã có thể đảm bảo về vệ tinh viễn thông dành riêng cho mục đích quân sự đầu tiên. Vệ tinh này sẽ thay thế Anasis-I vốn dùng cho cả mục đích quân sự và dân sự”.

Dự án này là một phần của thương vụ Hàn Quốc mua 40 chiến đấu cơ F-35A của Lockheed Martin trong năm 2014. Lockheed Martin đã ký hợp đồng phụ sản xuất vệ tinh cho Hàn Quốc với Airbus trong năm 2016.

Anasis-II dựa trên nền tảng vệ tinh Airbus Eurostar E3000 và dự kiến “đảm bảo viễn thông trên diện rộng”.


Theo Báo Tin tức