BizLIVE - Sau những lùm xùm về bảo mật và quyền riêng tư của Zoom, chúng ta đã rút ra nhiều bài học bổ ích về các ứng dụng miễn phí cũng như sự an toàn thông tin người dùng.
Công nghệ tuần qua: Sự “lên ngôi” rồi “sụp đổ” của ứng dụng Zoom
Ảnh minh họa.
Miễn phí và dễ sử dụng là hai yếu tố giúp Zoom thu hút lượng lớn người dùng. Ngay cả những người không biết gì về công nghệ cũng có thể tham gia các cuộc họp trực tuyến trên ứng dụng này chỉ bằng một cú click.
Đến nay, Zoom đã có ít nhất 200 triệu người dùng trên toàn cầu, tăng gấp 20 lần so với con số 10 triệu vài tháng trước. Zoom giờ đây trở thành một phần không thể thiếu đối với nhiều người khi là công cụ liên lạc kết nối bạn bè, người thân trong thời gian "cách ly xã hội".
Nhưng từ cuối năm ngoái, tôi bắt đầu hoài nghi về độ an toàn của ứng dụng này khi Zoom liên tục gặp phải các vấn đề về quyền riêng tư. Chúng xảy ra thường xuyên đến mức khiến tôi liên tưởng đến trò đập chuột trong các khu vui chơi giải trí: Hết lỗi này được sửa thì đến lỗi khác phát sinh. (Xem thêm)
Việc bán các tài khoản Zoom này đã được các chuyên gia an ninh mạng tại Cyble phát hiện. Mức giá của các tên đăng nhập, mật khẩu Zoom này có nơi bán chưa tới 0,1 USD, có diễn đàn lại tặng miễn phí cho các thành viên có nhiều đóng góp. 
Khi có được những thông tin đăng nhập này, kẻ xấu có thể xâm nhập vào các cuộc họp để phá hoại hoặc nghe trộm. Hoạt động phá hoại, xâm nhập vào các cuộc họp trên Zoom đang diễn ra khá phổ biến thời gian gần đây. 
Muốn thực hiện hành vi này, kẻ xấu cần có email, mật khẩu để đăng nhập Zoom của người dùng, địa chỉ cuộc họp và mật khẩu có 6 chữ số. (Xem thêm)
Hiện nay, một trong những phần mềm phổ biến trong họp, dạy học trực tuyến là Zoom. Tuy nhiên phần mềm này lại đang có khá nhiều vấn đề về bảo mật. Gần đây nhất, dữ liệu của hơn 500.000 tài khoản Zoom với email, mật khẩu, đường dẫn các cuộc họp đã bị lộ.
Trong ngày 14/4, Cục An toàn thông tin – Bộ Thông tin và Truyền thông đã phát đi cảnh báo về nguy cơ từ phần mềm này. 
Ông Nguyễn Khắc Lịch, Phó cục trưởng Cục An toàn thông tin cho biết: “Zoom đang sử dụng chuẩn mã hóa dữ liệu đầu – cuối kém. ID của các cuộc họp có thể dễ dàng bị tin tặc dò quét”. (Xem thêm)
Theo đó khi người dùng sử dụng công cụ xác định vị trí quảng cáo trên Facebook, khi lựa chọn vị trí phân phối quảng cáo, 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa không còn xuất hiện trong khu vực Việt Nam. 
Tới chiều ngày 16/4, người phát ngôn của Facebook đã đưa ra thông tin về sự việc: “Chúng tôi đã được thông báo về một lỗi kỹ thuật liên quan đến bản đồ được sử dụng trong các công cụ chọn mục tiêu quảng cáo của chúng tôi tại Việt Nam. Vấn đề này hiện đã được khắc phục. Chúng tôi rất xin lỗi vì bất kỳ sự nhầm lẫn nào đã gây ra”.
Facebook cũng cho biết, khi biết quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa đã được mô tả không chính xác trên những công cụ của mình, Facebook đã sửa các lỗi kỹ thuật gây ra việc đó. (Xem thêm)
Mẫu iPhone SE 2020 mới được Apple công bố theo cách im lặng hoàn toàn này có giá rất rẻ, chỉ từ 399 USD cho phiên bản bộ nhớ 64 GB. Chiếc máy có thiết kế giống hệt iPhone 8 với màn hình 4,7 inch, có nút Home được tích hợp cảm biến vân tay. 
Nhiều chi tiết khác của chiếc máy này cũng giống hệt với iPhone 8 được ra mắt cách đây 3 năm với thời lượng pin giống hệt, màn hình rentina 4,7 inch có công nghệ True Tone
Khác với iPhone SE thế hệ trước, chiếc SE 2020 lại sở hữu một phần cứng tương đối mạnh, tương đương với iPhone 11. Chip xử lý là A13 Bionic, tương đương với iPhoen 11 Pro Max. Camera của máy mặc dù chỉ là ống kính đơn nhưng Apple cho biết khả năng chụp ảnh của máy đã được nâng cấp rất nhiều. (Xem thêm)

NGUYỄN THẮM