Foxconn cũng đang chuẩn bị cho việc sản xuất xe điện, mảng sản phẩm rất mới đối với công ty này.
Đối tác Apple gặp khó vì thiếu linh kiện
Foxconn đang hợp tác với nhiều hãng xe như Fisker để phát triển xe điện. Ảnh: Bloomberg.
Foxconn, còn được biết đến với tên chính thức là Hon Hai Precision Industry, vừa gây thất vọng cho các nhà đầu tư khi công bố kết quả kinh doanh không đạt kỳ vọng.
Công ty này cho biết lợi nhuận của họ trong quý 4/2020 đạt 1,6 tỷ USD, thấp hơn một chút so với số liệu kỳ vọng trước đó của các nhà phân tích. Theo Chủ tịch Foxconn Young Liu, thiếu linh kiện là vấn đề lớn nhất với Foxconn, và có thể kéo dài đến năm 2022.
doi tac apple gap kho anh 1
Chủ tịch Foxconn Young Liu cho biết việc thiếu linh kiện đang ảnh hưởng tới khả năng sản xuất của công ty này. Ảnh: Bloomberg.
"Ảnh hưởng của việc thiếu linh kiện trong 2 tháng đầu tiên của quý chưa rõ ràng, vì khách hàng của chúng tôi đều là những công ty lớn. Dù vậy, chúng tôi vẫn nhận thấy những thay đổi dần dần và đang theo dõi kỹ tình hình. Chúng tôi kỳ vọng ảnh hưởng sẽ không quá lớn, dưới 10%", ông Liu chia sẻ trong buổi công bố kết quả kinh doanh.
Trong quý vừa qua, khách hàng lớn nhất của Foxconn là Apple đã ra mắt iPhone 12. Lượng đặt hàng lớn cho mẫu iPhone mới và nhu cầu các loại máy tính giúp công ty này duy trì lợi nhuận ổn định.
Theo Bloomberg, việc iPhone 12 ra mắt vào tháng 10/2020, muộn hơn một tháng so với mọi năm có thể giúp doanh thu của Foxconn ổn định trong nửa năm đầu tiên của năm 2021, thay vì đi xuống vào quý II như mọi năm.
Tuy nhiên, Foxconn cũng cho biết đang tìm những hướng đi mới. Công ty này xác định xe điện sẽ là ngành công nghiệp chủ chốt trong tương lai. Apple cũng đang có những động thái cho thấy có thể ra mắt xe điện, và đây cũng là trào lưu của nhiều hãng công nghệ như Google, Baidu.
Trong vài tháng qua, Foxconn đã hợp tác với nhiều hãng xe như Geely, Byton và Fisker để sản xuất xe điện. Ông Liu cho biết 2 mẫu xe điện phát triển trên nền tảng của Foxconn sẽ được giới thiệu vào quý IV. Công ty này cũng có thể ra mắt xe buýt điện vào dịp cuối năm.
Theo ước tính của Morgan Stanley, lượng xe điện do Foxconn sản xuất bán ra năm 2025 có thể đạt 1,1 triệu đơn vị, tương đương 10% thị phần toàn cầu. Mảng xe điện khi đó có thể mang lại 35 tỷ USD doanh thu mỗi năm cho công ty này. Nhờ đầu tư sớm vào xe điện, cổ phiếu Foxconn đã tăng tới 80% trong năm qua.

Theo Zing News