BizLIVE - Trong tuần qua, tại Việt Nam Honda Super Dream đã chính thức bị khai tử. Trong khi đó, trên thế giới, máy bay Trung Quốc chính thức cất cánh.
Công nghệ tuần qua: Honda Super Dream bị khai tử, máy bay Trung Quốc chính thức cất cánh
Ảnh minh họa.
Thông tin về việc khai tử dòng xe số Super Dream 110 được Tổng giám đốc của Honda Việt Nam chia sẻ trong một sự kiện cách đây chưa lâu. Theo đó, liên doanh Nhật Bản sẽ ngừng sản xuất Super Dream 110. Mặc dù vậy, hãng không đề cập đến khả năng ra phiên bản mới thay thế.
Nhà sản xuất xe máy có thị phần số 1 ở Việt Nam cũng không cho biết lý do khai tử Honda Super Dream 110. Dù là model có mức giá thấp nhất trong danh mục sản phẩm của hãng nhưng Super Dream 110 lại có doanh số bán khá thấp. 
Số lượng Honda Super Dream 110 bán ra trung bình hàng tháng chỉ ở mức 1.200 đến 1.800 xe.
Ngoài ra, kể từ khi ra mắt hồi năm 2013, Honda Super Dream 110 cũng không được lòng người dùng trẻ vốn thích kiểu dáng trẻ trung và thể thao.
Super Dream là dòng xe gắn liền với lịch sử của Honda tại Việt Nam. Năm 1997, nhà máy sản xuất xe máy của Honda Việt Nam đi vào hoạt động và Super Dream chính là dòng xe đầu tiên được đưa vào sản xuất. (xem tiếp)

Tháng 11/2015 đánh một dấu mốc quan trọng với ngành công nghiệp hàng không Trung Quốc khi chiếc máy bay thương mại đầu tiên do nước này sản suất cất cánh. ARJ21, chiếc máy bay 90 ghế được sản xuất bởi công ty Comac, chính thức đưa Trung Quốc bước một chân vào ngành công nghiệp hàng không thế giới, vốn bị thống trị bởi Airbus và Boeing.

Tháng 5/2017, ngành hàng không Trung Quốc tiếp tục đạt thêm thành tựu khi cho chiếc C919, một phi cơ chở khách lớn hơn chiếc ARJ21, lần đầu cất cánh. Sự ra đời của những chiếc máy bay thương hiệu Trung Quốc giúp đáp ứng một phần nhu cầu nội địa, được dự đoán lên tới 500 tỷ USD trong 20 năm tới. (xem tiếp)

Theo số liệu thống kê mới nhất của Tổng cục Hải quan, hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa trong dịp lễ 30/4 -1/5 năm nay (tính từ ngày 29/4 - 2/5/2017) tăng nhẹ so với dịp lễ này trong năm 2016 thể hiện qua các chỉ tiêu như số lượng tờ khai, số lượng doanh nghiệp và trị giá hàng hóa xuất nhập khẩu.

Tổng kim ngạch  xuất khẩu trong dịp nghỉ lễ đạt 706 triệu USD, tập trung ở 3 nhóm mặt hàng chính là nhóm hàng máy vi tính, điện thoại & linh kiện (bao gồm máy vi tính, sản phẩm điện tử & linh kiện và điện thoại các loại & linh kiện) với 441 triệu USD, sắt thép các loại đạt 21,5 triệu USD, hàng dệt may đạt 30,6 triệu USD.

Tỷ trọng xuất khẩu theo nhóm hàng trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5/2017

 

Nguồn: Tổng cục Hải quan. (xem tiếp)
Không chỉ smartphone, hàng hóa Trung Quốc luôn bị nghi ngờ về chất lượng, bởi nơi đây nổi tiếng với danh “thiên đường nhái” - có thể làm giả bất kỳ thứ gì, từ công trình xây dựng, máy bay cho đến những vật dụng nhỏ nhất. Đối với điện thoại, việc "bắt chước" đã có từ lâu, nhất là thời Nokia, BlackBerry thịnh hành, cho đến Apple iPhone, Samsung Galaxy thời gian gần đây.
"Bắt chước" có thể giúp sản phẩm của những nhà sản xuất smartphone Trung Quốc có ngoại hình giống hệt bản thật, nhưng “ruột gan” lại là thứ “tạp nham” khó kiểm soát. Việc không chú trọng vào chất lượng sản phẩm được cho là để hạ giá thành sản xuất, từ đó, sản phẩm bán ra rẻ hơn nhiều lần. Ví dụ, một chiếc iPhone 7 thật có giá không dưới 15 triệu đồng, nhưng người dùng có thể mua một phiên bản giả với giá chỉ khoảng 3 triệu đồng. (xem tiếp)
Theo báo cáo, Google, Amazon và eBay đã ngừng hỗ trợ các ứng dụng dành riêng cho Apple Watch trên các bản cập nhật phần mềm tung ra hồi cuối tháng 4
Amazon và eBay thì gỡ bỏ các ứng dụng mua sắm chính, trong khi Google khai tử ứng dụng bản đồ Google Maps trên Apple Watch.
Không công ty nào đưa ra thông báo với khách hàng rằng họ đang gỡ hỗ trợ WatchOS khỏi các bản cập nhật phần mềm iOS mới và việc ngừng hỗ trợ này gần như là chẳng được ai biết đến.
Apple vẫn "chung thủy" với dòng sản phẩm đồng hồ thông minh này thế nhưng công ty đang gặp khó khăn khi thuyết phục người dùng rằng họ cần mua một chiếc Apple Watch. Doanh số bán hàng chính thức của sản phẩm không được tiết lộ, tuy nhiên các nhà phân tích ước tính rằng doanh số chỉ ngày càng giảm. Cuối tháng 10, các nhà phân tích của IDC ước tính rằng Apple bán ra 1,1 triệu Apple Watch trong quý III/2016, giảm 71,6% so với cùng kỳ năm ngoái. (xem tiếp)

MINH TRANG