Trong vòng một tuần, giá Bitcoin lao dốc tới 12% xuống dưới 30.000 USD/đồng trước khi tăng trở lại lên hơn 33.000 USD/đồng.
Giá Bitcoin trồi sụt quá mạnh, nhiều người hoang mang
Ảnh minh họa.
Theo Bloomberg, giới chuyên gia cảnh báo giá Bitcoin có thể sẽ lao dốc mạnh nếu giảm ổn định xuống dưới 30.000 USD/đồng. "Với Bitcoin, mức giảm 10% trong một phiên giao dịch chỉ là vết thương ngoài da", nhà phân tích Jeffrey Halley của Oanda Asia Pacific nhận định.
Ông cho rằng giá Bitcoin hoàn toàn có thể dễ dàng tăng lên 35.000 USD/đồng hoặc sụt xuống dưới 30.000 USD/đồng. Nhưng giá Bitcoin có thể sẽ sụt mạnh nếu lùi về ngưỡng 27.000 USD/đồng.
Giá Bitcoin tăng lên mức kỷ lục gần 42.000 USD/đồng vào ngày 8/1 trước khi lùi bước. Nhiều chuyên gia cho rằng việc các thị trường tài chính ngập trong tiền kích thích kinh tế và tiền mã hóa dẫn trở thành "tài sản chính thống" đã đẩy giá lên cao. Thời gian qua, nhiều quỹ, tỷ phú và các nhà đầu tư tổ chức đã tiến vào thị trường Bitcoin.
Tuy nhiên, không ít người cho rằng đây chỉ là một "cơn cuồng" đầu cơ nguy hiểm. Trong một năm qua, giá Bitcoin tăng vũ bão tới 300%. Theo thống kê của Grayscale Investments (công ty đứng sau một quỹ Bitcoin), hơn 3 tỷ USD tiền mặt đã chảy vào các sản phẩm của hãng trong quý IV/2020.
Gia Bitcoin anh 1
Giá Bitcoin đang dao động trên mức 33.300 USD/đồng. Ảnh: Coindesk.
Chuyên gia Jehan Chu thuộc hãng tư vấn Kenetic Capital (Hong Kong) nhận định việc giá Bitcoin giảm trong tuần qua có thể xuất phát từ bình luận của cựu Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Janet Yellen, người được Tổng thống Joe Biden đề cử làm bộ trưởng tài chính.
Trong cuộc điều trần tại Thượng viện Mỹ, bà Yellen cho rằng tiền mã hóa là một lĩnh vực nhiều rủi ro, có thể trở thành công cụ phục vụ các tổ chức khủng bố và những băng đảng tội phạm tài chính.
Chuyên gia Chu cho rằng mối lo ngại này là không có cơ sở và dự báo giá Bitcoin có thể tăng lên đến 100.000 USD/đồng khi đồng tiền mã hóa này ngày càng được tiếp nhận rộng rãi.
Những chuyên gia khác có cái nhìn thận trọng hơn. Ví dụ, UBS Global Wealth Management cảnh báo giá Bitcoin và các loại tiền mã hóa khác có thể rơi về 0 nếu một phiên bản tiền mã hóa chính thống xuất hiện, hoặc nếu chính quyền các nước thông qua các quy định kiểm soát thị trường tiền mã hóa.
"Giá Bitcoin đang tăng lại, nhưng vẫn thấp hơn mức đỉnh gần 30%. Nếu giá giảm xuống 27.750 USD/đồng, nguy cơ sụt giảm mạnh hơn là rất cao. 25.800 USD/đồng sẽ là ngưỡng tâm lý kế tiếp", nhà phân tích Fernando Martinez của hãng OSL cho biết.
Hiện giá Bitcoin đang dao động ở mức 33.360 USD/đồng.

Theo Zing News