BizLIVE - Giải pháp chiếu sáng Lumi Smart Lighting gây ấn tượng với những lợi ích khi sử dụng kết nối không dây Bluetooth Mesh, ứng dụng nguyên lý “Chiếu sáng lấy con người làm trung tâm”.
Giải pháp đèn thông minh Lumi có gì đặc biệt?

CEO Nhà thông minh Lumi Nguyễn Đức Tài chia sẻ về ý nghĩa chiếu sáng lấy con người làm trung tâm: “Ánh sáng chiếu sáng vật thể và còn tác động tích cực lên tâm trạng, tình cảm, năng lượng của mỗi người, tham gia vào những trải nghiệm sống của chủ nhân, giúp chủ nhà tạo nên dấu ấn riêng với bạn bè, khách khứa…”.

“Chiếu sáng lấy con người làm trung tâm” là nguyên lý được phát triển dựa trên thành tựu khoa học đoạt giải Nobel vào năm 2017 về sự ảnh hưởng của ánh sáng lên việc điều tiết các hormon trên cơ thể người. Ánh sáng có nhiệt độ màu dưới 3.500 sẽ kích thích cơ thể sản sinh Melatonin - hormone thiết lập trạng thái nghỉ ngơi. Ánh sáng có nhiệt độ màu lớn hơn 4.000 sẽ ức chế sản sinh Melatonin, thay vào đó kích thích sản sinh Cortisol để thiết lập trạng thái hưng phấn, làm việc, tập trung. Sự điều tiết hormone này có sự tuần hoàn và tuân theo chu trình mọc lặn của mặt trời, hình thành nhịp sinh học tự nhiên của con người.

 CEO Nguyễn Đức Tài chia sẻ về triết lý chiếu sáng lấy con người là trung tâm.

Đèn thông minh Lumi bên cạnh việc cho phép người dùng thay đổi nhiệt độ màu và cường độ sáng theo nhu cầu, còn được thiết lập một kịch bản chiếu sáng “HCL - Chiếu sáng lấy con người làm trung tâm”. Kịch bản chiếu sáng này được nghiên cứu và thử nghiệm tại nhiều nước trên thế giới, đem lại những kết quả khả quan như tăng năng lượng làm việc, cải thiện hiệu quả công việc của dân văn phòng và khả năng học tập của học sinh.

Bộ đèn thông minh Lumi sử dụng điều khiển không dây Bluetooth Mesh gồm các loại đèn Downlight, Spotlight, đèn Panel tấm vuông và dây LED. Sản phẩm đèn thông minh của Lumi đáp ứng tương đối đầy đủ nhu cầu chiếu sáng của gia đình, dân văn phòng và trường học.

Các sản phẩm chiếu sáng của Lumi.  

Trong mỗi loại đèn thông minh có một nhân IOT chứa chip điều khiển Bluetooth Mesh. Về lý thuyết mạng, Bluetooth Mesh cho phép kỹ sư phát triển một giải pháp chiếu sáng thông minh không cần đến bộ điều khiển trung tâm (Home Controller - HC). Tuy vậy, Lumi vẫn quyết định coi Home Controller là thiết bị không thể thiếu trong giải pháp Lumi Smart Lighting để đảm bảo những trải nghiệm cao hơn chỉ là bật tắt thông thường. Người dùng chỉ có thể có thể thực hiện cài đặt các rule, cảnh, lịch với đèn thông minh với sự giúp đỡ của bộ điều khiển trung tâm. Vì vậy, một bộ hoàn chỉnh giải pháp bao gồm smartphone, bộ điều khiển trung tâm và đèn thông minh.

HC có thiết kế không thay đổi so với phiên bản đang được lưu hành trên thị trường. Điều khác biệt duy nhất là thiết bị này sẽ hỗ trợ thêm chuẩn không dây Bluetooth Mesh bên cạnh Zigbee. Đây là hai mạng truyền thông được đánh giá là ổn nhất hiện nay cho các thiết bị Smarthome.

Các thiết bị nhà thông minh được kết nối với HC.  

Theo công bố từ Lumi, HC phiên bản này có khả năng kết nối đến 300 thiết bị, cộng gộp từ khả năng kết nối của hai chuẩn truyền thông Zigbee và Bluetooth Mesh. Đồng thời, đèn thông minh trong bộ giải pháp Lumi Smart Lighting được thử nghiệm và vượt qua các bài test về khả năng kết nối xuyên tầng tại các nhà phố và biệt thự hay khả năng hoạt động trong những điều kiện khắc nghiệt như nhà máy, công xưởng... Hiện tại, Lumi Smart Lighting sẵn sàng cho việc lắp đặt cho những công trình trên quy mô lớn.

Tiết kiệm điện năng là một từ khoá gắn liền với Bluetooth Mesh, nhờ vào khả năng điều khiển linh hoạt một đèn riêng lẻ hoặc theo nhóm mà không bị giới hạn bởi hạ tầng điện. Ông Nguyễn Phú Phượng - Trưởng dự án nghiên cứu Lumi Smart Lighting cho biết: “Khi ngồi đọc sách tại phòng khách, bạn chỉ cần hai đèn Downlight là đủ sáng, vậy tại sao lại phải bật cả 6 đèn chỉ vì các bóng được cố định theo việc đi dây điện. Với chip Bluetooth, bạn có thể bật riêng lẻ hai đèn để đọc sách, 4 đèn còn lại vẫn ở trạng thái tắt. Đó là điểm khiến bạn tiết kiệm điện năng, bên cạnh việc sử dụng đèn LED của Lumi”.

BẢO NHI