BizLIVE - Theo Deal Street Asia, VnLife thu về hơn 250 triệu USD, được coi là gói tài trợ lớn hàng đầu từ trước đến nay.
Công ty mẹ của VnPay huy động thành công 250 triệu USD từ các “ông lớn” Mỹ
VnLife, công ty mẹ của dịch vụ thanh toán kỹ thuật số VnPay, vừa thông báo huy động thành công hơn 250 triệu USD trong vòng gọi vốn Series B do các nhà đầu tư Mỹ General Atlantic và Dragoneer Investment Group dẫn đầu. Với khoản đầu tư này, VnLife đảm bảo vị thế là kỳ lân công nghệ của Việt Nam. Tham gia vòng gọi vốn lần này còn có sự tham gia của PayPal Ventures và EDBI. 
Năm 2019, VnLife được cho là có nguồn đầu tư 300 triệu USD từ SoftBank Vision Fund và quỹ nhà nước GIC của Singapore, nhưng công ty chưa công bố đợt gọi vốn khi đó.
 Thanh toán số phát triển bùng nổ ở Việt Nam
VnLife cho biết sẽ sử dụng 250 triệu USD mới để phát triển các nền tảng và công nghệ mới. Niraan De Silva, Giám đốc điều hành VnLife cho biết: “Công ty dự định sử dụng số tiền tài trợ để đầu tư tận dụng cơ hội từ thị trường rộng lớn tại Việt Nam đang trong quá trình chuyển đổi số mạnh mẽ”. Trong khi đó, Sandeep Naik, Giám đốc điều hành General Atlantic khu vực Ấn Độ và Đông Nam Á nhận xét: “Việt Nam là nền kinh tế đang phát triển nhanh và trải qua quá trình chuyển đổi số mạnh mẽ trong lĩnh vực ngân hàng, thanh toán và thương mại”.
Thương vụ gọi vốn thành công của VnLife từ General Atlantic và Dragoneer Investment Group đánh dấu bước đột phá của Việt Nam trong nỗ lực kêu gọi các nhà đầu tư hàng đầu của Mỹ. Ở châu Á, cho đến nay, General Atlantic hoạt động tích cực ở Trung Quốc, Ấn Độ và Indonesia. Trong khi đó, Drangoneer đầu tư vào các công ty công nghệ lớn của Mỹ như Airbnb, DoorDash, Slack, Snowflake và Spotify. Các khoản đầu tư tại châu Á của Drangoneer bao gồm Ant Financial và ByteDance của Trung Quốc, cũng như nền tảng phân phối thực phẩm Zomato của Ấn Độ và nền tảng quản lý tài sản INDwealth. 
PayPal Ventures cũng là nhà đầu tư mới mẻ Việt Nam do các khoản đầu tư tại châu Á của công ty thường tập trung vào Nhật Bản và Hàn Quốc. Công ty thanh toán mẹ, PayPal, là nhà đầu tư vào siêu ứng dụng Gojek của Indonesia. “Chất lượng của các nhà đầu tư vào Việt Nam chứng tỏ sức hấp dẫn của thị trường này. Đối với VnLife, các nhà đầu tư này có rất nhiều tiềm lực để chia sẻ với chúng tôi, nhằm tối ưu hoá việc xây dựng hệ sinh thái số”, Niraan De Silva, Giám đốc điều hành VnLife cho biết.
 VnLife thành lập năm 2007
Công ty VnLife được sáng lập năm 2007 bởi Trí Mạnh Trần và Mai Thanh Bình, người từng là Giám đốc điều hành của Vietnam Esports, nay thuộc sở hữu của Sea Group. VnPay thuộc VnLife là đơn vị cung cấp các ứng dụng di động của 22 ngân hàng trong nước, bao gồm các nhà băng hàng đầu như Agribank, Vietcombank, VietinBank và BIDV. Các ứng dụng ngân hàng cho phép hơn 15 triệu người dùng chuyển tiền hàng tháng, thanh toán hóa đơn, nạp tiền vào điện thoại di động, đặt vé xe buýt và thậm chí mua sắm hàng tạp hóa. VnLife cũng điều hành VnPay-QR, mạng lưới thanh toán không dùng tiền mặt phục vụ 22 triệu người dùng và hơn 150.000 người bán. Các công ty con khác của VnLife bao gồm VnTravel và bộ phận giúp các doanh nghiệp số hóa các dịch vụ.
Báo cáo năm 2020 của Google, Temasek và Bain & Company về nền kinh tế số của Đông Nam Á công nhận VnLife là kỳ lân công nghệ thứ 2 của Việt Nam sau VNG.
Ước tính khoảng 70% dân số Việt Nam vẫn còn hạn chế hoặc không có khả năng tiếp cận với các dịch vụ ngân hàng. Cánh cửa vẫn rộng mở cho những công ty có thể đa dạng hóa các dịch vụ tài chính và kiếm tiền từ dữ liệu một cách hiệu quả.
Những công ty thanh toán kỹ thuật số tại Việt Nam bao gồm ví điện tử MoMo được hỗ trợ từ các quỹ đầu tư, GrabPay by Moca, đơn vị của Grab, ViettelPay thuộc sở hữu của công ty viễn thông lớn nhất Việt Nam Viettel và ZaloPay thuộc sở hữu của VNG. MoMo huy động được nhiều vốn nhất trong số các ví điện tử này, bỏ túi ít nhất 230 triệu USD từ các nhà đầu tư như Warburg Pincus, Affirma Capital, Goodwater Capital, Macquarie Capital và Tybourne Capital Management. MoMo cũng vừa mua lại công ty khởi nghiệp AI để tận dụng tốt hơn dữ liệu của 25 triệu người dùng đăng ký. 

BẢO NHI