BizLIVE - Công ty Mỹ tiếp tục gặp sự cố khi kinh doanh ở châu Âu với án phạt mới nhất từ Chính phủ Pháp.
Google bị phạt vì tự chấm sao các khách sạn
Google liên tục gặp khó khăn thời gian gần đây. Gã khổng lồ Internet đối mặt với nhiều vụ kiện tụng. Mới đây, Google chịu phạt 1,1 triệu Euro cho Chính phủ Pháp vì tự ý xếp hạng khách sạn ở nước này. Google Maps không sử dụng dữ liệu chính thức từ Bộ Du lịch Pháp. Thay vào đó, công ty Mỹ sử dụng hệ thống xếp hạng của riêng mình và vi phạm luật pháp.
Từ năm 2019, cơ quan quản lý cạnh tranh và người tiêu dùng Pháp DGCCRF nhận được các khiếu nại vì Google sử dụng hệ thống tính điểm của công ty để đánh giá các khách sạn. Ở Pháp, luật pháp yêu cầu việc xếp hạng cơ sở lưu trú phải do các tổ chức du lịch địa phương thiết lập theo tiêu chuẩn.
 
Google Maps sử dụng 1-5 sao để đánh giá, tương tự như tiêu chuẩn xếp hạng sao của khách sạn quốc tế. Google chấm sao nhờ một thuật toán độc quyền, dựa trên đánh giá của khách hàng và một số dữ liệu khác. Vì lý do này, khi vào Google Maps để tìm kiếm, người dùng không thể nhìn thấy số sao đánh giá của khách sạn theo tiêu chuẩn chính quyền. Có một sự khác biệt giữa điểm số từ tổ chức du lịch địa phương ở Pháp và từ Google. Xếp hạng riêng của Google hiện được áp dụng cho khoảng 7.500 khách sạn trên toàn thế giới.
Sau khi nhà chức trách Pháp mở cuộc điều tra, Google phải thay đổi tiêu chuẩn xếp hạng sao. Tuy nhiên, điều này không cứu công ty khỏi án phạt. Khoản tiền 1,1 triệu euro được đánh giá không thấm vào đâu với gã khổng lồ Internet. 
Năm ngoái, Liên minh châu Âu EU yêu cầu Google trả 1,5 tỷ euro vì lợi dụng quyền lực để cạnh tranh không lành mạnh.
Google củng cố sự thống trị bằng cách áp đặt các điều khoản hạn chế trong hợp đồng AdSense đối với những trang web khác. AdSense là sản phẩm của Google, hoạt động như một đơn vị trung gian giữa các nhà quảng cáo và chủ sở hữu trang web muốn kiếm lợi nhuận từ không gian xung quanh các trang kết quả tìm kiếm.
Đây là lần thứ ba Google phải nhận hình phạt với số tiền lên tới con số hàng tỷ USD. Tháng 7/2018, EU yêu cầu công ty trả 4,34 tỷ euro vì đẩy các ứng dụng của hãng lên smartphone của người dùng và cản trở các đối thủ cạnh tranh. Trước đó Google phải đóng khoản tiền phạt 2,4 tỷ euro vì sử dụng công cụ tìm kiếm để hướng người tiêu dùng đến nền tảng mua sắm riêng.
Tổng cộng kể từ năm 2017, Google bị EU phạt 8,2 tỷ euro. Số tiền phạt sẽ được trao cho các quốc gia thành viên EU. 

BẢO NHI