BizLIVE - Dù Huawei đang bị cấm vận về công nghệ từ Mỹ nhưng hãng vẫn duy trì vị trí thứ 2 trong ngành di động thế giới. 
Công nghệ tuần qua: 3/5 nhà sản xuất điện thoại lớn nhất thế giới đến từ Trung Quốc
Ảnh minh họa.
Theo số liệu của Counterpoint, trong thời gian từ tháng 7 đến tháng 9 năm nay, Samsung đã bán ra thị trường 78,2 triệu điện thoại trên toàn cầu. Tăng 2,5% so với quý II năm nay. Nếu so với cùng kỳ năm ngoái, mức tăng trưởng lên tới 8,4%. 
Từ đầu năm tới nay, thị phần của Samsung được duy trì ổn định ở mức 21%. Dòng máy thành công nhất của nhà sản xuất này là dòng A, hướng đến phân khúc tầm trung với thời lượn pin tốt và khả năng chụp ảnh đáp ứng được yêu cầu của hầu hết người dùng. 
Đứng thứ 2 thị trường di động thế giới hiện nay vẫn là Huawei. Dù từ tháng 5, họ đã bị Mỹ cấm vận nhưng trong quý vừa qua, họ vẫn bán được 66,8 triệu máy, tăng tới 28,5% so với cùng kỳ năm ngoái. (Xem thêm)
Trước đây khi nhắc tới Nhật Bản, mọi người hay nghĩ đến một quốc gia với công nghệ phát triển hàng đầu thế giới, có đủ mọi thứ hiện đại nhất ở đây. Nhưng thực tế điều này không còn đúng. 
Nền kinh tế lớn thứ ba thế giới không còn giữ được sức sáng tạo của mình. Nhật Bản từng là nước đầu tiên tạo ra máy tính bỏ túi, máy nghe nhạc di động Walkman và đèn LED. Nhưng sau đó, họ lại không còn gì tạo ra dấu ấn. 
Theo nghiên cứu của McKinsey, những công ty có lợi nhuận lớn nhất Nhật Bản như Sony, Toshiba đang có lợi nhuận thua xa các công ty công nghệ khác từ Mỹ như Apple hay Samsung của Hàn Quốc. (Xem thêm)
Trước những thắc mắc của dư luận về việc xe VinFast nhiều lần tăng giá trong khi xu hướng chung của thị trường là giảm giá để kích cầu trong những tháng cuối năm, bà Nguyễn Thị Vân Anh - Phó Tổng giám đốc thường trực Công ty VinFast đã có những phản hồi về vấn đề này.
Theo bà Vân Anh, đúng là VinFast đang đi ngược thông lệ thị trường, khi công bố tăng giá bán xe Lux trong tháng 10 và tháng 11, nhưng chúng tôi chỉ đang kiên định thực hiện kế hoạch của mình, khi từng bước đưa giá xe về mức “3 Không” như đã công bố.
Với giá bán hiện tại, chúng tôi vẫn đang phải bù lỗ rất nhiều cho mỗi chiếc xe bán ra. Cụ thể, chiếc Lux A2.0 bản tiêu chuẩn ở thời điểm hiện tại có giá vốn là 980,6 triệu đồng, trong đó, 783,7 triệu đồng là giá thành sản xuất, bao gồm các chi phí: nguyên vật liệu, vận chuyển, thuế nhập khẩu, sản xuất, bảo hành, lưu kho, bán hàng, quản lý… (Xem thêm)
Tham nhũng, quản lý kém, kết hợp với các lệnh trừng phạt kinh tế đã tác động mạnh tới ngành công nghiệp dầu mỏ tại Venezuela. Đất nước này đã lâm vào tình trạng khủng hoảng tài chính nặng nề. 
Lạm phát tăng cao, tiền của nhà nước phát hành không tác dụng đã khuyến khích người dân tìm một loại tiền tệ mới để sử dụng. Và theo The Economist, một loại tiền tệ được người dân nước này sử dụng là tiền trong các trò chơi.
Rất nhiều người tại đây đang dành nhiều giờ mỗi ngày trong các game nhập vai trực tuyến. Chơi càng lâu thì họ càng kiếm được nhiều vàng (tiền tệ trong trò RuneScape) hoặc pha lê (trong trò Tibia). Sau đó, những loại tiền này được đổi ra tiền thật thông qua các trang web trung gian cho các game thu khác. Những người đó lại dùng tiền này để sử dụng trong game. (Xem thêm)
Bộ GTVT vừa ban hành Thông tư số 46/2019/TT-BGTVT sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 25/2019/TT-BGTVT quy định về kiểm tra chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường trong sản xuất lắp ráp ô tô.
Trong đó, quy định rõ, đối với Giấy chứng nhận thẩm định thiết kế đã cấp trước 25/8/2019 được tiếp tục sử dụng để hoàn thành thủ tục cấp các Giấy chứng nhận chất lượng kiểu loại sản phẩm, cơ sở thiết kế chỉ phải lập hồ sơ bổ sung các hạng mục còn thiếu so với quy định tại Thông tư này.
Giấy chứng nhận chất lượng kiểu loại linh kiện đã được cấp lần đầu từ ngày 17/10/2017 đến trước ngày 25/8/2019 cho kiểu loại linh kiện trên cơ sở kết quả kiểm tra, thử nghiệm theo các quy chuẩn tương ứng tại Việt Nam nếu doanh nghiệp có nhu cầu tiếp tục sản xuất hoặc nhập khẩu để sử dụng cho sản xuất, lắp ráp ô tô thì lập hồ sơ bổ sung các hạng mục hồ sơ còn thiếu theo quy định. (Xem thêm)

HẠ AN