BizLIVE - Theo Cục Viễn thông - Bộ Thông tin & Truyền thông, thuê bao di động không bổ sung thông tin chỉ bị khoá sau khi đã nhận được thông báo theo đúng quy trình mà Nghị định 49 quy định với doanh nghiệp viễn thông.
Công nghệ tuần qua: Khi nào thuê bao di động sẽ bị khoá nếu không bổ sung ảnh chân dung?
Ảnh minh họa.
Trong những ngày gần đây, việc các nhà mạng trong nước nhắn tin đến người dùng yêu cầu bổ sung thông tin thuê bao đã gây ra tình trạng quá tải tại các điểm cung cấp dịch vụ viễn thông.
Ứng dụng nhận bổ sung thông tin thuê bao trực tuyến của các nhà mạng cũng trong tình trạng hoạt động không ổn định, gây nhiều khó khăn cho người dùng. Trước mốc 24/4/2018, và băn khoăn liệu chưa kịp bổ sung thông tin thuê bao có bị khoá 2 chiều không, Cục Viễn thông (Bộ Thông tin & Truyền thông) đã có giải thích về vấn đề này.
Theo Cục, tại khoản 2, điều 4 Nghị định 49/2017/NĐ-CP, doanh nghiệp viễn thông có 12 tháng kể từ ngày 24/4/2017 để rà soát, hướng dẫn, yêu cầu các thuê bao di động trả trước đang sử dụng dịch vụ của mình có thông tin thuê bao chưa tuân thủ theo đúng quy định đến cập nhật, bổ sung thông tin. (Xem thêm)
Nhà đầu tư trên thị trường tài chính có thể đã bớt hào hứng với cổ phiếu Alibaba khi mà biên lợi nhuận giảm đi, thế nhưng một trong những nhà đầu tư kỳ cựu vào cổ phiếu Alibaba khẳng định rằng Alibaba còn chưa đến thời kỳ đỉnh cao.
Nhà sáng lập kiêm trưởng bộ phận đầu tư vào quỹ Janchor Partners, ông John Ho, dự báo rằng sau chưa đầy một thập kỷ nữa, Alibaba sẽ trở thành doanh nghiệp nghìn tỷ USD. Quỹ Janchor Partners đã đầu tư vào cổ phiếu Alibaba năm 2012 và giá trị cổ phần Alibaba mà công ty này nắm giữ đã tăng trưởng vài lần về giá trị.
Dù hiện nay, Alibaba đang được định giá khoảng 540 tỷ USD, Alibaba mới chỉ bắt đầu sử dụng nguồn tài sản dữ liệu người dùng quý giá mà họ đang có để thay đổi ngành bán lẻ truyền thống của Trung Quốc có quy mô 5 nghìn tỷ USD. (Xem thêm)
Các hãng sản xuất màn hình của Hàn Quốc và Đài Loan đã phải đối diện với tình trạng lợi nhuận sụt giảm trong quý I/2018, do điều kiện thị trường thay đổi và còn bởi các công ty đã tính toán sai nhu cầu của thị trường đối với điện thoại iPhone.
Lợi nhuận bộ phận sản xuất màn hình của Samsung Electronics giảm 68% xuống còn 410 tỷ won, tương đương 379 triệu USD, mức lợi nhuận của bộ phận này như vậy thấp nhất trong 7 quý gần đây. Tổng lợi nhuận của Samsung quý I/2018 tuy nhiên vẫn đạt kỷ lục 15,64 nghìn tỷ won do bộ phận sản xuất, kinh doanh các sản phẩm bán dẫn tăng trưởng mạnh.
Sự chững lại của thị trường điện thoại thông minh tác động không hề nhỏ đến những hoạt động sản xuất màn hình có quy mô nhỏ và trung bình. Những sản phẩm này được sử dụng trong điện thoại thông minh và ô tô. (Xem thêm)
Cách đây 2 ngày, hơn 10 khách hàng của Agribank phát hiện bị rút tiền từ tài khoản qua máy ATM trong khi họ không hề thực hiện giao dịch. Mỗi khách hàng bị mất số tiền từ 10 đến 24 triệu đồng/người. Bên cạnh đó có thông tin cho biết số người bị rút tiền khỏi tài khoản có thể lên tới 400 người. 
Một số chuyên gia bảo mật cho biết các khách hàng này đã bị đánh cắp thông tin thẻ bằng phần cứng. Theo đó tin tặc đã đưa vào máy ATM một thiết bị khác để quét số thẻ, ghi lại mã pin của khách hàng. Sau đó tạo ra một thẻ giả với các dữ liệu đã sao chếp được để rút tiền. 
Phương thức đánh cắp thông tin thẻ trên được gọi là “skimming”. Các nhà sản xuất máy ATM trên thế giới vẫn đưa ra các khuyến cáo cho các ngân hàng các bước để kiểm tra, ngăn chặn việc tin tặc đưa thiết bị skimming vào máy ATM. Tuy nhiên cũng có những cách để khách hàng có thể nhận ra những máy ATM nào không an toàn và có nguy cơ bị đánh cắp thông tin thẻ. (Xem thêm)
So với 7 ngày của tuần trước, số lượng ô tô nguyên chiếc nhập khẩu trong tuần này chỉ bằng khoảng 50%, bởi trong tuần trước đó đã có hơn 1,3 nghìn chiếc ô tô nguyên chiếc các loại được đăng ký làm thủ tục hải quan nhập khẩu, với trị giá nhập khẩu đạt gần 23,4 triệu USD.
Về chủng loại, ô tô được đăng ký tờ khai nhập khẩu trong tuần này chủ yếu là xe từ 9 chỗ ngồi trở xuống và xe tải các loại. Bên cạnh đó, nhập khẩu xe ô tô loại khác (xe chuyên dụng các loại) cũng được đăng ký làm thủ tục hải quan.
Cụ thể, có tới 487 chiếc ô tô dưới 9 chỗ ngồi được làm thủ tục hải quan nhập khẩu vào Việt Nam với trị giá đạt gần 9,3 triệu USD. (Xem thêm)

NGUYỄN THẮM