BizLIVE - Dữ liệu đến cuối tháng 3/2020 của Google cho thấy số người đến các địa điểm công cộng tại Việt Nam đã giảm đáng kể.
Công nghệ tuần qua: Google công khai dữ liệu di chuyển của người dùng để chống dịch COVID-19
Ảnh minh họa.
Dữ liệu về di chuyển mà Google thu thập được chứa thông tin xu hướng đi lại của người dùng tại 131 quốc gia và khu vực. Bản báo cáo dữ liệu đầu tiên vừa được hãng này công bố vào ngày 3/4.
Google cho biết, họ hy vọng việc theo dõi xu hướng di chuyển theo thời gian và địa lý có thể giúp các chính phủ, cơ quan y tế cộng đồng định hình được tình hình của dịch từ đó có các phản ứng kịp thời. 
Mỗi báo cáo di chuyển mà Google cung cấp sẽ chứa dữ liệu đã được tổng hợp từ mọi người dùng và chia theo từng quốc gia, khu vực; thể hiện cả những chi tiết như người dùng đang có xu hướng tới cửa hàng tạp hóa, hiệu thuộc nào, khu vực nào tập trung đông người, cho phép so sánh mật độ người dùng tập trung tại khu vực đó trước, trong và sau khi thực hiện cách ly, phong tỏa. (Xem thêm)
Hiện tại ứng dụng Messenger phiên bản cho máy tính đã được đưa lên kho tải Microsoft Store và Mac App Store. 
Với việc sử dụng ứng dụng riêng thay vì thông qua tình duyệt web, người dùng có thể nhắn tin hoặc thực hiện các cuộc gọi nhóm hiện hiệu quả hơn. Bên cạnh đó ứng dụng này còn có chế độ nền tối tương tự phiên bản cho điện thoại.
Facebook lần đầu công bố kế hoạch đưa dịch vụ Messenger của mình trở thành một sản phẩm riêng từ năm 2016. Nhưng khi đó họ chưa công bố ứng dụng tin nhắn cho máy tính chính thức mà lựa chọn tạo ra nền tảng Workplace trước. (Xem thêm)
Trong chiến tranh, các nhà sản xuất ô tô tại Mỹ từng nhiều lần được yêu cầu tham gia sản xuất các mặt hàng phục vụ yêu cầu của chính phủ. Ví dụ Ford từng phải chế tạo máy bay ném bom còn GM chế tạo tàu đổ bộ. 
Và tương tự vậy, lúc này nước Mỹ đang cần máy thở để chống dịch COVID-19, các nhà sản xuất ô tô sẽ lại được yêu cầu tham gia. 
Vào ngày 27/3, Tổng thống Donald Trump đã dùng Đạo luật Sản xuất Quốc phòng để buộc GM phải chấp nhận, thực hiện ưu tiên các đơn hàng máy thở của chính phủ Mỹ. Trước đó Ford, Toyota và Tesla cũng tuyên bố sẽ tạm đóng cửa các dây chuyền sản xuất ô tô để tham gia làm máy thở. (Xem thêm)
Tại các cửa hàng bán ô tô cũ dọc phố Phạm Hùng, Nguyễn Xiển, Trần Thái Tông, Lê Văn Lương, Khuất Duy Tiến (Hà Nội) xe bày la liệt, đủ loại nhưng khách chẳng đoái hoài. Kinh doanh xe cũ đang chìm trong khó khăn, giá giảm mạnh nhưng vẫn không bán được hàng.
Chủ cửa hàng kinh doanh xe cũ ở 315 Nguyễn Xiển (Thanh Xuân) cho biết, hiện còn gần 20 chiếc xe cũ đủ các loại, từ hạng sang cho đến bình dân, mua vào cuối năm 2019 đến nay không bán được. Kể cả khi chấp nhận giảm giá mà vẫn không có khách. (Xem thêm)

HẠ AN