Trước sức ép của cơ quan quản lý Trung Quốc, cổ phiếu các công ty công nghệ lớn tại nước này tiếp tục giảm mạnh.
Giá trị của các ông lớn công nghệ Trung Quốc bị thổi bay 831 tỷ USD
Ảnh minh họa.
Theo Bloomberg, hôm 6/7, giới chức Trung Quốc tuyên bố sẽ thắt chặt hoạt động giám sát bảo mật dữ liệu và IPO ở nước ngoài của các công ty công nghệ, bao gồm Tencent, Alibaba, JD, Baidu và Meituan. Động thái này diễn ra vài ngày sau sự kiện hãng gọi xe công nghệ Didi Global huy động IPO 4,4 tỷ USD ở Mỹ.
Sáng 7/7, chỉ số Hang Seng Tech Index, nơi niêm yết các công ty công nghệ lớn nhất Trung Quốc, đã giảm 1,9% và sẵn sàng cho ngày giảm thứ 6 liên tiếp. Tương tự, cổ phiếu của Tencent và Meituan cũng giảm 3,7%, nằm trong nhóm cổ phiếu giảm mạnh nhất trên Hang Seng Index. Gã khổng lồ Alibaba cũng giảm 2,1%.
Justin Tang - người đứng đầu bộ phận nghiên cứu châu Á tại United First Partners ở Singapore - cho rằng các nhà đầu tư nên áp dụng chiến lược “bán trước, nói sau” để hạn chế rủi ro chính sách trong danh mục đầu tư.
Gioi chuc Trung Quoc manh tay dan ap cong ty cong nghe trong nuoc anh 1
Từ tháng 2/2021, giá trị của các công ty công nghệ lớn tại Trung Quốc đã bay mất hơn 800 tỷ USD. Ảnh: Bloomberg.
Jian Shi Cortesi - nhà quản lý quỹ có trụ sở tại GAM Investment Management ở Zurich – nhận định giá cổ phiếu đang biến động bởi tâm lý ngắn hạn, trái ngược với nguyên tắc cơ bản của công ty.
Cảnh báo mới của Trung Quốc đưa ra sau khi cơ quan quản lý Internet nước này mở cuộc điều tra về bảo mật Didi cũng như yêu cầu các cửa hàng ứng dụng loại bỏ nền tảng này. Quyết định này nhanh chóng khiến nhà đầu tư và giới lãnh đạo công nghệ choáng váng.
Cổ phiếu của Tencent, một trong những công ty đứng sau Didi, lao dốc ngay sau đó.
Theo Bloomberg, các nhà đầu tư lo rằng động thái mới của chính phủ Trung Quốc nhắm vào thương hiệu gọi xe Didi chỉ là một phần trong chiến dịch kiểm soát những công ty Internet lớn. Trước đó, giới chức nước này từng cản trở đợt IPO của Ant Group và mở các cuộc điều tra chống độc quyền Alibaba lẫn Meituan.
Gần đây nhất, 2 công ty mới niêm yết tại New York là Full Truck Alliance và Kanzhun cũng rơi vào tầm ngắm của cơ quan quản lý nước này.
Tencent, Alibaba và Baidu nằm trong số các ông lớn công nghệ đầu tiên của Trung Quốc niêm yết trên sàn chứng khoán. Những công ty này được giao dịch với mức trung bình gấp 22 lần doanh thu dự báo trong 12 tháng tới. Theo dữ liệu của Bloomberg, con số này gấp 26 lần mức trung bình 10 năm.
So với mức cao nhất hồi tháng 2, chỉ số Hang Seng Tech Index đã giảm 31%. “Tuy các công nghệ Trung Quốc vẫn còn tương lai dài hạn, nhà đâu tư sẽ phải rất thận trọng trong thời gian tới”, Justin Tang - chuyên gia phân tích của United First Partners - nhận xét.

Theo Zing News