BizLIVE - Xu hướng này được dự báo sẽ còn tiếp tục lâu dài, kể cả sau khi đại dịch Covid-19 kết thúc, vì tiết kiệm được khá nhiều chi phí.
Google và 14 công ty lớn tiếp tục cho phép nhân viên làm việc tại nhà cho đến cuối năm nay
Sẽ ngày càng nhiều công ty nhận ra đây hoàn toàn không phải nguy cơ đe dọa hiệu quả công việc. Ảnh: Cira

Hôm qua (27/7), Google ra thông báo, cho phép nhân viên – những người không nhất thiết phải có mặt ở nhiệm sở – tiếp tục làm việc ở nhà từ nay đến tháng 6/2021.

Cách đây hai tháng, Google tuyên bố mở cửa trở lại nhiều văn phòng trên toàn cầu, tuy nhiên, quyết định này được chính CEO Sundar Pichai công bố trong một cuộc họp với các giám đốc điều hành cao cấp, tờ Wall Street Journal (WSJ) đưa tin.

Trước đó, Google cũng từng yêu cầu nhân viên trở lại làm việc tại tổng hành dinh ở San Francisco từ ngày 6/7, sau đó lùi đến tháng Chín và hiện tại đã chính thức thông qua chế độ làm việc từ xa trong tối thiểu 11 tháng tới.

Có thể xem đây là một xu hướng đang bùng nổ, ban đầu trong giới công nghệ và sau đó lan ra rất nhiều lĩnh vực khác. Twitter thậm chí còn bật đèn xanh để nhân viên làm việc tại nhà vô thời hạn. Mạng xã hội này cũng ngừng mọi sự kiện có đông người tham gia, cắt giảm tất cả các chuyến bay công việc cho đến hết năm nay.

Chính sách của Twitter được áp dụng y nguyên ở dịch vụ thanh toán Square, một công ty do Jack Dorsey, CEO của Twitter điều hành.

Tháng Năm vừa qua, CEO Mark Zuckerberg đồng ý để “nhiều nhân viên làm việc từ xa vô thời hạn”, những cá nhân chủ chốt của các bộ phận cũng có thể không phải đến văn phòng cho đến cuối năm 2020.

Thời hạn làm việc tại gia của nhân viên Amazon mới được nới rộng – từ tháng Mười năm nay đến ngày 8/1/2021, trong khi Microsoft vẫn tạm chốt thời điểm trở lại văn phòng là cuối tháng Mười tới.

Các công ty tài chính như Coinbase, MasterCard, công ty nghiên cứu thị trường Nielsen, công ty địa ốc Zillow, dịch vụ nghe nhạc trực tuyến Spotify đều coi làm việc từ xa là phương án khả thi nhất hiện nay. Trong khi đó, hãng bảo hiểm Nationwide Insurance còn cắt giảm từ 20 văn phòng xuống còn 4 văn phòng, cho hầu hết nhân viên – kể cả những người quan trọng – làm việc ở nhà.

Tại Nhật Bản, khoảng 70% nhân viên của tập đoàn điện tử Hitachi đã làm việc tại nhà trong vài tháng qua.

Hầu hết đều đặt thời hạn trở lại nhiệm sở dự kiến là đầu năm 2021.

HOÀI ĐIỆP