Nhiều tỷ phú và nhà đầu tư không ủng hộ động thái đột ngột của Elon Musk đối với Bitcoin. Một số chỉ trích ông chủ Tesla "nhẫn tâm" và "chơi đùa với túi tiền của mọi người".
Elon Musk bị chỉ trích vì đột ngột quay lưng với Bitcoin
Hôm 12/5, Elon Musk tuyên bố hãng xe điện Tesla sẽ tạm dừng chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin.
Hôm 12/5, Elon Musk - tỷ phú giàu thứ hai thế giới - tuyên bố hãng xe điện Tesla sẽ tạm dừng chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin. Musk thừa nhận "lo ngại sự gia tăng của việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch để khai thác và giao dịch Bitcoin".
Thông báo của ông chủ Tesla ngay lập tức kéo tụt giá của Bitcoin xuống ngưỡng 46.000 USD/đồng.
Chỉ vài phút sau, tỷ phú đầu tư Mark Cuban - chủ sở hữu của Dallas Mavericks của NBA - đã đăng tweet: "Chúng ta biết rằng việc (Bitcoin) thay thế vàng như một tài sản lưu trữ giá trị sẽ giúp ích cho môi trường".
Theo dữ liệu của Coin Desk, tính đến ngày 14/5 (theo giờ Việt Nam), Bitcoin vẫn chưa thể lấy lại mốc 50.000 USD/đồng. Tuy nhiên, hai anh em tỷ phú song sinh Winklevoss vẫn lạc quan.
Ông Cameron Winklevoss cho biết Musk sẽ trở lại với Bitcoin sau khi nhận ra rằng việc khai thác tiền mã hóa “thực sự đang thúc đẩy ngành năng lượng tái tạo". Người anh Tyler cũng khuyến khích các nhà đầu tư mua đáy.
"Ích kỷ và tàn nhẫn"
"Đúng là Bitcoin có tác động đến môi trường và đó là một trong những điều gây tranh cãi. Đối với các nhà hoạt động môi trường và nhà khoa học, không cần phải bàn cãi, Bitcoin sử dụng rất nhiều năng lượng", giáo sư Layne Hartsell tại Viện châu Á nhận xét trong cuộc phỏng vấn với Zing.
"Tuy nhiên, đào Bitcoin - tài sản được xem là "vàng kỹ thuật số" - thực chất ít tác động hơn khai thác vàng, một trong những thảm họa môi trường tồi tệ nhất", ông nói thêm.
Trên thực tế, chỉ mới tháng trước, Musk đã lên tiếng ủng hộ một bài viết có tên "The Bitcoin Clean Energy Initiative" (tạm dịch: "Sáng kiến Năng lượng sạch Bitcoin") của Square Crypto. Bài viết phản bác lập luận cho rằng mạng lưới Bitcoin gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường và hủy hoại hành tinh.
Theo bài viết, việc khai thác Bitcoin sẽ khuyến khích tăng cường sử dụng năng lượng tái tạo, thay thế năng lượng hóa thạch thải carbon. Musk đã nhanh chóng chia sẻ bài viết trên Twitter và bình luận: "Đúng vậy".
Theo Bloomberg, sự trở mặt của Musk khiến nhiều người hâm mộ tiền mã hóa bàng hoàng. Chuyên gia Nic Carter tại Castle Investment Management mô tả động thái của ông "rất kỳ lạ và khó hiểu".
Anh Oluwafisayo Williams, 32 tuổi, một bác sĩ tại Sheffield (Anh), thậm chí còn gay gắt hơn. Anh Williams dùng từ "ích kỷ và tàn nhẫn" để mô tả trái tim của Musk.
Anh bắt đầu đổ tiền vào tiền mã hóa từ hồi đầu năm. "Nếu Bitcoin có hại cho môi trường, chúng ta nên hỏi Musk về lượng khí thải carbon của tên lửa SpaceX. Tôi không cho rằng ông ta đã dành thời gian để nghiên cứu Bitcoin. Musk đang lợi dụng sức mạnh của mình nhằm kiểm soát thị trường", anh Williams chỉ trích.
Hôm 26/4, Tesla báo cáo lợi nhuận kỷ lục 438 triệu USD trong quý I. Như thường lệ, khoản lãi được tạo ra nhờ bán hạn mức khí thải. Tuy nhiên, việc bán Bitcoin của công ty cũng đóng góp 101 triệu USD vào lợi nhuận.
Theo báo cáo, Tesla đã ghi nhận 1,5 tỷ USD mua "tài sản kỹ thuật số" và 272 triệu USD thu được từ bán tài sản kỹ thuật số trong quý I. Hãng cho biết việc bán Bitcoin đóng góp lên tới 101 triệu USD. Như vậy, công ty đã kịp thời bán một số Bitcoin và lãi 101 triệu USD khi giá Bitcoin tăng vọt.
"Chơi đùa với túi tiền nhà đầu tư"
Musk không hoàn toàn quay lưng với tiền mã hóa. Trong thông báo dừng chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin, ông thừa nhận tiền mã hóa vẫn là một ý tưởng hay. Musk cũng đang xem xét những đồng tiền khác tiêu tốn ít năng lượng hơn.
Bác sĩ Williams tại Anh không quan tâm đến quan điểm của Musk và khẳng định bản thân vẫn lạc quan. Một số người làm việc trong lĩnh vực tiền mã hóa cũng cho rằng vấn đề đang bị thổi phồng quá mức. Theo họ, đợt sụt giá là thời điểm thích hợp để mua vào.
"Đợt bán tháo có thể giúp giá Bitcoin tiến đến mức cao kỷ lục mới", ông David Grider của Fundstrat Global Advisors LLC nhận định.
Trong khi đó, tỷ phú tiền mã hóa Mike Novogratz vẫn khuyến khích nhà đầu tư mua Bitcoin. Ông cho rằng Musk chỉ đang cố gắng sử dụng sức ảnh hưởng để giúp việc khai thác tiền mã hóa trở nên "xanh" hơn.
Ty phu Elon Musk anh 2
Giá Bitcoin lao dốc mạnh sau thông báo của tỷ phú Elon Musk hôm 12/5.
Trong khi đó, ông Dave Portnoy - nhà sáng lập Brash Barstool Sports - không hài lòng với động thái của Musk. Theo ông Portnoy, khi một tỷ phú thay đổi lập trường quá nhanh, ông ta đang chơi đùa với tương lai và túi tiền của mọi người.
Anh Aaron Smith, 29 tuổi, một nhà giao dịch tại Essex (Anh), đã chuyển phần lớn danh mục đầu tư sang tiền mã hóa. Anh cho rằng ông chủ Tesla cần tìm hiểu thêm về tiền thuật toán.
Anh Smith vẫn lạc quan về tiền mã hóa và nhận định sự quay lưng của Musk là một thông tin gây sốc. "Các tỷ phú ảnh hưởng đến tất cả thị trường, không riêng gì thị trường tiền mã hóa", anh bình luận.
"Nhưng mọi người cảm nhận ảnh hưởng trong thị trường tiền mã hóa rõ rệt hơn vì vốn hóa nhỏ hơn", anh nói thêm.

Theo Zing News