Với điều khoản mà Facebook sắp áp dụng, mạng xã hội này đang tìm một hướng đi để đảm bảo an toàn cho mình, trong khi không nhắc gì tới việc bảo vệ quyền lợi của người dùng.
Facebook vừa công khai bỏ mặc người dùng
Điều khoản mới được cho là cách Facebook đối phó và đảm bảo an toàn cho chính công ty này. Ảnh: Shutterstock.
Vào ngày 31/8, Facebook đã thông báo sẽ đưa ra một số thay đổi với điều khoản sử dụng. Cụ thể, mạng xã hội này bổ sung cho mình quyền xóa các nội dung của người dùng mà họ cho là cần thiết.
"Chúng tôi cũng có thể xóa hoặc chặn quyền truy cập tới nội dung, dịch vụ hoặc thông tin của bạn nếu chúng tôi xác định điều đó giúp Facebook tránh được các rắc rối liên quan đến pháp luật", đây là nội dung điều khoản sử dụng mới của Facebook. Điều khoản này sẽ được áp dụng từ ngày 1/10.
Facebook tìm đường lui cho mình
Dù nội dung thay đổi ở điều khoản sử dụng Facebook chỉ gồm 33 từ trong số 4.200 từ có sẵn, tuyên bố của mạng xã hội này như một sự thừa nhận rằng Facebook có quyền kiểm soát nội dung của người dùng.
“Một mặt, nó như một sự chấp nhận chính danh từ Facebook về điều mà ai cũng biết; mặt khác, Facebook dường như đã thừa nhận rằng mình không còn trung lập trong quản lý trang web”, tờ Telegram của Canada nhận djidnh.
Nhiều năm qua, Facebook và CEO Mark Zuckerberg luôn rao giảng về sự tự do ngôn luận. Cuối năm 2019, trong bài phát biểu ở đại học George Town, CEO Facebook 25 lần nhắc đến từ “tự do ngôn luận”, trong một nỗ lực để thuyết phục thính giả Facebook là thành trì của sự tự do.
“Tôi ở đây hôm nay vì tôi tin rằng chúng ta phải tiếp tục đứng lên cho tự do ngôn luận”, Mark Zuckerberg nói trước hội trường.
“Với Facebook, hơn 2 tỷ người giờ đây có cơ hội tốt hơn để nói lên suy nghĩ của mình và giúp người khác”, CEO Facebook nói sau đó.
loi thoat cho facebook anh 2
Mark Zuckerberg từng đứng tại đại học Georetown và khẳng định giá trị của Facebook mang lại. Ảnh: Facebook.
Với lập luận về tự do biểu đạt, Facebook luôn tỏ ra mình chỉ là một phương tiện để mọi người nói lên suy nghĩ, là một nền tảng chứ không phải một nhà xuất bản. Do đó, Facebook tự cho mình quyền được bỏ qua khi những thông tin sai lệch được đăng lên Facebook, bởi họ cho rằng không giống như báo chí hay các đơn vị xuất bản, Facebook không có trách nhiệm phải kiểm chứng thông tin.
“Facebook và các mạng xã hội khác nhìn chung không nên là trọng tài phân định sự thật”, CEO Facebook trả lời phỏng vấn trên kênh Fox News vào tháng 5, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa sẽ kiểm soát các mạng xã hội.
Cách Facebook thể hiện từ trước tới giờ càng làm cho điều khoản sử dụng mới của Facebook trở nên lố bịch. Mạng xã hội này nhấn mạnh họ có quyền xóa mọi nội dung có thể gây khó dễ cho Facebook về mặt pháp lý, hay nói cách khác họ đang đưa ra đường lui dễ dàng nhất cho mình mà chẳng quan tâm tới người dùng.
An toàn chỉ dành riêng cho Facebook
Điều khoản sử dụng mới của Facebook được cho là bước đi nhằm đối phó với áp lực từ hàng loạt chính phủ nhằm yêu cầu Facebook chịu trách nhiệm với nội dung được đăng tải lên nền tảng của mình.
Tại Mỹ, cả tổng thống Trump và ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden đều muốn Facebook thay đổi cách hoạt động. Ngày 28/5, sau khi bị Twitter dán nhãn kiểm chứng thông tin lên bài đăng của mình, ông Trump đã ký sắc lệnh cho phép phạt các nền tảng mạng xã hội.
Đây được cho là quyết định loại bỏ Điều luật 230 vốn bảo vệ các công ty Internet của Mỹ, trong đó có các mạng xã hội như Facebook, Twitter... khỏi trách nhiệm pháp lý về mặt nội dung được đăng tải bởi người dùng.
loi thoat cho facebook anh 3
Lợi ích của Facebook bị đe dọa ở hàng loạt quốc gia, khi mạng xã hội này không đảm bảo được thông tin chính xác, gây ảnh hưởng tới rất nhiều người. Ảnh: Donald Trump.
Vào ngày 28/7, ông Trump đã yêu cầu Bộ Thương mại Mỹ gửi đề xuất tới FCC để loại bỏ các mạng xã hội khỏi danh sách được miễn trừ trong Điều luật 230. Nhóm đại diện cho Facebook, Amazon và Google đang vận động với FCC để không thực hiện yêu cầu này, theo New York Times.
Trong khi đó, ông Joe Biden cũng cho rằng nên bỏ điều luật này, nhưng với lý do buộc các công ty như Facebook phải chịu trách nhiệm với những tin giả được phát tán trên nền tảng của mình.
Tại Australia, Facebook gặp rắc rối với những tin tức được người dùng đăng tải. Australia đã công bố dự thảo luật buộc Google và Facebook phải trả tiền cho các hãng tin nếu muốn đăng lại tin tức trên các nền tảng công nghệ này. Đáp lại, Facebook đe dọa cấm người dùng ở nước này đăng tin tức lên Facebook hoặc Instagram.
Tại Ấn Độ, lãnh đạo Facebook ở quốc gia này cũng bị triệu tập vào ngày 2/9 để điều trần trước quốc hội vì tình trạng phát ngôn thù địch, thiên lệch về chính trị trên nền tảng.
Mặc dù vướng vào một loạt rắc rối vì tình trạng tin giả, phát ngôn thù địch trong nhiều năm, Facebook lại không có động thái hạn chế những thông tin này. Thay vào đó, họ chỉ tuyên bố sẽ xóa nội dung nếu chúng gây ảnh hưởng tới Facebook.
Nói cách khác, Facebook chỉ hành động khi lợi ích và sự an toàn của mình bị đe dọa. Họ không bảo vệ quyền của người dùng như những gì đã rao giảng.

Theo Zing news